Xe thiết giáp Puma của Đức là cái máy ngốn tiền

(Vũ khí) - Một nghị sĩ Đức đã gọi xe bọc thép Puma của lục quân nước này là cái thùng ngốn tiền không đáy.

Theo thông báo trên trang web N-TV, xe chiến đấu bộ binh bọc thép “Puma” của Quân đội Đức (Bundeswehr) đã biến thành một chiếc thùng không đáy vì ngốn quá nhiều tiền. Kinh phí dành cho hạng mục sản xuất loại chiến xa tại thời điểm này đã vượt quá kế hoạch ban đầu đến 2,9 tỷ euro.

Như vậy, so với ước tính ban đầu của Chính phủ Đức, giá thành chế tạo chiếc xe chiến đấu bộ binh đã tăng gần gấp đôi.

Một nghị sĩ Đức là ông Matthias Hoene đã gọi xe chiến đấu bộ binh bọc thép “Puma” là "một trong những kế hoạch sai lầm lớn nhất của Bộ Quốc phòng", có thể đóng vai trò là “điển hình nổi bật về nguồn cung bất tận vô hiệu quả của nước Đức”.

Bộ Quốc phòng Đức cũng phải thừa nhận sau khi nhận câu hỏi chất vấn của nghị sĩ cánh tả Matthias Hoene rằng, để sản xuất 350 chiếc xe bọc thép “Puma” đến mức sẵn sàng chiến đấu, hiện tại đã tiêu tốn 5,989 tỷ euro. Tính bình quân, mỗi chiếc xe này có giá thành cao khủng khiếp, lên tới 17 triệu Euro (khoảng 19 triệu USD) một chiếc.

Theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng, sở dĩ giá thành xe tăng cao là do liên quan đến việc nâng giá thỏa thuận trong hợp đồng, cũng như các yêu cầu bổ sung nâng cấp cho mẫu xe chiến đấu bộ binh tối tân này.

Những đòi hỏi nâng cấp này phát sinh trong bối cảnh hiện thực hóa kịch bản khả năng chiến đấu và ứng nghiệm phát triển công nghệ của nước Đức trong 17 năm qua - kênh truyền hình N-TV giải thích.

Sau khi nhận được câu trả lời, chính trị gia của đảng Cánh tả yêu cầu Bộ Quốc phòng Đức phải công bố tổng chi phí cho sản xuất, bổ sung thiết bị, tối ưu hóa hệ thống, cũng như việc sử dụng xe chiếc đấu bộ binh trong thành phần lực lượng phản ứng siêu nhanh của NATO.

Xe thiet giap Puma cua Duc la cai may ngon tien
Xe chiến đấu bộ binh Puma được Đức ca ngợi là mạnh nhất, hiện đại nhất thế giới

Như báo chí cung cấp, các đơn vị này của Liên minh NATO có tên gọi chính thức là “Very High Readiness Joint Task Force” được thành lập trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine và từ đó trở đi là một trong những thành tố kiềm chế  đe dọa Nga. Đặc tính của các đơn vị này là mức độ sẵn sàng chiến đấu được nâng rất cao và tốc độ triển khai rất nhanh, khả năng cơ động cũng rất cao.

Được biết, xe chiến đấu bộ binh Puma là sản phẩm nghiên cứu chế tạo của Rheinmetall, được sản xuất bởi hai tập đoàn Đức là Unterluess và Krauss. Trong thời gian qua, đã có rất nhiều trục trặc và những lời phàn nàn của chính quân Đức về dòng xe này.

Đơn cử ví dụ là “niềm tự hào của thiết bị quân sự Đức” Puma không thể hoạt động bình thường trong thời tiết mưa to, bởi chiếc xe này bị rò rỉ nước mưa vào trong xe.

Nhà sản xuất Puma từng khoe đây là "thiết bị lục quân mạnh và hiện đại nhất trên thế giới". Tuy nhiên, trong một trận mưa lớn xe bọc thép đã bộc lộ vấn đề là nước mưa thấm qua các chỗ hở trên tháp xe.

Do đó, các nhà sản xuất buộc phải thiết kế thêm một thiết bị chống thấm trang bị cho tất cả các xe bọc thép mới kể từ tháng 9 năm 2016.

Giới chính khách Đức cho rằng, sở dĩ chi phí sản xuất xe tăng vọt là do nhà sản xuất phải liên tục khắc phục các lỗi thiết kế, lẽ ra những khoản chi này phải do nhà phát triển gánh chịu chứ không được tăng giá bán xe.

Toàn Thắng

Thứ Hai, 22/07/2019 07:26

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện