Quân cảnh Nga tìm thấy 'kho báu' tại cao nguyên Golan

(Vũ khí) - Một chiếc xe tăng hạng trung T-34-85 bị bỏ lại cao nguyên Golan từ năm 1973 vừa được quân cảnh Nga tìm thấy và khôi phục vẻ bề ngoài cho nó.

Hiện nay công tác tuần tra, kiểm soát ranh giới phân chia Israel và Syria tại cao nguyên Golan đang do một đơn vị cảnh sát quân sự (quân cảnh) Nga đảm nhiệm, họ nhận công tác này do là đối tượng phù hợp nhất, sẽ tránh được những vụ giao tranh không đáng có giữa Tel Aviv và Damascus.

Cao nguyên Golan từng là lãnh thổ hoàn toàn thuộc về Syria, tuy nhiên Israel đã chiếm giữ vùng đất này sau cuộc Chiến tranh sáu ngày hồi năm 1967.

Phải đến tận năm 1973, sau cuộc chiến Yom Kippur đẫm máu thì một phần mới được trao trả lại cho Syria.

Trong quá trình chiến đấu, binh lính Syria đã triển khai nhiều loại vũ khí hạng nặng của họ và xe tăng hạng trung T-34-85 là một trong số đó. Kết thúc cuộc chiến, vì nhiều lý do khác nhau mà một vài phương tiện đã bị bỏ lại chiến trường.

Quan canh Nga tim thay 'kho bau' tai cao nguyen Golan
Xe tăng hạng trung T-34-85 của Quân đội chính phủ Syria vừa được Quân cảnh Nga tìm thấy

Mới đây trong một chuyến tuần tra, các binh lính quân cảnh Nga đã bất ngờ tìm thấy một chiếc xe tăng T-34-85 trong tình trạng bị chôn một nửa dưới đất và chỉ còn tháp pháo nhô lên, có vẻ như chiếc chiến xa không còn khả năng hoạt động và bị bỏ lại để làm ụ pháo.

Chỉ huy tiểu đoàn quân cảnh, ông Rustam Numakhadzhiev khi trả lời phỏng vấn truyền thông Nga đã cho biết chiếc T-34-85 trên được phát hiện khi đơn vị đang triển khai thiết bị để xây dựng một trạm quan sát trên đường phân giới.

Các binh sĩ Nga đã quyết định đào chiếc xe tăng này lên, tân trang lại vẻ bề ngoài cho nó bằng một nước sơn mới rồi cắm lên đó là cờ đỏ búa liềm biểu tượng chiến thắng của Quân đội Liên Xô trong chiến tranh vệ quốc.

Hành động trên của các binh sĩ thuộc đơn vị quân cảnh Nga được cho là hành động có ý nghĩa nhằm chào mừng kỷ niệm 74 năm ngày chiến thắng phát xít vĩ đại của quân và dân Liên Xô.

Quan canh Nga tim thay 'kho bau' tai cao nguyen Golan
Chiếc xe tăng hạng trung T-34-85 sau khi được quân cảnh Nga tân trang

Mặc dù đã được sửa chữa qua và trông còn khá mới nhờ nước sớn vừa được quét nhưng tình trạng kỹ thuật của chiếc T-34-85 này được nhận xét là không còn khả năng hoạt động, cùng lắm chỉ có tháp pháo là xoay được mà thôi.

Để khôi phục nguyên trạng đặc tính chiến đấu của xe tăng T-34-85 trên thì có lẽ nó phải được mang trở lại nước Nga để đưa vào dây chuyền bảo dưỡng, sửa chữa lớn của các nhà máy sản xuất xe thiết giáp đang hoạt động.

Tùng Dương

Thứ Tư, 20/03/2019 15:18

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện