Su-35 nguyện rào chắn hộ tống chuyên cơ ông Shoigu

(Vũ khí) - Truyền thông Nga vừa đăng đoạn video ghi lại cảnh cặp tiêm kích Su-35 mang theo tên lửa đối không hạng nặng bảo vệ chuyên cơ Bộ trưởng Sergei Shoigu ở Syria.

Nguồn tin cho biết, ông Shoigu đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Syria Bashar Assad và chuyển cho ông một thông điệp từ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đoạn video kéo dài 20 giây được đăng trên trang Facebook của Bộ Quốc phòng Nga khi máy bay đang trên lãnh thổ Syria. Video được ghi lại từ cửa sổ máy bay cho thấy các máy bay chiến đấu Su-35 đang bay cùng.

Su-35 nguyen rao chan ho tong chuyen co ong Shoigu
Cận cảnh Su-35 mang theo tên lửa R-27 bảo vệ chuyên cơ Bộ trưởng Sergei Shoigu tại Syria.

Sau khi đoạn video này được công bố, phi công Yury lái chiếc Su-35 cho biết: "Trong nhiệm vụ bảo vệ chuyên cơ, chúng tôi phải hộ tống cho đến tận đường băng hạ cánh. Một trong số các nhiệm vụ của đội Su-35 là tạo thành một hàng rào lá chắn an ninh cho chiếc máy bay này".

Viên phi công này cho biết thêm, các máy bay Su-35 sẽ trở thành bẫy nhiệt, hứng thay tên lửa nhằm vào máy bay chở Bộ trưởng Sergei Shoigu một khi bị tấn công. "Nhiệt độ của khí thải ra từ chiếc Su-35 cao hơn rất nhiều so với chiếc chuyên cơ. Chúng tôi bay với công suất tối đa vì máy bay của chúng tôi có tốc độ bay khác và chúng tôi đang bảo vệ chuyên cơ từ hai phía", Yury cho biết.

Dù tuyên bố sẵn sàng làm mồi bẫy nhiệt hứng đòn tấn công nhưng theo hình ảnh được công bố cho thấy, với cơ số vũ khí mang theo, cặp tiêm kích Su-35 của Nga có thể khiến mọi mục tiêu phải khiếp sợ.

Khi thực hiện nhiệm vụ hộ tống, mỗi chiếc tiêm kích Su-35 được trang bị ít nhất 4 đạn tên lửa R-27 (không rõ phiên bản). Được biết, R-27 (AA-10 Alamo) là loại tên lửa không-đối-không tầm trung được chính thức vào biên chế năm 1990 để trang bị cho tất cả các chiến đấu cơ dòng MiG và Su trong Không quân Nga.

Tại thời điểm ra đời, R-27 là thành phần trong cấu hình vũ khí của tiêm kích MiG-29 và Su-27, các thông số của nó có thể vượt cả dòng tên lửa AIM-7M Sparrow của Mỹ. Tất cả các phiên bản tên lửa R-27 đều có đầu nổ nặng 39 kg được kích hoạt bằng radar hoặc tiếp xúc.

Loại tên lửa đối không tầm trung R-27 này được trang bị các cánh lái khí động học để đảm bảo khả năng bay ổn định, thiết kế của R-27 giúp cho tên lửa có thể cơ động với sức tải tối đa cực ấn tượng.

Về hệ thống dẫn đường tới mục tiêu, R-27 hoặc được dẫn bằng radar bán chủ động hoặc bám bắt mục tiêu bằng đầu dò hồng ngoại tích hợp trong hệ thống dẫn đường của tên lửa. Động cơ của tên lửa R-27 là loại hỗn hợp rắn giúp tên lửa bay với tốc độ 3.500 km/h.

Với thiết kế tối tân, tên lửa R-27 được sử dụng để công kích các mục tiêu như máy bay cánh bằng, trực thăng, tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV) trong mọi điều kiện thời tiết, cả ngày lẫn đêm.

Clip chuyên cơ Bộ trưởng Sergei Shoigu được Su-35 với tên lửa R-27 bảo vệ

Đan Nguyên

Thứ Tư, 20/03/2019 15:18

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện