Ankara sẽ phản ứng mạnh nếu bị loại khỏi chương trình F-35

(Quan hệ quốc tế) - Nếu Hoa Kỳ tiếp tục gây áp lực với Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều khả năng Erdogan sẽ đáp trả bằng cách mua máy bay chiến đấu của Nga hoặc rời khỏi NATO.

“Nếu Hoa Kỳ tiếp tục gây áp lực với Thổ Nhĩ Kỳ, Erdogan có thể đáp trả bằng cách mua máy bay chiến đấu của Nga hoặc rời khỏi NATO”, chuyên gia quân sự Koninin Sivkov cho biết.

Ankara se phan ung manh neu bi loai khoi chuong trinh F-35
Bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ hệ thống phòng không S-400 đã đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên liên quan đến việc sản xuất các chi tiết của máy bay chiến đấu F-35 ở Thổ Nhĩ Kỳ, nếu tình hình phát triển theo kịch bản hiện tại, Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với việc thiếu các chi tiết và phải thay thế. Tất nhiên, họ sẽ giải quyết việc này nhưng sẽ mất nhiều thời gian và cuộc đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mang lại một số khó khăn trong quá trình sản xuất máy bay, ông Konstantin Sivkov nói.

Như đã biết, Hoa Kỳ đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận hậu quả thảm khốc về việc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Hoa Kỳ thông báo rằng, việc mua các hệ thống phòng không của Nga đã khiến cho Ankara không thể tiếp tục tham gia chương trình F-35. Trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ không tham gia vào chương trình F-35, người Mỹ sẽ buộc phải mua các chi tiết ở nước khác hoặc tự sản xuất trên lãnh thổ của họ.

Theo nguồn tin từ chuyên gia Sivkov, nếu trường hợp này xảy ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ. Theo một số nguồn tin, Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách các chi tiết như thân máy bay, khung gầm và màn hình buồng lái, những chi tiết này rất tốn tiền và sẽ đóng góp không nhỏ cho ngân sách Thổ Nhĩ Kỳ.

Vì vậy, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phản ứng gay gắt về việc ra khỏi chương trình F-35, họ sẽ áp dụng các biện pháp thích hợp và không loại trừ khả năng mua máy bay quân sự của Nga.

Có thể là tiêm kích Su-35. Vì máy bay tiêm kích F-35 không hoàn hảo và thường xuyên gặp lỗi nên tiêm kích Su-35 thậm chí được đánh giá cao hơn F-35 của Mỹ. Một lựa chọn khác là Su-57. Đây là phiên bản tương đương với F-22 Raptor của Mỹ, chỉ tiên tiến hơn về khả năng chiến đấu, vì nó được sản xuất sau gần 30 năm, nó hoàn toàn vượt trội hơn F-35. Nếu Nga đồng ý bán máy bay cho Thổ Nhĩ Kỳ, thì đây sẽ là một phản ứng xứng đáng với các hành động của Hoa Kỳ.

Ngoài ra, để đối phó với các mối đe dọa của Washington, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng, quyết định của Hoa Kỳ về việc loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-5 là một sai lầm, không phù hợp với tinh thần của liên minh và không có bất kỳ cơ sở pháp lý nào. Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết, sẽ sẵn sàng hạn chế các hoạt động của Hoa Kỳ trên lãnh thổ của mình, có thể là căn cứ Incirlik.

“Đây là một đòn giáng rất nghiêm trọng vào chiến lược địa lý của Hoa Kỳ, vì đối với Hoa Kỳ sự hiện diện trên Incirlik là rất quan trọng, quan trọng đối với lãnh thổ Nga, cơ sở hạ tầng quân sự NATO”, ông Sivkov nhấn mạnh.

Không loại trừ khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rút khỏi NATO nếu người Mỹ tiếp tục gây áp lực trực tiếp. Điều này có nghĩa là Hoa Kỳ và liên minh sẽ mất toàn bộ cánh phải của mình. Nên nhớ rằng, Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong hệ thống NATO và là nước đóng vai trò chính trong chiến lược phía nam. Lúc này phía đông Địa Trung Hải sẽ không còn biển nội bộ của NATO và sẽ biến thành một khu vực mở cho phép các tàu chiến của Nga ra vào. Đây sẽ là thất bại địa chính trị nặng nề nhất của Hoa Kỳ.

Minh Tú

Thứ Sáu, 19/07/2019 13:31

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện