Càng trừng phạt Nga, Mỹ càng thất thế

(Quan hệ quốc tế) - Càng trừng phạt, Mỹ càng khiến Nga quyết tâm hơn và không nhượng bộ trong các vấn đề chiến lược. Moscow thậm chí còn đi trước Washington vài bước.

Mỹ muốn Nga phải sợ

Mỹ khẳng định sẽ áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với Nga trong những tháng tới. Theo giới phân tích, người Mỹ đang lưỡng lự về mức độ trừng phạt Nga khi các nghị sĩ theo phái “diều hâu” đòi hỏi phải cứng rắn hơn nữa còn Nhà Trắng lại muốn “vừa phải”.

Theo trang Strafor của Mỹ, đã 5 năm trôi qua nhưng căng thẳng giữa Nga và phương Tây vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm. Từ năm 2014, các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã dần mở rộng, từ chỗ chỉ tập trung vào cuộc xung đột Ukraine, cho tới nay đã bao gồm một số vấn đề khác, như việc Moscow can thiệp vào chính trị Mỹ, vấn đề kiểm soát vũ khí ở châu Âu và vấn đề Triều Tiên.

Cang trung phat Nga, My cang that the
Mỹ tiếp tục trông chờ vào các đòn trừng phạt chống lại Nga

Đầu năm 2014, sau khi Nga sáp nhập Crimea, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và một số quốc gia phương Tây khác đã áp đặt các biện pháp trừng phạt. Xuyên suốt năm 2014, các biện pháp này đã tiến triển từ ngoại giao (giới hạn đối với các cuộc họp và các cuộc đàm phán đã được lên lịch từ trước) tới những kiềm chế đối với các cá nhân và tổ chức cụ thể (từ chối cấp thị thực và đóng băng tài sản) và cuối cùng là những hạn chế đối với các ngành tài chính, quốc phòng và năng lượng của Nga vào tháng 7 và tháng 9/2014.

Những hạn chế này giới hạn khả năng tiếp cận các thị trường vốn và những khoản vay lãi suất thấp, áp đặt cấm vận vũ khí và cấm xuất khẩu các mặt hàng lưỡng dụng cho các khách hàng trong quân đội và cấm xuất khẩu công nghệ khai thác tiên tiến (và tất cả các mặt hàng xuất khẩu khác liên quan đến năng lượng phải có được sự phê chuẩn đặc biệt). Kể từ năm 2014, các biện pháp trừng phạt đã được duy trì và bổ sung, nhưng vẫn nằm trong những danh mục này.

Quốc hội Mỹ đóng vai trò chính trong việc đưa ra các lệnh trừng phạt và Bộ Tài chính Mỹ đóng vai trò cụ thể hóa và thực thi những lệnh trừng phạt đó. Một phần quan trọng trong các lệnh trừng phạt này là Đạo luật chống lại kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA) mà Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 2017. Hạt nhân của đạo luật CAATSA là điều khoản chặn đứng khả năng Tổng thống Trump chấm dứt bất kỳ lệnh trừng phạt nào đang được áp dụng đối với Nga nếu không được Quốc hội phê chuẩn.

Từ khi đạo luật CAATSA được thông qua, Mỹ đã áp dụng một số lệnh trừng phạt quan trọng đối với Nga. Tháng 1/2018, Bộ Tài chính Mỹ đã đệ trình lên Quốc hội cái gọi là “Báo cáo về Kremlin”, trong đó coi các quan chức chủ chốt của Nga, các lãnh đạo chính trị và các công ty của họ là mục tiêu tiềm tàng của các lệnh trừng phạt.

Ba tháng sau đó, Bộ Tài chính đã công bố những lệnh trừng phạt được đánh giá là “hà khắc nhất” cho tới nay đối với một loạt cá nhân và tổ chức của Nga gồm 17 quan chức cấp cao của Chính phủ Nga, 7 lãnh đạo chính trị và 12 công ty do những lãnh đạo này làm chủ hoặc kiểm soát, bao gồm cả Rusal, công ty nhôm lớn nhất ở Nga và lớn thứ hai trên thế giới.

Cang trung phat Nga, My cang that the
Người Nga đã chứng minh khả năng chống chọi trừng phạt trong suốt 5 năm qua

Cũng trong năm 2018, Quốc hội Mỹ tiếp tục đưa ra 2 gói trừng phạt quan trọng khác: Đó là Đạo luật kiểm soát vũ khí sinh học và hóa học và xóa bỏ chiến tranh liên quan tới vụ đầu độc điệp viên Sergei Skripal và Đạo luật Bảo vệ an ninh nước Mỹ trước sự gây hấn của Kremlin (DASKA) năm 2018 - dự luật do 2 thượng nghị sĩ Lindsay Graham và Robert Menendez đề xuất vì cho rằng Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ và có vai trò trong cuộc xung đột ở Ukraine và Syria.

Hai gói trừng phạt này bao gồm những lệnh trừng phạt bao quát hơn, ảnh hưởng đến nhiều thành phần kinh tế, cấm các ngân hàng lớn của Nga giao dịch bằng đồng USD và cấm phát hành nợ chính phủ Nga bằng đồng USD. Điều đó cho thấy Mỹ rất muốn Nga phải gánh chịu đòn kinh tế.

Mỹ sợ già néo đứt dây

Luận điểm chính của giới phân tích phương Tây về mục đích của các lệnh trừng phạt chống lại Nga là buộc Nga phải thay đổi thái độ bằng việc hạn chế các hoạt động quân sự của Nga cũng như chấm dứt các hoạt động tuyên truyền, hoạt động trên mạng và hoạt động bí mật của Nga ở Mỹ và châu Âu.

Cũng theo phương Tây, những lệnh trừng phạt này nếu không làm Nga thay đổi thái độ thì ít nhất cũng giáng cho Nga một đòn kinh tế khá đau, gây chia rẽ trong chính giới ở Kremlin và làm suy yếu quan hệ của các nhà lãnh đạo chính trị đối với Chính phủ Nga.

Thứ Tư, 03/04/2019 18:53

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện