Ukraine tiếp nhận UAV 'ác mộng' của ly khai miền Đông

(Vũ khí) - Lực lượng vũ trang Ukraine đã nhận được các máy bay không người lái vũ trang (UCAV) Bayraktar TB2 đầu tiên, đại diện của UkrOboronProm cho biết hôm thứ Tư ngày 20/3.

Theo thông cáo báo chí của Công ty xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước UkrOboronProm, ngày 20/3 tại Starokonstantinov, Tổng thống Ukraine ông Petro Poroshenko đã bàn giao tổng cộng 420 đơn vị thiết bị quân sự cho Quân đội Ukraine, bao gồm cả hệ thống máy bay không người lái Bayraktar TB2 đầu tiên.  

Các thử nghiệm đối với máy bay không người lái Bayraktar TB2 do công ty Baykar Makina của Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đã thành công, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết và bình luận rằng phương tiện này sẽ mở ra hình thức tác chiến mới cho các lực lượng đặc biệt cũng như lính dù Ukraine.

Chiếc UCAV Bayraktar TB2 là vũ khí mà lực lượng ly khai miền Đông tỏ ra đặc biệt lo ngại, điều này đã thể hiện qua các phát ngôn của họ từ hồi cuối năm 2018 sau khi xuất hiện thông tin Ukraine đang có kế hoạch mua sắm phương tiện tác chiến đặc biệt trên.

Ukraine tiep nhan UAV 'ac mong' cua ly khai mien Dong
Máy bay không người lái vũ trang Bayraktar TB2 của Quân đội Ukraine

Lực lượng ly khai tỏ ý đặc biệt chú ý chiếc Bayraktar TB2 của Quân đội Ukraine, bởi ngoài chức năng trinh sát thì nó còn mang được vũ khí có điều khiển chính xác. Những máy bay không người lái tấn công đích thực này là phương tiện lần đầu tiên xuất hiện trên chiến trường miền Đông.

Phi đội UCAV của Ukraine sẽ tiến hành trinh sát và truyền dữ liệu theo thời gian thực, sẽ giúp các cấp chỉ huy đưa ra được phản ứng nhanh nhất. Nhờ tên lửa không đối đất do Thổ Nhĩ Kỳ chuyển giao công nghệ, thậm chí phương tiện này có thể tấn công ngay lập tức mà không cần xin chi viện hỏa lực từ tuyến sau.

Những chiếc máy bay không người lái vũ trang của Quân đội Ukraine được dự báo sẽ gây khó khăn cho quân ly khai miền Đông và có thể trở thành phương tiện thay đổi cục diện chiến trường.

Ukraine tiep nhan UAV 'ac mong' cua ly khai mien Dong
Buồng điều khiển hiện đại của hệ thống máy bay không người lái vũ trang Bayraktar TB2

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, UCAV Bayraktar TB2 có khả năng cất hạ cánh tự động hoàn toàn thông qua cơ chế bay theo quán tính và đối chiếu tọa độ dựa trên hệ thống định vị toàn cầu GPS.

Trần bay của chiếc Bayraktar TB2 đạt tới con số 6.800 m, thời gian hoạt động liên tục trên không lên tới 24 giờ, UCAV này mang được tải trọng tối đa khoảng 55 kg, nó sử dụng được tên lửa UMTAS và một số chủng loại khác.

Thông qua việc đưa vào sử dụng máy bay không người lái Bayraktar TB2, Quân đội Ukraine cho thấy họ đang tiến lên xây dựng một lực lượng tác chiến hiện đại theo đúng chuẩn NATO.

  • Chí Linh

Thứ Năm, 21/03/2019 07:23

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện