Trực thăng Mi-28NM sản xuất loạt đầu tiên của Nga cất cánh

(Vũ khí) - Sau khi đàm phán thành công các điều khoản với nhà sản xuất Vertolety Rossii, trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter đã bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.

Mi-28NM là bản nâng cấp sâu dựa trên nguyên mẫu Mi-28N Night Hunter, các cải tiến được thực hiện dựa trên những kinh nghiệm và quá trình sửa chữa khắc phục các sự cố phát sinh sau khi tham chiến tại Syria.

Phiên bản Mi-28NM có nhiều cải tiến đáng kể như bổ sung radar trinh sát, chỉ thị mục tiêu N025 trên đỉnh rotor chính, hiện đại hóa hệ thống điện tử hàng không gồm kính ngắm hồng ngoại, chỉ thị mục tiêu laser hay thông tin liên lạc trên chiến trường...

Radar mới của Mi-28NM cho phép theo dõi 4 mục tiêu cùng lúc, gấp đôi loại cũ trang bị cho Mi-28N, nó đồng thời triển khai được một số vũ khí mới và tác chiến được trong mọi điều kiện thời tiết.

Ngoài ra theo các chuyên gia quân sự Nga, chiếc Mi-28NM được trang bị 2 động cơ VK-2500 mạnh mẽ, ngay cả khi trọng lượng cất cánh tối đa cao hơn chiếc AH-64E Guardian 3 tấn thì Mi-28NM vẫn đạt hiệu suất bay tốt hơn.

Truc thang Mi-28NM san xuat loat dau tien cua Nga cat canh
Trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter sản xuất hàng loạt đầu tiên đã xuất xưởng

Tưởng như tương lai của trực thăng Mi-28NM Night Hunter là rất tươi sáng và không còn bất cứ trở ngại nào khiến nó bị loại ra khỏi chương trình mua sắm vũ khí trang bị mới của Không quân Nga thì bất ngờ một diễn biến mới đã tới.

Bộ Quốc phòng Nga ban đầu đã quyết định loại bỏ trực thăng tấn công Mi-28NM ra khỏi chương trình tăng cường trang thiết bị quốc phòng, nguyên nhân được xác định bởi một lý do đơn giản chính là giá thành được nhà sản xuất đưa ra quá cao.

Cụ thể, Vertolety Rossii và Bộ quốc phòng Nga đã không thể đạt được sự đồng thuận về giá máy bay sau rất nhiều vòng đàm phán, sự bế tắc đã dẫn tới quyết định khó khăn trên.

Nhưng rồi sau đó với những nỗ lực đàm phán mà yếu tố quan trọng nhất chính là Bộ Quốc phòng Nga đã đề nghị Vertolety Rossii đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi nhuận thương mại thì cuối cùng hai bên đã tìm được tiếng nói chung.

Truc thang Mi-28NM san xuat loat dau tien cua Nga cat canh
Nguyên mẫu trực thăng tấn công Mi-28NM thử nghiệm trên chiến trường Syria

Một thời gian ngắn sau đó, Không quân Nga đã triển khai 2 nguyên mẫu thử nghiệm của trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter tới Syria để kiểm tra toàn diện các tính năng kỹ chiến thuật của nó.

Trong khi đó tại chính nước Nga, công việc sản xuất hàng loạt Mi-28NM vẫn được tiến hành và mới đây một blogger có tên Erik Romanenko đã chụp được tấm ảnh về chiếc Mi-28NM sản xuất loạt đầu tiên trên bầu trời Rostov-on-Don.

Ngoài những cải tiến trên về phần cứng, trực thăng tấn công Mi-28NM sẽ được trang bị vũ khí mới là tên lửa chống tăng Article 305 (hay Izdeliye 305) có tầm bắn 25 km (tầm bắn ATGM hiện tại của Nga chỉ xa nhất là 15 km), nó được cho là một bản sao từ Spike NLOS của Israel.

Chí Linh

Chủ Nhật, 21/04/2019 07:20

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện