300 tấn hàng viện trợ Venezuela: Nga lại làm Mỹ việt vị

(Quan hệ quốc tế) - Venezuela sẽ không nhận bất kỳ gói hàng viện trợ nào từ phía Mỹ, thay vào đó, các máy bay của Nga sẽ chở thẳng 300 tấn hàng đến Caracas.

Trong một buổi họp báo của chính phủ Venezuela hôm 18/2,Tổng thống Nicolasa Maduro cho hay số hàng cứu trợ nhân đạo 300 tấn của Nga sẽ có mặt ở sân bay quốc tế tại Thủ đô Caracas vào ngày 20/2 tới.

"Chúng tôi nhận được sự hỗ trợ của Nga hàng ngày. Ngày thứ tư, chúng tôi sẽ nhận 300 tấn hàng cứu trợ từ phía Nga. Tất nhiên, chúng hợp pháp và được người dân Venezuela đón nhận" - Tổng thống Nicolas Maduro cho biết.

Ông Maduro khẳng định Venezuela là một quốc gia dân chủ và có chủ quyền. Ngay trong việc nhận viện trợ, Caracas có quyền lựa chọn sự giúp đỡ từ quốc gia nào và nước ngoài không nên can thiệp vào vấn đề này.

"Chúng tôi có thể nhận sự giúp đỡ từ bạn hữu, và từ chối kẻ thù. Venezuela là một quốc gia có chủ quyền và tôi thấy rằng điều đó hoàn toàn hợp lý.

Còn ở biên giới, những người lính biên phòng của chúng tôi sẽ bảo vệ đất nước và không cho phép bất kỳ sự xâm nhập bất hợp pháp nào vào trong lãnh thổ" - ông Maduro cho biết.

300 tan hang vien tro Venezuela: Nga lai lam My viet vi
Các thùng hàng viện trợ của Mỹ được không quân vận tải đến biên giới Cucuta giữa Venezuela và Colombia

Vấn đề viện trợ nhân đạo đang là tâm điểm một cuộc đối đầu mới giữa Tổng thống Maduro và thủ lĩnh đối lập Juan Guaido.

Vị Tổng thống tự xưng nhấn mạnh hôm 17/2 rằng chậm nhất đến ngày 23/2, các đoàn xe viện trợ nhân đạo của Mỹ phải được thông quan và tiếp cận đến người dân đang cần chúng.

Ông Guaido kêu gọi người dân cả nước xuống đường biểu tình. Hành động này nhằm cứu vớt cho 300.000 người Venezuela đang lay lắt và đối diện hiểm nguy vì thiếu lương thực, nhu yếu phẩm.

Tuy nhiên, việc ông Maduro khẳng định hàng viện trợ của Nga sẽ đến vào ngày 20/2 và trực tiếp có mặt tại Caracas đã phần nào cho thấy sự thắng thế của Tổng thống Maduro.

Ông Maduro chỉ trích các gói hàng viện trợ này chỉ là phương tiện để Washington tiếp tục tạo ra những hỗn loạn và mâu thuẫn ở Venezuela. Ông Maduro chỉ trích việc Washington cần làm nhất vào lúc này là gỡ bỏ các rào cản thương mại, các lệnh cấm vận và trả lại cho chính phủ Venezuela quyền tiếp cận với số tài sản đang bị đóng băng của họ.

300 tan hang vien tro Venezuela: Nga lai lam My viet vi
Dòng người Venezuela xin tị nạn ở Colombia

Theo toan tính của Mỹ, thông qua việc các chuyến hàng bị cấm cản ở biên giới Venezuela, Washington ngầm tạo ra một mâu thuẫn giữa người dân và Tổng thống Maduro.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của 300 tấn hàng từ Moscow sẽ một lần nữa là cứu cánh cho chính quyền Venezuela thoát khỏi kế hoạch của Mỹ. Không cần Mỹ, Caracas tự tìm cách đảm bảo nguồn cung viện trợ nhân đạo.

Ông Maduro cũng tự chứng minh được cho người dân nước này thấy hãy tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của ông và tin tưởng vào bạn bè của Venezuela, thay vì ủng hộ kẻ thù.

Với sự ủng hộ của quân đội, và gia tăng uy tín, hình ảnh trong người dân mà ông Maduro đang sở hữu, cơ hội cho sự thành công của cách mạng màu lần này ở Venezuela là mong manh.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi những người lính của Venezuela quay súng, ủng hộ cho phe đối lập Juan Guaido.

Ông Donald Trump nhắn nhủ: "Có những thành viên của quân đội Venezuela hầu như không hoàn toàn ủng hộ chế độ này. Họ đang mạo hiểm tương lai, họ đang mạo hiểm mạng sống của họ.

Hỡi những người lính, nếu bạn chọn con đường này (hỗ trợ ông Maduro), bạn sẽ thấy không có bến cảng nào là an toàn, không còn lối thoát hiểm nào cho chính cuộc sống của bạn. Và khi không còn lối thoát, bạn sẽ mất tất cả. Hãy tự chọn cho mình một quyết định đúng đắn".

Căng thẳng ở Venezuela leo thang vào ngày 23/1, khi Juan Guaido, người đứng đầu Quốc hội do phe đối lập kiểm soát tuyên bố tự xưng là tổng thống lâm thời. Guaido đưa ra các yêu cầu về việc phế truất Tổng thống Maduro và tiến hành bầu cử lại.

Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido gần như ngay lập tức được Mỹ và các đồng minh công nhận. Nga, Trung Quốc, Mexico cùng nhiều quốc gia khác, lên tiếng ủng hộ Maduro. Liên Hợp Quốc hiện vẫn đang công nhận chính quyền của ông Maduro là hợp pháp.

Đỗ Tú

Thứ Ba, 19/02/2019 13:42

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện