Phát hiện bất ngờ về vũ khí Nga tại Masyaf

(Vũ khí) - Phương Tây vừa có phát hiện bất ngờ về dàn vũ khí mới được Nga triển khai đến Syria, trong đó có mặt trận tại khu vực chiến lược Masyaf, tỉnh Hama.

Tạp chí Jane’s vừa công bố những bằng chứng cho thấy, một đơn vị chiến đấu mới của hệ thống tên lửa S-400 đã được Nga âm thầm triển khai tại Masyaf. Bức ảnh này được cho là đã chụp trong khoảng thời gian từ tháng 4 cho đến giữa tháng 7/2017. Tuy nhiên, nguồn tin này không biết hiện những vũ khí này còn ở đó hay chỉ là động thái triển khai tạm thời của Nga.

Ngay sau khi thông tin này được công bố, theo nguồn tin tình báo Mỹ cho biết, những đài radar và bệ phóng S-400 được nhìn thấy tại Masyaf gần như chắc chắn đó chỉ là vũ khí mô hình - khí tài đã được Nga triển khai rất linh hoạt tại nhiều nơi ở Syria. Vũ khí thật sự được Nga tăng cường đến khu vực này chính là hệ thống S-350.

Phat hien bat ngo ve vu khi Nga tai Masyaf 
Hình ảnh được cho là trận địa S-400 thứ 2 tại Syria.

Tuy nhiên, các nguồn tin rò rỉ cho biết, những hệ thống S-350 được đưa đến từ cảng Tartus của Syria vào đầu tháng 9 và sau đó được triển khai tại khu vực Masyaf thuộc tỉnh Hama. Hệ thống mới được triển khai được cho là nằm trong mạng lưới phòng không đa năng mà Nga đã tích hợp trên toàn lãnh thổ Syria.

Khu vực Masyaf là một mục tiêu phòng không trọng điểm của Nga và Syria tuy nhiên, trước đó tại Masyaf mới chỉ được triển khai các hệ thống Pantsir-S nên chưa đủ khả năng phòng thủ đối với các vu tấn công tầm xa từ trên không.

Theo giới chức lãnh đạo Bộ quốc phòng Nga, từ khi được triển khai đến Masyaf, hệ thống Pantsir-S ít nhất đã bắn hạ 4 mục tiêu là pháo phản lực của phiến quân, 1 máy bay trinh sát không người lái Heron của Israel và 1 mục tiêu bay cỡ nhỏ chưa xác định là của ai.

Hiện những hệ thống S-350 được Nga triển khai ở khu vực Masyaf của Syria đã sẵn sàng để chiến đấu cùng với các hệ thống phòng không kiểu Nga khác, trong đó có cả Pantsir-S. Nhưng S-350 không phải là tất cả những gì Nga khiến phương Tây bất ngờ.

Tình báo Mỹ còn nghi ngờ rằng, Nga đã âm thầm đưa hệ thống tên lửa đạn đạo đất đối đất Iskander-K đến Masyaf dưới vỏ bọc của hệ thống tên lửa bờ Bastion từ cuối năm 2016. Cụ thể, ngày 15/11, Bộ Quốc phòng Nga đã đăng tải đoan video ghi lại cảnh lực lượng quân đội nước này tại Syria khai hỏa tên lửa Kalibr và Bastion vào các mục tiêu của quân khủng bố.

"Các hệ thống này có khả năng tiêu diệt mục tiêu trên biển ở khoảng cách 350km và trên đất liền ở khoảng cách 450km", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói trong một phiên họp với nhiều quan chức quân đội cấp cao và Tổng thống Putin.

Việc Nga sử dụng Bastion tại Syria là lần đầu tiên hệ thống phòng vệ bờ biển này được đưa vào thực chiến để tấn công các mục tiêu trên đất liền và điều này đang khiến phương Tây nghi ngờ.

Theo đánh giá của một số chuyên gia, trước khi Nga công bố video Bastion khai hỏa tại Syria, chưa có bất cứ một thông tin hay một cuộc thử nghiệm nào chứng tỏ hệ thống phòng phòng thủ bờ có thể diệt mục tiêu trên đất liền. Nghi vấn này là hoàn toàn có cơ sở nếu so sánh với trường hợp của tên lửa Tomahawk của Mỹ hiện nay.

Theo đó, để loại tên lửa này sở hữu đòn đánh lưỡng tính (tấn công mục tiêu cố định trên đất liền và chống hạm), người Mỹ đã phải bỏ ra rất nhiều công sức cùng ngân sách. Tuy nhiên, mọi việc mới chỉ dừng lại ở những thử nghiệm và tính năng chống hạm của Tomahawk vẫn chưa được ứng dụng trong thực tế.

Vậy Nga đã dùng loại tên lửa nào tại Syria nếu không phải là đạn P-800 Oniks của hệ thống Bastion? Qua những thông tin và hình ảnh được Nga công khai về loạt vũ khí được triển khai tại Syria, phương Tây cho rằng rất có thể đây là đạn tên lửa R-500 của hệ thống Iskander-K vì 2 vũ khí cùng sử dụng xe mang phóng tự hành dựa trên khung gầm cơ sở MZKT-7930.

Nếu nghi vấn này là sự thật thì đây là loại vũ khí đạn đạo bí mật nhất đã được Nga triển khai tại Syria và chúng đang khiến phương Tây e ngại. Bởi căn cứ vào những thông tin được Nga công khai, Iskander-K có tầm bắn trên 2.000 km, bán kính lệch mục tiêu CEP chỉ khoảng 7 mét.

Clip phương Tây nghi ngờ Nga thử Iskander-K tại Syria

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 02/10/2017 09:30

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện