Ba năm Venezuela mất 130 tỷ USD: Vạch trần chiêu bài Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Đại sứ Venezuela ở Nga đã tố cáo các lệnh trừng phạt của Mỹ vào quốc gia này khiến họ mất khoảng 130 tỷ USD trong 3 năm.

Ngày 21/5, Đại sứ Venezuela tại Nga Carloss Rafael Faria Tortosa cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ đã gây thiệt hại cho nước này khoảng 130 tỷ USD trong giai đoạn từ năm 2015-2018.

Chính những biện pháp trừng phạt này khiến nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ ngày càng phải trải qua một giai đoạn khó khăn nghiêm trọng, ông Tortosa cho biết.

Theo Đại sứ Venezuela, số tiền mà kinh tế Venezuela thiệt hại do trừng phạt, cấm vận từ Mỹ đủ để nền kinh tế Venezuela trang trải trong khoảng 9 năm.

Thậm chí, ông Tortosa còn nhấn mạnh Washington đã tập hợp cả một hệ thống những nhân vật tinh hoa bậc nhất chính trị và kinh tế Mỹ làm cố vấn, xây dựng một chiến lược lâu dài, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực nhằm bóp nghẹt nền kinh tế Venezuela với mục tiêu là lật đổ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Ba nam Venezuela mat 130 ty USD: Vach tran chieu bai My
Người Venezuela nằm dài trên các thùng xe chờ đến lượt được đổ xăng vì tình trạng khan hiếm nhiên liệu

Ngoài việc tăng cường trừng phạt kinh tế, gây hỗn loạn chính trị, Đại sứ Tortosa còn chỉ ra Venezuela đang phải tham gia một "cuộc chiến thông tin" không cân sức khi hệ thống truyền thông khổng lồ của phương Tây thường xuyên xúi giục, đăng tải những thông tin bịa đặt về tình hình của quốc gia này.

Những tuyên bố của Đại sứ Tortosa sẽ khiến dư luận giật mình. Trong 3 năm, Venezuela mất đi số tiền đủ để lo cho kinh tế đất nước trong vòng 9 năm. Điều này cho thấy sức tàn phá khủng khiếp của các biện pháp trừng phạt mà Mỹ nhằm vào Venezuela.

Nền kinh tế của Venezuela từ Mỹ phải đối diện với nhiều khó khăn hơn khi người Mỹ chính thức áp đặt trừng phạt toàn diện ngành công nghiệp năng lượng của Venezuela từ tháng 2/2019.

Cụ thể, số tài sản 7 tỷ USD của Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA bị đóng băng, các khoản thanh toán từ đối tác với Venezuela bằng đồng USD không được tiếp cận đến chính quyền Caracas, đồng thời Mỹ áp đặt trừng phạt với tất cả các bên làm việc, hợp tác với năng lượng Venezuela.

Washington ngừng mọi hợp tác với PDVSA, đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp Mỹ không mua dầu của quốc gia này, và cũng không bán dầu siêu nhẹ, loại sản phẩm dùng trong lọc hóa dầu, chế tạo nhiên liệu xăng, diesel... Trước trừng phạt, các doanh nghiệp Mỹ cung cấp đến hơn 60% nhu cầu dầu siêu nhẹ cho Venezuela.

Đến tháng 3/2019, cuộc chiến năng lượng tiếp tục bùng nổ khi hệ thống điện lưới của Venezuela bị tấn công, gây mất điện diện rộng và kéo dài trên toàn bộ 23 bang của quốc gia này. Tình trạng mất điện kéo theo vấn đề mất nguồn cung cấp nước.

Ba nam Venezuela mat 130 ty USD: Vach tran chieu bai My
Dòng người ủng hộ Tổng thống Maduro và kiên quyết bài trừ những hành động của Mỹ

Đời sống của người dân Venezuela đang rơi vào tình trạng khan hiếm lương thực, thuốc men, nhu cầu cơ bản, tiền bạc... dù không tới mức như truyền thông phương Tây tuyên truyền.  

Washington liên tiếp đổ lỗi cho cách vận hành đất nước, cách quản lý của ông Maduro dẫn đến sự bất hạnh cho chính người dân của họ và đó cũng là lý do khiến chính trị gia đối lập Juan Guaido hành động.

Nhưng ông này đã nếm trải thất bại. Dường như, người dân Venezuela thừa hiểu ai là nhân vật chính đẩy quốc gia của họ về tình thế khó khăn. Tuy nhiên, ông Maduro sẽ vẫn phải đối mặt với hiểm cảnh.

Thứ nhất, các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ vẫn tiếp diễn, kéo dài và ngày càng tăng nặng. Dù Caracas đang nhận được sự giúp đỡ của Nga, Trung Quốc, nhưng đây chỉ là những biện pháp mang tính tình thế.

Thứ hai, ông Maduro muốn cải cách nền kinh tế, đã trưng cầu dân ý, đối thoại nhân dân toàn quốc... Tuy nhiên, sẽ cần rất nhiều nỗ lực để các biện pháp cải cách có thể thực hiện trong bối cảnh một quốc gia đang đối diện với bất ổn về kinh tế và chính trị như Venezuela hiện nay.

Đỗ Tú

Thứ Tư, 22/05/2019 10:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện