Tàu ngầm lớn nhất thế giới của Nga bị 'tấn công'

(Vũ khí) - Theo TASS, tàu ngầm lớn nhất thế giới thuộc Đề án Akula của Hải quân Nga đã bị truy tìm và tấn công tại Biển Trắng.

Vụ tấn công diễn ra trong khuôn khổ cuộc diễn tập trận bắn đạn thật của Hải quân Nga. "Trong khuôn khổ diễn tập chiến đấu, nhóm chiến hạm chống ngầm từ căn cứ Belomorsk tổ chức một cuộc diễn tập chiến thuật truy tìm tàu ngầm ở trên Biển Trắng", Văn phòng Báo chí của Hạm đội Phương Bắc Nga hôm 18/7 cho biết.

Cuộc diễn tập được thực hiện theo kịch bản các tàu tên lửa Onega và Naryan-Mar thuộc hạm đội thực hành loạt bài tập phát hiện và theo dõi một tàu ngầm của kẻ thù giả định, tấn công tàu ngầm cũng như tránh cuộc tấn công bằng ngư lôi của tàu đối phương.

Tau ngam lon nhat the gioi cua Nga bi 'tan cong'
Tàu ngầm Dmitry Donskoi.

Trong một số tình huống, tàu ngầm hạt nhân hạng nặng Dmitry Donskoi thuộc Đề án Akula đã tham gia như một lực lượng đối địch. "Trọng tâm của cuộc diễn tập là bài tập tấn công các mục tiêu giả định dưới nước. Thủy thủ đoàn các tàu đã khai hỏa rocket chống ngầm từ hệ thống RBU-6000", thông báo của Hạm đội Phương Bắc cho biết.

Trước khi tấn công "tàu địch", những chiếc tàu này đã hoàn thành loạt nhiệm vụ được giao là bảo vệ một biên đội tàu chiến khác cũng như triển khai các vũ khí và phản công điện tử chống một cuộc tấn công đồng thời từ trên không và trên biển.

Dmitry Donskoy hiện là chiếc tàu ngầm duy nhất thuộc Đề án 941 Akula còn hoạt động trong biên chế của Hải quân Nga. Tàu ngầm Dmitry Donskoy hiện giữ kỷ lục thế giới về kích thước với chiều dài 175 m, chiều rộng 23 m và lượng giãn nước 48.000 tấn.

Về vũ khí, tàu có khả năng mang tới 20 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa R-39, mỗi quả có tầm bắn 8.300 km và chứa 10 đầu đạn với tổng sức nổ tương đương 135 quả bom hạt nhân ném xuống Hiroshima. Tàu có thể di chuyển với vận tốc 44 km/h khi nổi và gần 50 km/h khi lặn nhờ hai lò phản ứng hạt nhân OKB-650 có công suất tổng cộng gần 100.000 sức ngựa.

Dù là chiếc tàu ngầm lớn nhất thế giới và mang được kho vũ khí khổng lồ nhưng theo Giáo sư quân sự Đại học Quốc phòng Phần Lan, ông Petteri Lalu, con tàu chỉ có mỗi ưu điểm là to xác: "Từ năm 2017 đến nay, Nga đã muốn chứng tỏ điều gì đó thực sự gây kinh ngạc với đối thủ trong nhiều cuộc tập trận. Và đó là chiếc tàu ngầm hạt nhân lớn nhất họ có.

Tuy nhiên, đã từ lâu, con tàu này đã bị tước mất vũ khí hạt nhân trong khi trang bị vũ khí thông thường Nga dành cho Dmitry Donskoy cũng không có gì là rõ ràng. Chính vì vậy, hiện Nga gần như chỉ dụng chiếc tàu này cho hoạt động huấn luyện diễn tập", chuyên gia Petteri Lalu nhận định.

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 20/07/2019 07:49

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện