Tấm thẻ Stasi của ông Putin trên Bild: Trả tiền nhấp chuột...

(Hồ sơ) - Theo tờ Bild, ông Vladimir Putin đã từng làm việc cho cơ quan tình báo Cộng hòa Dân chủ Đức (Stasi), khi là nhân viên của KGB Liên Xô ở Đức.

Báo Đức phát hiện thẻ ra vào Stasi của Tổng thống Nga Putin

Vào những năm 1980, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã làm việc tại văn phòng Ủy ban An ninh Quốc gia Liên Xô (KGB) ở Dresden trên lãnh thổ Cộng hòa Dân chủ Đức (hay còn gọi là Đông Đức). Thực tế này được biết rõ và nhà lãnh đạo Nga cũng thường nhắc nhở về điều đó - Sputnik cho biết.

Nhưng bây giờ, tờ báo lá cải Bild của Đức đưa tin giật gân về việc phát hiện một bằng chứng xác nhận ông Putin từng làm việc cho Stasi (Bộ An ninh Quốc gia Cộng hoà Dân chủ Đức, hay còn gọi là cơ quan tình báo nội vụ và hải ngoại). Tờ báo này khẳng định rằng, gần đây, họ đã tìm thấy tấm thẻ định danh có tên Vladimir Putin trong kho hồ sơ của Stasi.

Việc phát hiện chiếc thẻ được phản ánh rộng rãi như một tin "giật gân" trên các trang web tiếng Đức và tiếng Anh, trên Twitter, v.v. Tờ báo yêu cầu bạn đọc Đức trả tiền để đăng nhập trang web này, điều đó cho thấy rằng, trang này chủ yếu là để giải trí chứ không phải để đưa tin.

Tờ báo viết, tấm thẻ đã được cấp vào ngày 31 tháng 12 năm 1985 và đến cuối năm 1989 liên tục được gia hạn. Theo tờ báo, mãi cho đến ngày nay tấm thẻ mới được tìm thấy vì đến nay nó được giữ "trong các hồ sơ bí mật của Stasi chưa được phân loại".

Bài báo của Bild nhắc đến ông Konrad Felger, người đã đứng đầu Văn phòng Dresden của Cơ quan phụ trách quản lý kho dữ liệu của Stasi (BStU).

Ông Felger cho biết rằng, trước đây không có thông tin nào về tấm thẻ định danh của Putin. Theo ông, nhân viên "với tấm thẻ như vậy có thể dễ dàng ra vào văn phòng Stasi do đó anh ta thậm chí không cần phải nói với bất cứ ai rằng anh ta đang làm việc trong văn phòng KGB".

Bản thân Felger gọi việc tìm thấy thẻ định danh này chỉ là "giật gân nhỏ", mà vấn đề đáng nghi vấn nhất là trong các tài liệu xác nhận việc cấp chứng minh thư cho các quân nhân Liên Xô không có tên của ông Vladimir Putin.

Đối với những người không hiểu biết, thông tin này lúc đầu có vẻ giật gân. Nhưng, có đúng như vậy không là ông Putin đã làm việc cho tình báo Đông Đức hay không? Liệu có tài liệu nào chứng minh rằng Putin là một "nhân viên của Stasi” hay không?

Tam the Stasi cua ong Putin tren Bild: Tra tien nhap chuot...

Theo Nga, việc KGB Liên Xô và Stasi Đông Đức trước đây hợp tác với nhau là bình thường

Những điểm đáng nghi vấn của tờ báo Đức

Theo giới phân tích, các bài viết về nội dung này đăng tải trên báo lá cải đều nhấn mạnh rằng, đây là một tin "giật gân". Trên thực tế trong các bài viết đó có nhiều điểm đáng nghi ngờ như sau:

Một là: Tổng thống Nga không bao giờ che giấu sự thật rằng ông đã làm việc trong văn phòng cơ quan đặc biệt trên lãnh thổ của Cộng hòa Dân chủ Đức. Ngược lại, Tổng thống Nga nói công khai về công việc của ông ở Dresden và coi đó là những năm tháng không thể nào quên.

Hai là: Việc một ai đó sở hữu thẻ định danh của Stasi để có thể ra vào các địa điểm của Stasi không có nghĩa là người này làm việc cho cơ quan an ninh nhà nước của Đông Đức. Bản thân ông Felger cũng nhấn mạnh điều đó: "Việc sở hữu tấm thẻ không thể khẳng định chắc chắn là Putin làm việc cho Stasi".

Ba là: Ngoài ra, KGB và Stasi là cơ quan đặc nhiệm của hai nước đồng minh trong Khối Hiệp ước Warsaw (Khối hiệp ước quân sự giữa 8 nước theo chế độ xã hội chủ nghĩa ở Trung và Đông Âu, được thành lập năm 1955). Và việc hai cơ quan này thiết lập hợp tác và trao đổi chặt chẽ là điều hết sức bình thường, không phải là một tin giật gân.

Bốn là: Đến nay bức ảnh của chiếc thẻ định danh được cho là "giật gân" vẫn chưa được công bố. Chỉ có một ảnh ghép chất lượng kém, mà trong số những thứ khác hiển thị trên đó là hình ảnh tấm thẻ.

Việc Bild công bố câu chuyện gián điệp "giật gân" về Putin để thu hút sự chú ý không phải là điều mới mẻ trên các phương tiện truyền thông phương Tây. Nếu truy vấn dữ liệu về Tổng thống Nga trong các công cụ tìm kiếm thì sẽ hiển thị hàng loạt "cuộc điều tra" tương tự.

Ví dụ, trong năm 2015, BBC đã công bố một bài dài, trong đó mô tả từng giờ Vladimir Putin đang làm trên địa bàn Cộng hòa Dân chủ Đức khi bức tường Berlin bị sụp đổ.

Thứ Sáu, 14/12/2018 07:09

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện