S-400 Thổ có dễ bị HIMARS đe dọa?

(Vũ khí) - Ngay khi chưa đưa vào vận hành, hệ thống S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đe dọa tiêu diệt bằng vũ khí hạng nặng.

Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tại Syria tuyên bố họ có thể được trang bị hệ thống pháo phản lực hạng nặng M142 HIMARS và sẽ dùng vũ khí này tấn công và phá hủy hệ thống phòng thủ S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ mới được Nga chuyển giao.

S-400 Tho co de bi HIMARS de doa?
Hệ thống M142 HIMARS.

"Dù là hệ thống phòng thủ tối tân nhưng tổ hợp S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ không thích hợp để đánh chặn những mục tiêu như đạn đạn của HIMARS. Nếu S-400 dược triển khai gần tuyến biên giới giữa Thổ và Syria, chúng tôi tin HIMARS sẽ đủ sức phá hủy vũ khí này", đại diện của lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn tại Syria nói.

Dù chưa biết biết Mỹ có chuyển giao HIMARS hay không nhưng việc lực lượng người Kurd tuyên bố sẽ dùng vũ khí này tấn công và phá hủy S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ được coi là nhiệm vụ cực khó bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Điểm khó đầu tiên xuất phát từ chính bản thân của HIMARS. Vũ khí này được thiết kế để thực hiện những nhiệm vụ tấn công các mục tiêu như các căn cứ quân sự, sân bay, bến cảng, trung tâm chỉ huy, đơn vị chiến đấu của đối phương.

Căn cứ vào những mục tiêu có thể bị HIMARS tiêu diệt cho thấy, vũ khí này chỉ có thể tấn công những mục tiêu tĩnh, trong khi đó tổ hợp S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ là vũ khí có khả năng cơ động cao và có thể thay đổi vị trí sau mỗi đợt khai hỏa.

Điểm khó tiếp theo khi người Kurd muốn dùng HIMARS hạ gục S-400 (trong trường hợp S-400 chưa kịp thay đổi vị trí) chính là chúng phải vượt qua loạt vũ khí và khí tài do công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tự phát triển.

Đầu tiên là tổ hợp tác chiến điện tử Koral. Hệ thống phòng thủ/tấn công điện tử này có khả năng làm nhiễu và đánh lừa các radar thông thường cũng như tinh vi của đối phương. Koral đồng thời có thể phân tích nhiều tín hiệu mục tiêu theo nhiều dải tần số, tự động phát đi phản ứng thích hợp nhờ bộ nhớ tần số radio kỹ thuật số (DRFM).

Có tầm hoạt động hiệu quả khoảng 150km, Koral được khẳng định có thể làm nhiễu và đánh lừa bất kỳ hệ thống radar, vũ khí trên bộ, trên biển và trên không nào. Koral có thể làm giảm khả năng nhận biết tình huống của lực lượng tấn công, và gây mù cho các hệ thống vũ khí.

Nếu vượt qua hệ thống Koral, HIMARS lại vấp phải đòn đánh chặn từ những vũ khí tầm ngắn và tầm trung HISAR. Phòng không Thổ Nhĩ Kỳ công bố, HISAR-A có thể diệt mọi mục tiêu đường không trong tầm bắn từ 2 km đến 15 km, độ cao tiêu diệt mục tiêu từ 30 m tới 5 km.

Với những vũ khí tối tân được trang bị, việc tấn công hệ thống S-400 của Thổ được coi là thách thức lớn với bất kỳ lực lượng nào.

Thùy Dung

Thứ Tư, 17/07/2019 10:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện