Thợ săn bí ẩn Okhotnik sẽ mang tên lửa hành trình

(Vũ khí) - Nga sẽ thành lập các đơn vị mới với máy bay không người lái tàng hình Okhotnik có khả năng mang theo bom và tên lửa hành trình.

Các hướng chiến lược phía tây và phía nam sẽ được tăng cường bởi máy bay không người lái (UAV) mới nhất Okhotnik.

UAV này sẽ không bị phát hiện bởi radar của kẻ thù và được trang bị nhiều loại vũ khí, trong đó có tên lửa hành trình và bom dẫn đường cực kỳ chính xác.

Tho san bi an Okhotnik se mang ten lua hanh trinh
Máy bay không người lái tàng hình Okhotnik của Nga.

Theo các chuyên gia, trong trường hợp xảy ra xung đột những UAV này sẽ có thể thay thế máy bay có người lái vào những nơi nguy hiểm nhất, điều này cho phép đảm bảo an toàn cho các phi công.

Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định thành lập quân khu về các đội bay UAV Okhotnik ở phía tây và phía nam của đất nước, đại diện cơ quan quân sự nói với Izvestia. Các đơn vị mới sẽ được thành lập vào năm 2024.

UAV Okhotnik được coi là một trong những máy bay không người lái mạnh nhất thế giới. Đây là một phát triển mới, hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm. Các tính năng kỹ thuật của UAV đang được giữ bí mật, chỉ biết chiều dài 19 m, sải cánh 14 m, trọng lượng khoảng 20 tấn.

Với kích thước như vậy không chỉ cho phép trinh sát, mà còn tấn công kẻ thù. UAV này có hệ thống vũ khí khá mạnh, bao gồm tên lửa hành trình và bom dẫn đường.

Thiết kế của UAV cũng cho phép trang bị các tên lửa “không đối không”, cho phép UAV trở thành một máy bay như tiêm kích đối đầu hiệu quả đối với kẻ thù.

UAV tàng hình được chế tạo theo sơ đồ khí động học “cánh bay”, được trang bị động cơ phản lực với vectơ lực đẩy thay đổi và có lớp phủ chống radar. Các thiết bị được lắp đặt trên UAV cho phép UAV tiến hành trinh sát quang-điện tử và trinh sát kỹ thuật vô tuyến. Ở dưới cùng của thân máy bay là các khoang chứa vũ khí.

Lần đầu tiên, UAV Okhotnik đã được trình bày tại triển lãm Army-2019 dưới dạng mô hình rút gọn. Vào đầu tháng 8, chuyến bay thử nghiệm đầu tiên đã diễn ra. UAV bay vòng quanh sân bay nhiều lần ở độ cao khoảng 600 m và hạ cánh tại điểm được chỉ định.

Việc triển khai các UAV này trên lãnh thổ ở các quân khu phía tây và phía nam cho phép tăng khả năng đẩy lùi các cuộc xâm lược quân sự trực tiếp trong khu vực chiến lược này, chuyên gia quân sự Anton Lavrov cho biết.

Ông cho biết, Okhotnik là máy bay không người lái giành cho cuộc chiến lớn. UAV tàng hình với tốc độ cao được thiết kế để vượt qua phòng không. Nó được thiết kế để bay trong vùng phủ sóng của các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất và thậm chí cả máy bay chiến đấu của kẻ thù.

Trong trường hợp chiến sự quy mô lớn, các Okhotnik có thể trở thành một sự thay thế hoàn toàn cho máy bay chiến đấu. UAV có thể thực hiện các nhiệm vụ ở những khu vực nguy hiểm nhất, chuyên gia nói thêm.

Các đơn vị UAV liên tục được tạo ra trong những năm gần đây trong lực lượng vũ trang. Tuy nhiên, cho đến nay các đơn vị này chủ yếu thực hiện các chức năng tình báo. Bây giờ các UAV có khả năng sử dụng vũ khí có độ chính xác cao. Những phương tiện này lớn hơn và được trang bị thiết bị đặc biệt để điều khiển hệ thống vũ khí.

Trước đó, Izvestia đã cho biết rằng, hải quân Nga sẽ có một phiên bản đặc biệt UAV Altius siêu xa. Tính năng mới này được lên kế hoạch sử dụng cho trinh sát và chỉ thị mục tiêu, trong tương lai là máy bay không người lái tấn công.

Sau khi nâng cấp, UAV sẽ có thể độc lập tấn công các mục tiêu mặt nước và mặt đất bằng bom và tên lửa không dẫn đường, bom và tên lửa dẫn đường. Điều này cho phép UAV có thể đối phó với các mục tiêu hải quân khác nhau, bao gồm các tàu khu trục, tàu tuần dương và thậm chí cả tàu sân bay.

 

Nguyễn Đông

Thứ Tư, 18/09/2019 09:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện