Bí cờ Venezuela, Mỹ vẫn còn đường lùi cuối cùng?

(Quan hệ quốc tế) - Giới quan sát cho rằng chiến lược của Washington để lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro đã hoàn toàn bị đình trệ.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong một buổi họp báo tại Trung tâm Shultz ở Jacksonville, California hôm 20/5 cho biết, những gì đang diễn ra ở Venezuela là "thảm kịch".

"Tất cả thảm kịch ấy xuất phát từ sự lèo lái của chế độ độc tài Nicolas Maduro. Tôi nhấn mạnh một lần nữa rằng Maduro sẽ phải chấp nhận rằng nước Mỹ sẽ không bỏ cuộc" - ông Pence nói.

Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: "Tất cả những lựa chọn vẫn còn trên mặt bàn. Ông Maduro sẽ phải biết rằng Mỹ không đứng yên khi nhìn thấy những điều tồi tệ đang xảy ra ở Venezuela".

Một lần nữa, quan chức Washington lại nhắc lại điệp khúc "những lựa chọn nằm trên mặt bàn" của họ. Từ Tổng thống Trump, Phó Tổng thống Pence, Ngoại trưởng Pompeo, Cố vấn Bolton, và thậm chí cả quyền Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan. Họ có đầy đủ các lựa chọn, bao gồm cả việc can thiệp quân sự, nhưng chúng chưa bao giờ có khả năng biến thành hiện thực.

Bi co Venezuela, My van con duong lui cuoi cung?
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence

Ngày 23/1/2019, Juan Guaido tự xưng Tổng thống lâm thời, chính thức khởi động cuộc chính biến ở Venezuela. Hồi tháng 2/2019, Tổng thống Trump ra tối hậu thư cho Tổng thống Maduro: từ bỏ quyền lực, hoặc nhận đòn trừng phạt từ sức mạnh Mỹ trên mọi phương diện từ kinh tế, chính trị cho đến quân sự.

Từ tháng 2/2019 đến tháng 5/2019, Mỹ tung ra hàng loạt sức ép về kinh tế, chính trị, ngoại giao. Đặc biệt là đòn trừng phạt vào ngành năng lượng Venezuela. Song song với đó, phe đối lập Juan Guaido tiến hành các biện pháp gây hỗn loạn đất nước như sự kiện đốt phá xe viện trợ nhân đạo ở biên giới, tấn công hệ thống điện, nước. Và cú chót là cuộc đảo chính quân sự hôm 30/4.

Tuy nhiên, tất cả những biện pháp, hành động của Mỹ và phe đối lập Juan Guaido đều bị bẻ gãy. Cách mạng màu, nội chiến, đảo chính từ bạo loạn đường phố... những chiêu bài quen thuộc mà Mỹ đã thành công ở Ukraine, Syria,... đều đã thất bại. Đến mức Juan Guaido phải nhận thua và khẳng định "chỉ có can thiệp quân sự từ Mỹ mới có thể giải quyết vấn đề".

Kể từ cuộc đảo chính quân sự thất bại hôm 30/4 đó đến nay, thủ lĩnh đối lập Guaido đã không có thêm bất kỳ động thái đáng chú ý nào, ngoài những nỗ lực tiếp cận với giới quân sự Mỹ. Và bây giờ, Phó Tổng thống Mike Pence tiếp tục nói về Venezuela, nói về quyết tâm thay đổi chính quyền ở quốc gia này, nhưng với giọng điệu hoàn toàn khác: đậm chất ngoại giao.

Không còn là những tối hậu thư, không còn những khẩu hiệu kiểu "Maduro Must Go"... Phó Tổng thống Mỹ chỉ tái khẳng định các cáo buộc mà họ vẫn luôn nói về ông Maduro trong suốt thời gian qua.

Bi co Venezuela, My van con duong lui cuoi cung?
Tổng thống Maduro trong vòng tay ủng hộ của quân đội Venezuela

Đáp lại, ông Nicolas Maduro vẫn tại vị, sừng sững trên chiếc ghế Tổng thống, xung quanh là sự ủng hộ của người dân, cảnh sát, quân đội... Tình thế này cho thấy Mỹ đã bí nước trong ván cờ Venezuela.

Thực tế, Mỹ vẫn còn nước đi cuối cùng: công nhận Maduro. Hay nói cách khác, Washington đàm phán với Caracas, để tìm kiếm các thỏa thuận mang về cho mình nhiều lợi ích hơn, gia tăng được nhiều ảnh hưởng vào chính quyền này, đổi lại, sức ép vào Venezuela sẽ được giảm xuống. Nhưng để làm được điều đó, Mỹ sẽ cần thời gian để các đòn tấn công vào kinh tế ngấm đủ lâu để có sự nhượng bộ từ phía Venezuela.

Khi đó, sẽ có hai tình thế xảy ra, hoặc Mỹ đạt được thỏa thuận với Nicolas Maduro hoặc Mỹ tiếp tục kéo dài trừng phạt và Venezuela tiếp tục chịu trận hàng chục năm như trường hợp của Cuba. Hiện tại, Mỹ chỉ đơn thuần đang tạm dừng ván bài Venezuela để tính toán những nước đi tiếp theo. Mà khi đó, mọi khả năng đều có thể xảy ra.

Tổng thống Maduro phản ứng nóng, truy lùng kẻ phản bội trong quân đội.

Ngay sau khi những tuyên bố của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát đi về việc "các lựa chọn vẫn nằm trên mặt bàn", Tổng thống Nicolas Maduro đã gọi những tuyên bố kiểu này là "mối đe dọa mơ hồ" từ một cuộc xâm lược của Mỹ.

Ông Maduro tiếp tục đăng tải dòng Tweet: "Tôi đã ra lệnh cho tất cả các đơn vị quân sự cảnh giác và sẵn sàng bảo vệ hòa bình, thực hiện mọi nỗ lực có thể để ngăn chặn các biện pháp chống lại quê hương chúng tôi từ đế quốc ở Bắc Mỹ. Hòa bình sẽ là chiến thắng của chúng tôi".

Dòng Tweet được cho là phản ánh mệnh lệnh mà ông Nicolas Maduro đã đưa ra trước đó với tên "tháng ba của lòng trung thành" và theo đó, tất cả những người có ý định phản bội trong hàng ngũ quân nhân sẽ bị bắt giữ ngay lập tức.

Đỗ Tú

Thứ Năm, 23/05/2019 15:07

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện