Su-27 mang vũ khí đuổi F-18 áp sát chuyên cơ ông Shoigu

(Vũ khí) - Hôm 13/8, một chiếc tiêm kích F-18 NATO đã cố tiếp cận chuyên cơ của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khi đang bay trên Baltic.

Vụ việc diễn ra trong chuyến bay của ông Shoigu theo lịch trình từ Kaliningrad đến Moscow trong chuyến công tác đặc biệt. Khi bay trên Biển Baltic, máy bay đã được hộ tống bởi 2 chiếc Su-27 với đầy đủ tên lửa đối không.

Khi đang bay trên không phận quốc tế, một chiếc F-18 của NATO đã cố gắng tiếp cận ở mức độ nguy hiểm với chiếc chuyên cơ. Lập tức Su-27 xuất hiện và thực hiện động tác bay phô diễn vũ khí mang theo. Chiếc F-18 phải đổi hướng bay và rời đi nơi khác.

Su-27 mang vu khi duoi F-18 ap sat chuyen co ong Shoigu
Su-27 bay hộ tống chuyên cơ của ông Sergei Shoigu.

Biển Baltic từ lâu đã trở thành điểm nóng trong mối quan hệ Nga - NATO. Tại đây máy bay, tàu chiến Nga và NATO đã có nhiều cuộc "gặp gỡ" bất ngờ với tần suất ngày càng tăng lên trong thời gian gần đây.

Chỉ tính từ đầu năm 2019 đến nay đã có gần 20 lần máy bay và tàu chiến 2 bên áp sát nhau tại khu vực này.

Diễn biến thực tế đã khiến giới chuyên gia đặt ra dấu hỏi rằng rút cuộc, là Nga đang thực hiện một kế hoạch bí mật hay phương Tây và các nước Baltic đang chơi trò "miệng hồ chiến tranh" để đẩy Nga về sát biên giới?

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính trị quân sự tại MGIMO (Đại học Quốc gia Quan hệ Quốc tế Moscow) Alexei Podberezkin cho rằng, NATO đang thể hiện sự quan tâm ngày càng tăng đối với các quốc gia Baltic, các cuộc tập trận truyền thống của các quốc gia Baltic trong những năm gần đây đã đạt được cường độ rất cao, quy mô của chúng đã tăng hơn trước rất nhiều.

Mục tiêu của các cuộc tập trận của NATO trong khu vực này là phát triển cơ sở hạ tầng hiện có hoặc xây dựng cơ sở mới để triển khai lực lượng vũ trang của các nước thuộc khối này trên lãnh thổ không chỉ ở Estonia, mà cả Latvia và Litva.

Ông Podberezkin nhận định, khu vực giáp với biên giới tây bắc của Nga, trước hết là các nước vùng Baltic và Ba Lan - được NATO coi là khu vực ưu tiên nhất trong trường hợp bắt đầu xung đột quân sự với Nga.

Trong khi đó tờ The National Interest nhận định, nếu Nga tấn công các nước vùng Baltic đây sẽ là tình huống tồi tệ nhất đối với lực lượng quân đội NATO ở khu vực này cũng như quân đội NATO nói chung. Bởi lẽ, trên thực tế lực lượng liên minh ở khu vực này không đủ để nghĩ đến các cuộc tấn công hay đánh bại các lực lượng của Nga.

Trong suốt thời gian tồn tại NATO chưa bao giờ đủ tự tin tuyên bố họ có thể chống lại được các lực lượng quân đội Liên Xô trước đây và Nga hiện tại. Trong trường hợp xảy ra xung đột, NATO chỉ có thể đảm bảo và cố gắng ngăn chặn sự phát triển của các lực lượng Nga, báo Mỹ thừa nhận. 

Clip pha xua đuổi F-18 của Su-27 Nga

Thùy Dung

Thứ Tư, 14/08/2019 07:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện