Rocket nã ầm ầm dọc bờ Kaliningrad

(Vũ khí) - Ngày 12/6, Lực lượng trực thăng Nga tại Kaliningrad dùng rocket thế hệ mới nhất diệt mục tiêu dọc bờ Biển Baltic trong cuộc diễn tập không báo trước.

Thông tin về cuộc diễn tập bất ngờ được Hải quân Nga cho biết, trong cuộc diễn tập, phi đội trực thăng Mi-24 và Mi-8 dùng rocket thế hệ mới của Nga phóng và diệt thành công mục tiêu dọc theo bờ biển tại Kaliningrad.

Cùng với rocket hạng nặng, dàn trực thăng còn tiêu diệt mục tiêu mặt đất bằng khẩu pháo được trang bị.

Phát biểu sau buổi diễn tập, đại diện của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, phi đội trực thăng tham gia diễn tập đã thực hiện tổng cộng trên 30 vụ tấn công và diệt gọn toàn bộ mục tiêu giả định.

Rocket na am am doc bo Kaliningrad
Trực thăng Nga trong trong diễn tập.

Theo vị đại diện này, để thực hiện thành công cuộc diễn tập, ngoài trình độ phi công và kíp chiến đấu được đánh giá rất cao thì yếu tố tạo nên sức mạnh chính là loại rocket thế hệ mới S-80FP được sử dụng.

S-80FP có thể tiêu diệt các mục tiêu đơn lẻ và mục tiêu diện (nhóm) lộ thiên, các đối tượng trong các công trình phòng ngự, cánh rừng, xe không bọc thép và bọc thép nhẹ, tàu nổi trong mọi điều kiện thời tiết và bất kể ngày đêm.

Loại rocket này còn dễ dàng trang bị cho cả máy bay của Hải - Lục và Không quân trang bị.

Để tăng sức công phá khi diệt mục tiêu, S-80FP trang bị lượng nổ phá-xuyên, có tầm phóng 6 km, chiều dài 1,4-1,5 m, trọng lượng không quá 17 kg.

Trong lượng phần chiến đấu là 9-9,5 kg. Đặc biệt, loại rocket này được thiết kế để được trang bị trên hầu hết các dòng chiến đấu cơ và trực thăng do Nga sản xuất, trong đó có Su-27 và Mi-17 hiện có của Việt Nam.

Theo nhận định của truyền thông Nga, việc lực lượng trực thăng của Hải quân nước này diễn tập bất thường không gì khác ngoài mục đích có thể phản ứng tốt trước một kịch bản bất ngờ do NATO thực hiện nhằm vào Nga.

Đặc biệt là những nguy cơ đang hiển hiện gần Nga từ cuộc Tập trận Saber Strike 2018 của NATO diễn ra tại Baltic. Tập trận diễn ra từ ngày 3 đến 15/6 với sự tham gia của khoảng 18.000 binh sĩ đến từ 19 quốc gia.

Clip trực thăng Nga diệt mục tiêu dọc Biển Baltic

Đan Nguyên

Thứ Năm, 14/06/2018 10:15

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện