Pantsir-S1 bắn hạ 4 UAV Israel lúc bị chỉ trích

(Vũ khí) - Hệ thống Pantsir-S1 Syria vừa lập được công lớn khi bắn hạ UAV trinh sát tối tân của Israel xâm nhập không phận tại Damascus.

Thông tin về vụ bắn hạ được truyền thông Nga dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết, khi phát hiện ra vụ xâm nhập không phận Syria bất hợp pháp từ bên ngoài, hệ thống Pantsir-S1 của Syria đã chuyển sang trạng thái chiến đấu và bắn hạ thành công 4 chiếc máy bay trinh sát không người lái được xác định là Sky Rider của Israel tại Damascus.

Pantsir-S1 ban ha 4 UAV Israel luc bi chi trich
Hệ thống Pantsir-S1.

Hồi tuần trước, phòng không Syria cũng nhắm trúng một UAV thù địch gần thủ đô, nhưng sau đó không tìm thấy xác chiếc máy bay. Mặc dù Bộ Quốc phòng Israel vẫn chưa có bình luận nào về thông tin Sky Rider bị bắn hạ nhưng Syria khẳng định, việc Pantsir-S1 lập công là sự thật và vũ khí này cho thấy sức mạnh và độ tin cậy của mình khi làm nhiệm vụ.

Tuyên bố của Syria cũng đồng thời cho thấy phong độ thất thường của vũ khí này bởi trong vụ tấn công hồi đầu năm 2019, Không quân Israel đã hủy diệt tới 2 tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 của Quân đội chính phủ Syria, trong đó có 1 tổ hợp ở trạng thái bất động còn tổ hợp kia đã phát hiện ra mối nguy cơ và phóng đạn đánh chặn.

Tuy nhiên cả 2 tên lửa 57E6 của Pantsir-S1 được phóng lên đều không chính xác, cho dù vận tốc của chiếc UAV cảm tử Harop chỉ vào khoảng 50 m/s và đường bay khi đó đang lao thẳng vào xe điều khiển của Pantsir-S1 - đúng với mục đích thiết kế ban đầu của vũ khí này.

Vụ đánh chặn khiến nhiều người nhớ lại những phàn nàn của chuyên gia quân sự Nga - Đại tá Viktor Murakhovsky - Tổng biên tập tạp chí "Kho vũ khí của tổ quốc" khi ông cho rằng Pantsir-S1 đã có màn thể hiện tệ hại tại Syria, nó không phân biệt được chim hải âu với UAV và tỷ lệ trúng đích của tên lửa 57E6 chỉ đạt có 19% trước UAV tự chế của phiến quân.

Khả năng thất thường của Pantsir-S1 cho thấy vũ khí này rõ ràng không hề thần diệu như những gì người Nga từng quảng cáo, thậm chí hiệu năng của nó còn rất thấp khi chẳng thể nào đánh chặn UAV cảm tử có tốc độ chậm và diện tích phản xạ radar (RCS) khá lớn đang lao thẳng vào nó.

Tuy nhiên, trong vụ đánh chặn UAV Israel vào tối 17 và rạng sáng 18/5 trên không phận Damascus, Pantsir-S1 chỉ phóng 4 tên lửa và đã ngăn chặn thành công cả 4 chiếc UAV. Trang Avio.pro cho rằng, để có được thành tích ấn tượng, rất có thể Pantsir-S1 đã được nâng cấp hệ thống radar điều khiển hỏa lực và một số thành phần khác.

Đan Nguyên 

Thứ Hai, 20/05/2019 07:33

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện