Cuộc chiến 2/1979: Sự thật khốc liệt, Trung-Mỹ đổi màu...

(Quan hệ quốc tế) - Cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam năm 1979 về nguyên nhân sâu xa là hệ quả của giấc mộng bá quyền của nhà cầm quyền Bắc Kinh.

>>Chuyên đề: Chiến tranh Biên giới Việt Trung 1979

5h sáng ngày 17/2/1979, nhà cầm quyền Bắc Kinh đã bất ngờ huy động hơn 60 vạn quân mở cuộc tấn công xâm lược trên toàn tuyến biên giới Việt-Trung, bất chấp việc Việt Nam và Trung Quốc thời điểm đó là 2 nước anh em trong Khối Xã hội Chủ Nghĩa.

Trước khi tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược phi nghĩa này, Bắc Kinh đã “hạ quyết tâm” khá lâu. Sở dĩ tôi dùng từ “hạ quyết tâm” bởi vì khi đó, cả Việt Nam và Trung Quốc đều là 2 nước Xã hội Chủ nghĩa, việc tấn công Việt Nam là một biến cố cực lớn trong nội khối và sự thay đổi cả về ý thức hệ.

Vậy nhà cầm quyền Bắc Kinh nuôi mộng tấn công Việt Nam từ khi nào và điều gì đã thúc đẩy Trung Quốc đi đến quyết định tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, gây chấn động thế giới, được phương Tây mô tả là “Cuộc chiến tranh đỏ” hay “Cuộc chiến cùng ý thức hệ”?

Điều này xuất phát chủ yếu từ giấc mộng bá quyền của nhà cầm quyền Bắc Kinh và tư tưởng “cậy lớn bắt nạt bé” được “di truyền” lại suốt lịch sử hàng ngàn năm của họ.

Chính những điều này là nguyên nhân sâu xa dẫn đến cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam năm 1979.

Quan hệ Việt-Trung: Giấc mộng bá quyền khiến Bắc Kinh mờ mắt

Một trong những nguyên nhân sâu xa khiến Trung Quốc tấn công Việt Nam được nhiều người tán đồng là “nỗi sợ bị bao vây”. Những bài học cay đắng trong mấy ngàn năm lịch sử Trung Hoa, nỗi ám ảnh thường xuyên và lớn nhất trong đầu các thế hệ lãnh đạo Trung Quốc là nỗi sợ này.

Thủ tướng Chu Ân Lai đã từng nói Trung Quốc bị Mỹ bao vây, sau đó tiếp tục bị Liên Xô bao vây. Nỗi sợ này có đúng hay không? Không! Nó chỉ là sự tưởng tượng của những cái đầu bành trướng nghĩ rằng ai cũng có tư tưởng bá quyền chèn ép người khác như mình.

Cuoc chien 2/1979: Su that khoc liet, Trung-My doi mau... 

Cuộc chiến năm 1979 phải được gọi là cuộc “Chiến tranh xâm lược” của Trung Quốc

…sau năm 1975, việc Việt Nam giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đồng thời mang lại hòa bình trên toàn bán đảo Đông Dương đã giúp vị thế của nước ta trong khu vực được nâng lên một tầm cao mới, khiến Trung Quốc lo ngại, sợ bị mất ảnh hưởng ở Đông Nam Á.

Trong giai đoạn 1975-1978, Bắc Kinh giảm mạnh viện trợ với lý do cần kinh phí để hỗ trợ Hoa kiều hồi hương và đến năm 1978 thì cắt toàn bộ. Điều kiện đầu tiên Trung Quốc đặt ra để nối lại viện trợ là phải từ chối tất cả các khoản trợ giúp của Liên Xô.

Như vậy, xuất phát từ mưu đồ bành trướng và giấc mộng nước lớn mà nhà cầm quyền Trung Quốc đã buộc Việt Nam phải chọn giữa Trung Quốc và Liên Xô, trong khi Việt Nam luôn mong muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp với tất cả các nước trong khối Xã hội Chủ nghĩa anh em.

Khi Việt Nam và Liên Xô ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt-Xô vào ngày 3 tháng 11 năm 1978, nỗi sợ hãi của Trung Quốc không còn là một ám ảnh đầy đe dọa mà nó bị đẩy lên mức nguy hiểm.

Bắc Kinh đã quay sang bắt tay Washington để chống lại Moscow, đồng thời sử dụng nhiều con bài để ngăn chặn các nước khác trong khối Xã hội Chủ nghĩa quan hệ mật thiết với “người anh cả” của khối, nhằm bao vây, cô lập Liên Xô, hòng tranh đoạt địa vị lãnh đạo.

Thứ Sáu, 17/02/2017 14:21

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện