'Sát thủ' phòng không của Nga lần đầu cất cánh

(Vũ khí) - Không quân Nga vừa công bố đoạn video ghi lại hình ảnh máy bay tấn công không người lái (UCAV) Okhotnik lần đầu cất cánh trong thử nghiệm.

Hình ảnh chính thức được công bố hôm 6/8. Ban đầu, chiếc Okhotnik xuất hiện khi đang chạy đà trên đường băng tại một sân bay quân sự không được tiết lộ.

Sau đó Okhotnik nhẹ nhàng bay lên không trung và thực hiện chuyến bay kéo dài 20 phút ở độ cao khoảng 600m.

'Sat thu' phong khong cua Nga lan dau cat canh
Chiếc Okhotnik lần đầu cất cánh.

Việc Okhotnik thực hiện thành công chuyến bay được coi là sự kiện trọng đại với Nga bởi đây là chiếc UCAV hạng nặng đầu tiên của công nghiệp hàng không quân sự Nga phát triển. Chính vì vậy, hầu hết tính năng của Okhotnik vẫn được bảo mật.

Nhưng theo một số thông tin ít ỏi được tiết lộ, mục tiêu tấn công của Okhotnik là các hệ thống phòng không, sở chỉ huy và trung tâm truyền thông đối phương.

Những mục tiêu này thường được bảo vệ vững chắc bởi hệ thống phòng không, gây nguy hiểm cho các phương tiện bay có phi công.

Đặc biệt, Okhotnik còn được đồng bộ hóa với tàng hình cơ Su-57 - một trong số ít chiến đấu cơ tàng hình được phương Tây đánh giá rất cao. Okhotnik có thể còn được coi là phiên bản đầu tiên của tiêm kích thế hệ thứ 6.

Điểm làm nên sự khác biệt giữa UCAV Nga với sản phẩm tương tự của phương Tây là Okhotnik có khả năng tự động tiến hành các chuyến bay, thực hiện nhiệm vụ và quay trở lại sân bay cất cánh.

Clip Okhotnik lần đầu cất cánh

Thùy Dung

Thứ Năm, 08/08/2019 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện