Tên lửa 'lạ' tấn công khiến Iron Dome bất động

(Vũ khí) - Theo Kênh truyền hình 9TV của Israel, ngày 14/7, lãnh thổ Israel đã bất ngờ bị tấn công bởi 2 quả tên lửa từ lực lượng chưa xác định.

Vụ tấn công nhằm vào khu vực lãnh thổ ở miền Nam Israel bằng ít nhất 2 quả tên lửa tầm xa. Rất may vụ tấn công đã không gây ra bất kỳ thương vong nào đối với người dân.

Điều khá bất ngờ theo tiết lộ của kênh 9TV, khu vực này vừa được Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) triển khai thêm ít nhất 3 hệ thống đánh chặn Iron Dome.

Ten lua 'la' tan cong khien Iron Dome bat dong
Hệ thống Iron Dome khai hỏa.

Mặc dù được bảo vệ bởi hệ thống phòng thủ dày đặc nhưng tại thời điểm 2 quả tên lửa tấn công vào Israel hôm 14/7, toàn bộ hệ thống phòng thủ Israel với thành phần chính là Iron Dome đã không có bất kỳ phản ứng nào. Hiện IDF chưa có tuyên bố chính thức nào về tính huống này.

Và dù có giải thích theo cách nào thì IDF khó có thể khiến người ta quên đi thành tích tác chiến yếu kém hồi đầu tháng 5/2019 của phòng thủ nước này khi hai nhóm vũ trang là Hamas và Jihad đã phóng tổng cộng 690 quả rocket từ Gaza vào lãnh thổ Israel.

Những cuộc tấn công khiến 4 người Israel thiệt mạng và gần 200 người khác bị thương. Trong tổng số 690 quả rocket dội vào Israel, chỉ có 240 quả bị đánh chặn bởi Iron Dome được ghi nhận.

Không chỉ thể hiện khả năng đánh chặn yếu kém, lực lượng Hamas còn tuyên bố đã tìm ra cách khiến Iron Dome bất động - đó là phòng đồng loạt số lượng lớn đạn. Cách tấn công này sẽ khiến hệ thống Iron Dome không kịp phản ứng và tung đòn đánh chặn.

Được biết, ngay trước khi diễn ra vụ tấn công, lực lượng IDF tuyên bố đã hoàn thành tăng cường triển khai thêm 2 hệ thống phòng không Iron Dome ở miền Nam nước này. Ngoài ra, đã có ít nhất 2 hệ thống phòng thủ này cũng đã được triển khai thêm ở khu vực thủ đô Tel Aviv.

Dù không nói rõ nguyên nhân dẫn đến quyết định tăng cường triển khai này nhưng nguồn tin quân sự Israel thừa nhận, động thái này có liên quan đến đe dọa tấn công sân bay quốc tế Ben Gurion ở Tel Aviv của một số nhóm vũ trang tại Gaza.

Đồng thời với tuyên bố của các nhóm vũ trang tại Gaza, theo nguồn tin quân sự địa phương trang Arap News có được tiết lộ, hồi tháng 6/2019, Syria cũng đã có động thái dồn vũ khí hạng nặng về Đông Nam - theo hướng Israel.

Trong số những vũ khí xuất hiện trong đợt điều chuyển vũ khí này có cả tên lửa đạn đạo OTR-21 Tochka (không rõ số lượng) nhưng không rõ động thái chuyển vũ khí của Syria có liên quan gì đến Israel hay không.

Đan Nguyên

Chủ Nhật, 14/07/2019 19:10

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện