Quốc gia đầu tiên nhận được Mi-38?

(Vũ khí) - Với những tính năng vượt trội Mi-38 dành được nhiều kỷ lục thế giới mới trong lĩnh vực trực thăng và nhận được sự quan tâm đặc biệt của các quốc gia.

Trung tâm quan hệ báo chí của tổng công ty “Trực thăng Nga” đã thông báo rằng, quan chức quân sự cấp cao của Ấn Độ đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến các trực thăng đa năng của Nga.

Chỉ huy trưởng của Lực lượng Không quân Ấn Độ, ông Force Birender Singh đã đặc biệt quan tâm đến trực thăng Mi-38 và Ka-226T.

Quoc gia dau tien nhan duoc Mi-38?
Trực thăng Mi-38 của Không quân Nga

Thông báo chính thức của tổng công ty này cũng lưu ý rằng, chỉ huy lực lượng Không quân ấn độ đã xem xét các mẫu trực thăng và đề nghị cuộc hội đàm với Phó giám đốc công ty “Trực thăng Nga”, Igor Chechikovym.

Trong cuộc đàm thoại các cán bộ quân sự của Ấn Độ đánh giá cao khả năng của các trực thăng Nga và dành sự quan tâm đặc biệt đến loại trực thăng Mi-38.

Mi-38 là chiếc trực thăng đa năng, công việc phát triển loại trực thành này đã hoàn thành cách đây không lâu. Năm 2003 cuộc thử nghiệm đầu tiên của Mi-38 đã được tiến hành và tới năm 2015 chiếc trực thăng đã hoàn thành công tác thử nghiệm chiến đấu và sẵn sàng tiến hành sản xuất hàng loạt.

Mi-38 có thể được sử dụng như máy bay chở khách hoặc là một trực thăng vận tải, ngoài ra chúng tỏ ra rất hiệu quả nếu dùng trong việc tìm kiếm cứu hộ hoặc đóng vai trò một bệnh viện di động.

Mi-38 có tính năng kỹ thuật bay hiệu suất cao, có hệ thống avionics tiên tiến và đáng tin cậy. Các bộ phận chính của thân máy bay được làm bằng hợp kim nhôm, một số bộ phận bằng thép, titan và vật liệu composite.

Trên trực thăng được trang bị động cơ tiết kiệm nhiên liệu và công suất cao, cho phép chúng có khả năng hoạt động trong những điều kiện khác nhau.

Nhờ trang bị bên ngoài đặc biệt và động cơ công suất lớn đã giúp loại trực thăng này thiết lập nhiều kỷ lục mới. Năm 2012, môt phi công của nhà máy trực thăng Moscow mang tên Mile đã lái thử nghiệm và đưa chiếc trực thăng lên độ cao 8600 m.

Với độ cao này đã giúp loại trực thăng Mi-38 thiết lập kỷ lục mới về trần bay của các loại máy bay trực thăng, đồng thời với độ cao này sẽ biến hệ thống phòng không vác vai trở thành bù nhìn.

Ngoài ra, trong chuyến bay này Mi-38 đạt tốc độ lên thẳng nhanh nhất: đạt độ cao 3000 m trong thời gian 6 phút và thiết lập thêm một kỉ lục mới. Cùng trong năm 2012, Mi-38 đã phá vở thêm hai kỷ lục nữa.

Đó là có khả năng nâng tải trọng 1 tấn lên độ cao 8000 m và nâng tải trọng 2 tấn lên độ cao 7020 m. Tất cả những khả năng này chưa một loại trực thăng nào trên thế giới có thể đạt được.

Những kỷ lục thế giới mới là tín hiệu tốt đối với Mi-38. Nhờ khả năng mới này chúng nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều nước và nhiều khả năng sẽ nhận được nhiều hợp đồng sản xuất mới.

Nguyễn Giang

Thứ Năm, 16/02/2017 13:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện