Tên lửa SAM bắn hạ Mi-24 Syria

(Vũ khí) - Ngày 1/12, trong khi hỗ trợ hỏa lực cho lực lượng mặt đất, một chiếc trực thăng Mi-24 của Syria đã bị bắn hạ ở khu vực Tây Ghouta của Damascus.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết, sau khi bị trúng tên lửa phóng từ mặt đất, chiếc Mi-24 đã đâm xuống gần đường cao tốc Al-Salaam ở khu vực Kanakir. Vụ bắn hạ khiến phi công và 2 nhân viên trên chiếc trực thăng này thiệt mạng.

Theo nguồn tin ban đầu về vũ khí bắn hạ Mi-24 được quân đội Syria tiết lộ, một nhóm chiến binh đã bắn một tên lửa chống máy bay SAM khi chiếc Mi-24 bay qua túi Beit Jinn.

Ten lua SAM ban ha Mi-24 Syria 
Trực thăng Mi-24.

Quân đội Syria đã cáo buộc Israel cung cấp tên lửa cho Al-Qaeda liên kết với nhóm khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham, vì chúng sẽ rất khó để có thể sở hữu và vận hành hệ thống tên lửa đối không này.

Được biết, chiếc Mi-24 của Syria vừa bị bắn hạ thuộc phiên bản Mi-24P được thiết kế với 6 giá treo vũ khí trên đầu cánh, được trang bị súng máy 12,7 mm YakB 4 nòng xoay, bắn 4.000-4.500 viên đạn/phút và tốc độ đầu nòng 860m/giây.

Sức mạnh chủ lực của dòng trực thăng này nằm ở 12 tên lửa Shturm điều hướng chống xe tăng. Tên lửa Shturm (NATO định danh là AT-6 Spiral) là vũ khí tấn công tầm ngắn sử dụng hệ thống điều hướng bán chủ động bằng sóng vô tuyến.

Theo nhận định của trang Business Insider, việc Nga và Syria tin dùng dàn trực thăng tấn công khi tìm diệt khủng bố cho thấy chiến thuật tấn công tầm thấp đã phát huy hiệu quả tại Syria.

Theo nguồn tin này, ngay khi Nga rút bớt vũ khí và chiến đấu cơ được Nga thực hiện sau sắc lệnh của Tổng thống Putin hồi tháng 3/2016, tình báo phương Tây đã phát hiện nhiều máy bay vận tải Antonov khổng lồ đã đến rồi đi khỏi sân bay ở tỉnh Latakia, chở các loại trang thiết bị và nhân viên kỹ thuật.

Theo nguồn tin quân sự phương Tây, sự việc đã trở nên rất rõ ràng, khi Nga vừa rút một số chiến đấu cơ cánh cứng đã "hoàn thành nhiệm vụ", vừa đưa các loại vũ khí mới thích hợp hơn vào chiến trường Syria trong lượt đi của các máy bay vận tải Antonov khổng lồ từ Nga đến sân bay ở tỉnh Latakia.

Nga không rút quân hoàn toàn khỏi Syria mà chỉ thay đổi các loại vũ khí sao cho phù hợp với điều kiện thực tế trên chiến trường, yểm trợ hiệu quả nhất cho các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Số lượng trực thăng vũ trang Mi-35M, Mi-24P của Nga ở Syria đã được tăng lên, trong khi các loại trực thăng vũ trang hiện đại hơn như Mi-28 Havoc và Ka-52 Alligator cũng đã tham chiến lần đầu tiên.

Mặc dù vẫn duy trì các phi đội tiêm kích Su-30 và Su-35S cùng với một số máy bay ném bom Su-24, số chiến đấu cơ cánh cứng của Nga ở Syria đã giảm đáng kể từ giữa tháng 3/2016.

Trước sự thay đổi phương thức tác chiến tại Syria của Nga, Business Insider cho rằng, Moskva đã tìm ra cách tấn công lực lượng khủng bố IS hiệu quả hơn khi tin dùng dàn trực thăng với lưới lửa tầm thấp thay vì tầm cao từ những máy bay chiến đấu cánh cứng.

Clip trực thăng Mi-24 bị bắn hạ hôm 1/12

Đan Nguyên

Thứ Bảy, 02/12/2017 13:17

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện