Ukraine muốn khôi phục tuần dương hạm Slava mạnh nhất

(Vũ khí) - Nếu được hoàn thiện nốt những công việc còn lại, tuần dương hạm cỡ lớn Ukrayina lớp Slava sẽ trở thành tàu chiến mặt nước mạnh nhất của Hải quân Ukraine.

Tổng thống Ukraine Zelensky mới đây đã có buổi tham quan và làm việc tại nhà máy đóng tàu Nikolaev bên bờ biển Đen, đây là cơ sở đóng tàu lâu đời đã cho ra đời nhiều chiến hạm nổi tiếng của Hải quân Liên Xô.

Cùng đi với Tổng thống Ukraine là với Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak, họ đã tiến hành kiểm tra tàu tuần dương còn dang dở mang tên Ukrayina. Trong đó ông Zelensky đã bày tỏ mối quan tâm về việc hoàn thiện nốt những công việc còn lại của con tàu.

Tuy nhiên ông Poltorak lại nghĩ khác khi đề nghị bắt đầu tháo dỡ một phần con tàu. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thì hiện nay vũ khí và trang bị của "chiếc tuần dương hạm trên không phù hợp để sử dụng. 

Ukraine muon khoi phuc tuan duong ham Slava manh nhat
Tổng thống Ukraine, ông Vladimir Zelensky bên cạnh chiếc tuần dương hạm Ukrayina dở dang

Được biết việc xây dựng tàu tuần dương thứ tư của Dự án 1164 Atlant được gọi là "Đô đốc Hạm đội Liên Xô Lobov" bắt đầu vào năm 1984.

Sáu năm sau, con tàu đã được hạ thủy với mức độ hoàn thiện 75%, năm 1993 nó trở thành tài sản của Ukraine và nhận được tên hiện tại. 

Năm 1996, việc hoàn thành tàu tuần dương đã bị đình chỉ do thiếu kinh phí. Những nỗ lực sau đó để hoàn thành nó đã không dẫn đến bất cứ điều gì, con tàu đã ở trong tình trạng hoang phế nhiều năm qua.

Lý do Ukraine để con tàu trong tình trạng "sắt vụn" là bởi 80% vũ khí trên chiếc chiến hạm này được chế tạo từ thời Xô Viết, trong đó thiết bị dẫn đường và nhiều khí tài khác không được sản xuất tại Ukraine.

Ngoài ra chi phí vận hành quá cao cũng là một nguyên nhân khiến hải quân Ukraine cảm thấy không thể đưa con tàu vào biên chế, bất chấp việc chi phí duy trì "khối sắt vụn" này tiêu tốn của ngân sách mỗi năm 560.000 USD.

Ukraine muon khoi phuc tuan duong ham Slava manh nhat
Mô hình tàu hộ vệ tên lửa tàng hình 2.000 tấn Vladimir Đại đế của Ukraine

Thay vì hoàn thiện chiếc Ukrayina, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Stepan Poltorak đã đề xuất với Tổng thống Vladimir Zelensky hãy hoàn thành việc xây dựng tàu hộ tống đầu tiên của Ukraine mang tên "Vladimir Đại đế" tại doanh nghiệp nhà nước "Nhà máy đóng tàu Nikolaev".

Tàu hộ tống chưa hoàn thành, bắt đầu được chế tạo vào năm 2011 nhưng hiện vẫn đang trong tình trạng dở dang. Ông Stepan Poltorak nói rằng Hải quân Ukraine cần 4 tàu hộ tống như vậy và nó tỏ ra hữu ích hơn việc khôi phục chiếc tuần dương hạm cồng kềnh.

"Chúng tôi đang làm việc để tạo ra một tàu hộ tống theo tiêu chuẩn của NATO. Tổng cộng, cần khoảng 5,8 tỷ hryvnias để trang bị đầy đủ cho nó vũ khí trang thiết bị. Tôi nghĩ rằng nếu sử dụng vũ khí nội địa thì giá thành sẽ giảm", ông Stepan Poltorak cho biết.

Tùng Dương

Thứ Ba, 23/07/2019 07:18

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện