S-400 thiết lập trật tự mới ở Trung Đông, Nga thắng?

(Vũ khí) - Chuyên gia Israel lo lắng sẽ thiết lập trật tự trên không mới ở khu vực Trung Đông và Nga đã thành công trong việc chia cắt Ankara và phương Tây.

Mới đây, khi được hỏi về hệ thống S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ mới tiếp nhận, một chuyên gia Israel nói rằng, “câu hỏi quan trọng là người Thổ sẽ triển khai hệ thống của Nga ở đâu?”.

“Nếu nó được triển khai gần biên giới với Syria, nó có thể gây nguy hiểm cho lực lượng không quân khi tấn công các dân quân do Iran hậu thuẫn ở Iraq”, nguồn tin của Israel nói.

Chuyên gia này nói thêm rằng, không quân Israel (IAF) và mọi lực lượng không quân khác tham gia vào các hoạt động chống lại Iran hoặc đội quân ủy nhiệm của họ giờ sẽ phải huấn luyện để đối phó với S-400, hệ thống phòng không được coi là đáng gờm nhất trên thế giới.

“Tình hình sẽ trở nên nghiêm trọng nếu và khi các lực lượng Nga rời khỏi Syria. S-400 do Thổ Nhĩ Kỳ vận hành sẽ có khả năng theo dõi bất kỳ hoạt động nào của IAF tại Syria và đó là một tình huống hoàn toàn mới”, một chuyên gia giấu tên cho biết.

S-400 thiet lap trat tu moi o Trung Dong, Nga thang?
Lô hàng S-400 đầu tiên đã được Nga chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ

Và việc mua bán, chuyên gia Israel lưu ý, tạo ra những vấn đề phức tạp cho Washington. “Hôm nay, Thổ Nhĩ Kỳ nhổ thẳng vào mặt Hoa Kỳ”, nguồn tin của Israel cho biết.

Một cựu chỉ huy của Không quân Israel, người yêu cầu giấu tên, nói rằng, “S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ tạo ra vấn đề ngay lập tức cho NATO. Bạn có nghĩ rằng người Nga sẽ đồng ý chia sẻ một trong những công nghệ tiên tiến nhất của họ với NATO? Tôi chắc chắn rằng khả năng này là không thể”.

Các quan chức quân sự cấp cao của Mỹ đã nhiều lần cảnh báo việc đặt các máy bay F-35 trong vùng giám sát của S-400 có thể làm tổn hại đến máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 của Mỹ. Đó là lý do tại sao Washington cam kết trục xuất Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 trong khi Mỹ vẫn hợp tác chặt chẽ với chính phủ Erdogan về tất cả các vấn đề an ninh trong khu vực.

Theo Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia Israel (INSS), sự nghi ngờ ở Hoa Kỳ và các nước NATO khác về sự gần gũi ngày càng tăng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng tăng bấp chấp những khác biệt của họ sau vụ bắn máy bay Nga vào tháng 11/2015.

Theo hai nhà nghiên cứu cao cấp của INSS, Eldad Shavit và Gaia Lindenstrauss, mọi trường hợp, rõ ràng là đối với Nga, việc bán vũ khí tiên tiến cho Thổ Nhĩ Kỳ phản ánh thành công của họ trong việc chia cắt Ankara và phương Tây, và là sự củng cố thêm cho sự thành công của Mát-cơ-va trong việc gia tăng ảnh hưởng trong khu vực.

Điểm mấu chốt là việc thực hiện thỏa thuận S-400 có thể sẽ dẫn đến sự rạn nứt trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh NATO khác. Bất chấp những lo ngại rằng một phản ứng tiêu cực sẽ đẩy Thổ Nhĩ Kỳ tiến xa hơn về phía Nga, chắc chắn Chính quyền Trump và Quốc hội Mỹ sẽ phản ứng mạnh mẽ với động thái này.

Tin từ Washington cho thấy tình hình vẫn chưa rõ ràng. Trong khi Hội đồng An ninh Quốc gia rõ ràng đã phê duyệt một gói trừng phạt, không có bình luận chính thức nào được Nhà Trắng hoặc Lầu Năm Góc đưa ra. Vào lúc 2 giờ chiều giờ địa phương, vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Trump có quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt hay không.

Theo chuyên gia về Thổ Nhĩ Kỳ, Burak Bekdil cho biết, khoảng một nửa mạng lưới phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ được NATO trả tiền, và Thổ Nhĩ Kỳ là một phần của mạng lưới phòng không mặt đất của NATO.

Trong một bài viết viết cho Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược tại Sad-Sadat ở Israel, Bekdil viết rằng nếu không có sự đồng ý của NATO, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể nào vận hành bất kỳ hệ thống phi NATO nào, đặc biệt là hệ thống của Nga.

  • Như Ý

Thứ Tư, 17/07/2019 06:52

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện