Vũ khí hạng nặng Pháp được Việt Nam quan tâm?

(Vũ khí) - Hôm 14/7, Pháp tổ chức duyệt binh quy mô lớn mừng Quốc khánh tại đại lộ Champs-Elysees với nhiều khí tài quân sự tối tân.

Việt Nam quan tâm Caesar

Sự kiện có sự tham gia của khoảng 4.300 thành viên lực lượng vũ trang, bao gồm các trung đoàn từ quân đội các nước châu Âu khác đã diễu hành qua đại lộ Champ-Elysees. Trên bầu trời Paris, chiến đấu cơ nhả khói theo màu quốc kỳ Pháp.

Cùng với đó là những vũ khí hạng nặng như xe tăng Leclerc, vũ khí áp chế điện tử chống UAV... và đặc biệt là pháo tự hành Caesar 155mm - loại vũ khí được truyền thông Pháp cho rằng đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ khách hàng Việt Nam.

Vu khi hang nang Phap duoc Viet Nam quan tam?
Pháo tự hành Caesar 155mm.

Đặc biệt, tờ tin tức quân sự TTU Online của Pháp còn nói rằng, công ty quốc phòng Nexter Systems của nước này dự kiến sẽ ký một hợp đồng cung cấp 18 hệ thống pháo tự hành Caesar 155mm cho Việt Nam.

Nội dung này được TTU Online tiết lộ trong bài viết nói về các chủ đề cạnh tranh thị trường cung cấp trang thiết bị quân sự trên toàn cầu của các công ty quốc phòng Pháp.

Hiện Công ty Nexter Systems đang có triển vọng tốt ở một số thị trường mới, đặc biệt là Việt Nam, trong đó bất chấp những áp lực cạnh tranh lớn từ Nga, hãng này sẽ cung cấp cho lực lượng pháo binh Việt Nam loại pháo tự hành cỡ nòng lớn 155mm Caesar.

Nexter cho biết, Việt Nam có kế hoạch đặt hàng 18 hệ thống pháo Caesar đầu tiên với mục tiêu trang bị  tổng cộng tới 108 thệ thống pháo loại này cho các đơn vị pháo binh nhằm tăng cường khả năng phòng thủ từ xa.

Thông tin từ truyền thông và nhà sản xuất Pháp đã khá rõ ràng nhưng đến thời điểm hiện tại, phía Việt Nam vẫn chưa có bất cứ thông tin chính thức nào về việc đàm phán với Nexter Systems để mua pháo tự hành cỡ lớn Caesar.

Sức mạnh vượt trội

Hệ thống pháo tự hành Caesar được Pháp giới thiệu trong ngày Quốc khánh là phiên bản mới (8x) với nhiều thay đổi và được trang bị hệ thống nạp đạn tự động. Nexter cho biết, pháo tự hành Caesar 8x8 đặt trên xe tải chuyên dụng loại 8 bánh chủ động là xe T-815 do hãng Tatra sản xuất.

Với thiết kế mới này, khẩu pháo tự hành Caesar có uy lực lớn hơn loại cũ khi nặng đến 30 tấn và mang theo đến 30 quả đạn loại 155 mm, so với trọng lượng 18 tấn và chỉ mang được 18 quả đạn của loại pháo Caesar trên xe 6x6.

Điểm làm nên sự khác biệt lớn nhất của phiên bản Caesar 8x8 được ra mắt lần này là chúng được trang bị cánh tay máy nạp đạn tự động. Như vậy việc nạp đạn nay đã hoàn toàn tự động hoá, nên tổ điều khiển pháo rút xuống từ 4 còn 3 người.

Trên nóc buồng lái xe pháo này còn gắn thêm 1 khẩu súng máy 12,7 mm, và xe còn có thêm bình nhiên liệu phụ. Động cơ của xe Tatra đến 420 mã lực, mạnh hơn loại xe 6x6 vốn có 240 mã lực. Như vậy pháo Caesar 8x8 bánh tuy tầm bắn không đổi so loại 6x6 bánh nhưng lượng đạn và tầm cơ động di chuyển tăng lên rất nhiều.

Đặc biệt, Caesar 8x8 được trang bị hệ thống hướng dẫn bắn bằng máy tính, radar, hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GPS) và hệ thống dẫn đường quán tính. Với việc được tích hợp thêm nhiều tính năng mới, Caesar chắc chắn sẽ những khách hàng đang dành sự quan tâm đặc biệt nhanh chóng đưa ra quyết định mua sắm của mình.

Pháo tự hành Caesar 155 mm có thể bắn các loại đạn 155 mm tiêu chuẩn của NATO, cả đạn có rocket hỗ trợ HE-FRAG (tầm bắn xa đến 42 km), đạn chống tăng Bonus (34 km). Pháo bắn trung bình 6 phát/phút, một xe tải chở khẩu pháo này có cơ số đạn 18 viên.

Thời gian triển khai sẵn sàng chiến đấu hoặc chuyển sang trạng thái hành quân mất chưa đầy một phút. Caesar có thể hoạt động chiến đấu trong phạm vi 600km, tốc độ tối đa lên đến 100km/h, tốc độ trung bình 50km/h. Ngoài ra, pháo có thể vận chuyển dễ dàng đến chiến trường bằng máy bay vận tải.

Thùy Dung

Thứ Hai, 15/07/2019 07:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện