Phiến quân tại Yemen trang bị đạn thông minh Mỹ

(Vũ khí) - Saudi Arabia vừa công bố kết quả điều tra gây bất ngờ lớn về loạt vũ xuất hiện trong tay một số nhóm phiến quân tai Yemen.

Theo kết quả điều tra, vũ khí có nguồn gốc Mỹ xuất hiện tai Yemen nhiều chỉ đứng sau vũ khí do Iran sản xuất. Trong đó nhiều nhất là tên lửa chống tăng có điều khiển TOW, tên lửa phòng không vác vai Stinger, vũ khí cá nhân... và đặc biệt trong đó có cả cối M120 cùng đạn cối thông minh hàng đầu của Mỹ hiện nay là APMI XM395.

Phien quan tai Yemen trang bi dan thong minh My
Đạn cối thông minh trong quân đội Mỹ.

Hiện Mỹ vẫn chưa có lời giải thích chính thức nào về sự xuất hiện của APMI XM395 tai Yemen. Nhưng nếu được xác nhận thì đây là lần thứ 2 loại vũ khí này xuất hiện một cách đầy bí ẩn trong tay lực lượng phiến quân. Nhưng khác với lần này, trước đó APMI XM395 đã xuất hiện trong các nhóm chiến binh tại Daraa, Syria.

Giới chuyên gia cho rằng, trong khi tên lửa TOW, Stinger của Mỹ đã khá quen thuộc tại chiến trường Trung Đông thì đạn cối APMI lại đang là hiểm họa mới và cực nguy hiểm với bất kỳ mục tiêu nào vũ khí này ngắm tới.

Bởi APMI (Accelerated Precision Mortar Initiative) là loại đạn cối tiêu chuẩn dành cho cối M120, được lắp thêm sensor GPS và cánh ổn định ở phần đầu đạn điều khiển bằng máy tính.

Trong khi đạn cối thông thường có sai số vòng tròn xác suất trung bình khi bắn ở tầm đối đa hàng chục mét thì với đạn cối APMI, có sai số vòng tròn xác suất không quá 10 m. Còn quan chức Cục mua sắm đạn dược, Bộ Quốc phòng Mỹ, Peter Burke thì sai số của APMI trong thực tế là không quá 3 m.

Sử dụng đạn cối mới sẽ cho phép tiêu diệt chắc chắn và nhanh chóng các mục tiêu điểm như các hầm trú ẩn, hầm ngầm, xe bọc thép nhẹ. Để tấn công chính xác mục tiêu, một máy tính vi hình nhận dữ liệu từ sensor GPS trên suốt quỹ đạo bay cho đến khi chạm mục tiêu. Trước khi bắn, hệ thống nhận thông tin tọa độ trận địa bắn nơi đặt pháo cối.

Việc ứng dụng hệ thống này sẽ cho phép nâng cao hiệu quả sử dụng pháo cối hiện có tại các đơn vị. Vì vậy, nếu thực cối M120 với đạn thông minh APMI có mặt tại chiến trường Yemen, các nhóm chiến binh tại đây có thể tổ chức những cuộc tấn công khiến Saudi Arabia không thể chống đỡ.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 17/09/2019 07:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện