Ukraine trình làng tên lửa xuyên thủng cả S-300/400

(Vũ khí) - Tổng Giám đốc của Phòng thiết kế Yuzhnoye, Alexander Degtyarev tuyên bố, Ukraine đã chế tạo thành công nguyên mẫu đầu tiên Grom-2 - dòng tên lửa đạn đạo tương đương Iskander-M.

Cùng với tuyên bố của ông Degtyarev, truyền thông Ukraine còn đăng tải bức ảnh về xe phóng và 2 ống chứa tên lửa của tổ hợp Grom-2 kiêm luôn ống phóng trên xe tải chuyên dụng.

Sau khi hoàn thành quá trình thử nghiệm và chính thức đi vào trang bị, Ukraine sẽ tiến hành xuất khẩu dòng tên lửa đạn đạo này. Theo tiết lộ của vị giám đốc này, hiện Saudi Arabia là đối tác đầu tiên đã đặt mua Grom-2 ngay từ khi nó chưa được thử nghiệm.

Ukraine trinh lang ten lua xuyen thung ca S-300/400
Xe phóng chuyên dụng được cho là của tổ hợp Grom-2.

Trong khi đó, truyền thông Nga cho rằng, Grom-2 được phát triển từ nguồn tài trợ bí ẩn bên ngoài chứ không phải do Kiev độc lập thực hiện. Và với sự tiết lộ của ông Degtyarev về đối tác đầu tiên của Grom-2 cho thấy, gần như chắc chắn Riyadh chính là thế lực cung cấp tài chính để Kiev phát triển Grom-2.

Theo kế hoạch, dòng tên lửa này ra đời nhằm thay thế tên lửa Tochka-U được sản xuất từ thời Liên Xô đang được trang bị trong Lục quân Ukraine. Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật mới được định danh là Grom-2 đạt tầm bắn 280km dành cho phiên bản xuất khẩu, còn tầm bắn của phiên bản dùng cho Lục quân Ukraine là 450km, tối thiểu là 50km.

Việc phát triển hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân Grom-2 là bước tiến mới của hệ thống hiện có của Ukraine, nòng cốt của nó là một mạng lưới chỉ huy kiểm soát chiến thuật phức hợp, có thể độc lập vận hành, cũng có thể kết hợp với hệ thống thông tin liên lạc hiện có.

Điểm đặc biệt là hệ thống sử dụng nền tảng trinh sát mới, chẳng hạn như số liệu vệ tinh trinh sát, máy bay không người lái, xe phóng đơn có thể tấn công nhiều mục tiêu ở khoảng cách khác nhau. Theo nguồn tin từ Ukraine, hệ thống tên lửa Grom-2 kiểu mới này có thể đặt ngang hàng với tên lửa Iskander-M của Nga.

Tổ hợp Grom-2 sớm đã được trưng bày cùng dưới dạng mô hình tên lửa hành trình Korshun, cũng như thiết kế xe phóng tại Triển lãm Quốc phòng Ukraine từ năm 2015. Nhìn vào mô hình tên lửa mà Ukraine trưng bày gần đây cho thấy, Grom-2 và Iskander của Nga gần như giống hệt nhau.

Nhà phát triển Ukraine khẳng định, Grom-2 đủ sức để biến những hệ thống tên lửa hiện đại nhất thế giới, bao gồm S-300/400 của Nga thành vô dụng. Tương tự như Iskander, tên lửa Grom dự kiến sẽ đầu đạn có quỹ đạo bay không thể đoán trước.

Thùy Dung

Thứ Ba, 23/04/2019 13:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện