Cuộc chiến tháng 2/1979: Trung Quốc ôm đầu tháo chạy...

(Quan hệ quốc tế) - Báo Đất Việt xin tóm lược những diễn biến chính của cuộc chiến tranh nhân dân Việt Nam, chống quân xâm lược Trung Quốc tháng 2 năm 1979.

Trước khi mở cuộc chiến tranh xâm lược, Trung Quốc xác định là chiến tranh có thể chia thành 3 giai đoạn.

Giai đoạn đầu từ 17 đến 25/2. Trong thời gian này, quân đội Trung Quốc dự tính sẽ phá vỡ tuyến phòng ngự đầu tiên của Việt Nam, tiêu diệt các sư đoàn phòng thủ của quân đội Việt Nam và đánh chiếm các thị xã Cao Bằng và Lào Cai, các thị trấn biên giới quan trọng là Cam Đường và Đồng Đăng, cửa ngõ ra vào Lạng Sơn.

Giai đoạn hai từ 26/2 đến 5/3. Lực lượng Trung Quốc ở Quảng Tây sẽ tiếp tục tập trung tấn công vào Lạng Sơn và các vùng phụ cận phía tây, trong khi các cánh quân vu hồi ở Vân Nam sẽ bao vây, tiêu diệt các sư đoàn quân Việt Nam ở vùng Tây Bắc Sa Pa, và Phong Thổ.

Giai đoạn cuối từ 6-3 đến 16-3. Quân Trung Quốc sẽ nỗ lực truy quét để tiêu diệt nốt các lực lượng còn sót lại trong quá trình phá hủy hệ thống quân sự tại khu vực biên giới với Trung Quốc, trước khi hoàn thành việc rút quân vào ngày 16 tháng 3.

Trong khuôn khổ có hạn của một bài báo, chúng tôi xin tổng hợp, tóm lược những diễn biến chính của cuộc chiến.

1. Giai đoạn 1 (từ ngày 17 đến 25-2)

5 giờ sáng ngày 17 tháng 2 năm 1979, pháo binh Trung Quốc ồ ạt tấn công vào nội địa của ta, tiếp theo là xe tăng và khoảng 120.000 quân Trung Quốc rầm rộ tràn qua, tiến đánh Việt Nam trên toàn tuyến biên giới, từ tỉnh tây bắc là Lai Châu đến tỉnh đông bắc là Quảng Ninh.

Cánh phía đông (hướng Quảng Tây) có sở chỉ huy tiền phương đặt tại Nam Ninh, do Hứa Thế Hữu chỉ huy, bao gồm các Tập đoàn quân 41, 42, 43, 54, 55 và 50 (thiếu sư 149, phối thuộc cho cánh Vân Nam), tiến công vào Bắc-Đông Bắc Việt Nam với trọng điểm là Lạng Sơn và Cao Bằng.

Cánh này cũng chia làm 2 hướng tiến đánh chính. Trong đó, hướng Lạng Sơn do Tập đoàn quân 43, 54, 55 phụ trách, còn hướng Cao Bằng do Tập đoàn quân 41, 42, 50 đảm nhận nhiệm vụ tấn công.

Hướng thứ nhất do Tập đoàn quân 42 (thuộc Đại quân khu Quảng Châu, trụ sở ở Huệ Châu-Quảng Đông) dẫn đầu từ Long Châu đánh chiếm Đồng Đăng, nhằm sử dụng làm bàn đạp đánh thị xã Lạng Sơn,

Hướng thứ hai do Tập đoàn quân 41 (thuộc Đại quân khu Quảng Châu, trụ sở ở Liễu Châu-Quảng Tây) dẫn đầu, xuất phát từ Tĩnh Tây và Long Châu đánh vào thị xã Cao Bằng và thị trấn Đông Khê.

Cuoc chien thang 2/1979: Trung Quoc om dau thao chay...

Quân dân Việt Nam đã anh dũng đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược của Trung Quốc

Ngoài ra, Tập đoàn quân 55 cũng tổ chức một hướng tiến công từ Phòng Thành - Quảng Tây đánh vào Móng Cái - Quảng Ninh của ta.

Cánh quân Vân Nam (phía tây) do Dương Đắc Chí chỉ huy, có sở chỉ huy tiền phương đặt tại Mông Tự-Vân Nam.

Lực lượng chủ lực bao gồm các Tập đoàn quân 11, 13, 14 và sư 149/quân đoàn 50 đảm nhiệm tấn công vào hướng tây bắc Việt Nam, với trọng điểm là Lào Cai (trước thuộc tỉnh Hoàng Liên Sơn, nay tách ra thành Lào Cai và Yên Bái). Mặt trận phía Tây có 3 mũi tiến công chính

Hướng Hoàng Liên Sơn (Lào Cai và Yên Bái) do Tập đoàn quân 13, 14 (Đại quân khu Thành Đô)phụ trách tấn công, trọng điểm là Lào Cai.

Hướng Lai Châu do Tập đoàn quân 11 đảm nhiệm (xuất phát từ Kim Bình), còn hướng phụ là Hà Giang (trước thuộc tỉnh Hà Tuyên, nay tách thành Hà Giang, Tuyên Quang) cũng có 2 sư đoàn đánh sang từ Văn Sơn.

Tổng cộng quân Trung Quốc xâm nhập Việt Nam trên 26 điểm, các khu vực dân cư Việt Nam chịu thiệt hại nặng nhất từ đợt tấn công đầu tiên này là thị xã Lào Cai, huyện Mường Khương (Lào Cai), Cao Bằng, Lạng Sơn và Móng Cái (khi đó là huyện lỵ của huyện Hải Ninh, tỉnh Quảng Ninh).

Trong giai đoạn từ ngày 17 đến ngày 25/2, quân Trung Quốc đánh chiếm được các thị xã Lào Cai, Cao Bằng và một số thị trấn. Với tư tưởng quán triệt trước là phải phá hoại nền kinh tế Việt Nam, quân Trung Quốc đã phá hủy triệt để các cơ sở vật chất, kinh tế ở những địa phương này.

Tuy nhiên, do vấp phải tinh thần chiến đấu kiên cường và chiến thuật phòng ngự hiệu quả của bộ đội địa phương và dân quân du kích Việt Nam, cũng như áp dụng chiến thuật lạc hậu, nên quân Trung Quốc tiến rất chậm và bị thương vong rất nặng nề.

Quân đội Nhân dân Việt Nam còn mở cuộc tấn công khá sâu vào lãnh thổ Trung Quốc, đánh thẳng vào hai thị trấn biên giới Ninh Minh thuộc tỉnh Quảng Tây và thị trấn Malipo thuộc tỉnh Vân Nam của Trung Quốc, nhằm phá hoại hậu phương địch và làm suy giảm nhuệ khí của chúng.

2. Giai đoạn 2 (từ ngày 27/2-5/3):

Giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 27/2, là giai đoạn bộc lộ dã tâm xâm lược của Trung Quốc khi chúng liên tiếp tăng quân đánh sang Việt Nam. Đến thời điểm này cộng đồng quốc tế cũng đã nhận ra sự giả dối và tráo trở của Trung Quốc đằng sau cái gọi là “Chiến tranh phản kích tự vệ”.

Thứ Tư, 22/02/2017 14:51

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện