5000 lính Mỹ tới Colombia, chuẩn bị lật đổ chính quyền Venezuela?

(Quan hệ quốc tế) - Giới truyền thông đang nghi ngờ Mỹ đã điều 5000 quân tới Colombia để chuẩn bị hậu thuẫn phe đối lập lật đổ chính quyền Venezuela của ông Nicolas Maduro.

Mỹ kêu gọi quân đội và cảnh sát Venezuela ủng hộ phe đối lập

Hoa Kỳ đã công bố các lệnh trừng phạt hôm 28/01/2019 chống lại công ty dầu khí nhà nước của Venezuela, đồng thời kêu gọi một cuộc "chuyển giao quyền lực" của chính quyền Nicolas Maduro cho lãnh đạo lực lượng đối lập Juan Guaidó, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị vô cùng nguy hiểm đang hiện hữu ở quốc gia Nam Mỹ này.

"Hôm nay chúng tôi cũng kêu gọi các lực lượng quân sự và an ninh Venezuela chấp nhận chuyển giao quyền lực [cho phe đối lập] một cách hòa bình, dân chủ và tuân thủ hiến pháp" - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ là ông John Bolton nói hôm 28/01.

Vị quan chức này cũng cho biết, chính quyền của Tổng thống Donald Trump cũng đang bỏ ngỏ khả năng can thiệp quân sự của Hoa Kỳ để bảo vệ nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaidó, lãnh đạo cái gọi là "Quốc hội đối lập" và các nhân viên ngoại giao Mỹ.

Chính phủ Venezuela bị lôi kéo vào một cuộc đấu tranh quyền lực sau khi nhà lãnh đạo đối lập Guaidó vào tuần trước đã tuyên bố vai trò của Tổng thống Nicolás Maduro là "bất hợp pháp" theo một điều khoản của Hiến pháp quốc gia. Chính quyền Trump và một số đồng minh thân cận đã công nhận ông Guaidó là lãnh đạo đất nước.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ là ông John Bolton và Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin, người cũng xuất hiện tại cuộc họp đã tuyên bố rằng, Hoa Kỳ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với PDVSA, công ty dầu mỏ của Venezuela, như một biện pháp gây áp lực hơn cho chế độ của Maduro.

Nhà lãnh đạo thông qua dân bầu Nicolás Maduro cho đến nay đã từ chối lên lịch các cuộc bầu cử mới để giải quyết tranh chấp về việc ai là lãnh đạo hợp pháp của đất nước và tuyên bố ông là Tổng thống duy nhất của Venezuela.

Trong bối cảnh tình hình Venezuela đang hết sức căng thẳng, xuất hiện một thông tin hết sức nhạy cảm về việc Mỹ có thể sẽ can thiệp quân sự vào Venezuela trong những ngày tới. Nếu điều này là sự thực, đất nước này có thể xảy ra xung đột quân sự vô cùng lớn, ảnh hưởng tới cả khu vực Nam Mỹ.

Mỹ tung 5000 quân đến Colombia chuẩn bị đảo chính Maduro?

Trong cuộc họp báo về các lệnh trừng phạt chống lại Venezuela, các nhà báo xem các bức ảnh của các hãng thông tấn đưa tin về sự kiện này và phát hiện thấy trong cuốn sổ ghi chép của ông Bolton có dòng chữ "5 ngàn binh sĩ tới Colombia".

5000 linh My toi Colombia, chuan bi lat do chinh quyen Venezuela?
Cuốn sổ ghi chép của ông Bolton có dòng chữ đầy nhạy cảm

Trong ảnh chụp cuốn sổ tay có thể thấy rõ dòng chữ "Afghanistan --> Welcome the Talks. 5,000 troops to Colombia." (có nghĩa là: "Afghanistan --> Chào mừng các cuộc đàm phán. 5.000 quân tới Colombia").

Ông Trump năm 2017 đã nói bóng gió về khả năng can thiệp của quân đội Mỹ vào Venezuela. Còn đại diện Nhà Trắng gần đây đã nói rằng về vấn đề Venezuela, "tất cả các phương án hành động đều được xem xét".

Bình luận về vấn đề này, Bộ Ngoại giao Colombia nói họ không rõ vì nguyên nhân gì mà trong cuốn sổ ghi chép của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton lại có những thông tin như vậy.

"Liên quan tới những dòng chữ về Colombia trong cuốn sổ của ông John Bolton, chúng tôi chưa rõ về ý nghĩa và lý do đề cập như vậy" - thông cáo của Bộ Ngoại giao Colombia nêu rõ.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Colombia cũng nhiều lần khẳng định, chính phủ nước này không có kế hoạch cung cấp cho Mỹ các căn cứ quân sự để xâm chiếm Venezuela.

Kênh truyền hình NBC ngày 29/01 dẫn nguồn từ ba quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc cho biết, quân đội Hoa Kỳ không gửi quân tới Colombia hay Venezuela. Nguồn tin khẳng định, Mỹ không đưa quân hay thiết bị quân sự, đạn dược tới các quốc gia này.

Đại diện Bộ Ngoại giao Colombia nói thêm rằng, Bogota ủng hộ lập trường của "Nhóm các nước Lima" đối với Venezuela. Bộ Ngoại giao cũng nhấn mạnh rằng, họ sẽ tiếp tục phát triển quan hệ với Washington về tất cả các chủ đề mà hai bên cùng quan tâm.

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã đưa ra bình luận về thông tin các nhiếp ảnh gia đã phát hiện thấy trong sổ ghi chép của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton có dòng chữ do ông viết tay về việc “gửi 5 nghìn binh sĩ tới Colombia”.

Theo bà, khả năng quân đội Mỹ can thiệp vào các vấn đề của Venezuela đã được nhiều người ở Washington ám chỉ với "các mức độ ngượng ngùng nhiều ít khác nhau". Bà cũng lưu ý rằng "cũng như mọi khi, Washington sẽ không bao giờ có lời bình luận chính thức về vấn đề này".

Tuy nhiên, bà nhắc nhớ rằng, "sự trở lại của nền dân chủ Venezuela" [tức là phong trào biểu tình bạo loạn của phe đối lập hiện nay đang gây bất ổn tình hình ở đất nước này], nói toạc ra, đã được thực hiện chính từ lãnh thổ Colombia.

  • Toàn Thắng

Thứ Tư, 30/01/2019 07:12

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện