Nguyên nhân phòng không Syria bất lực trước máy bay Israel

(Vũ khí) - Dù phát hiện được chiến đấu cơ Israel khi không kích vào lãnh thổ Syria nhưng giữa phát hiện và đánh chặn được là 2 chuyện khác nhau.

Nhận định trên được truyền thông Israel đưa ra sau khi Syria tuyên bố đã tiếp tục phát hiện ra cả đội chiến đấu cơ của Tel Aviv tiếp tục bay do thám dọc tuyến biên giới giữa Lebanon và Syria hôm 16/1.

Tờ Times of Israel cho rằng, đấy là tất cả những gì phòng không Syria có thể làm được bởi trong tất cả những lần không kích trước đó Không quân Israel tiến hành vào Syria, phía Damascus chỉ có thể đánh chặn được một số lượng rất ít tên lửa tấn công trong khi chiếc đấu cơ có kích thước lớn hơn rất nhiều lại không hề hấn gì.

Nguyen nhan phong khong Syria bat luc truoc may bay Israel
Không quân Israel.

Báo Israel giải thích, để có thành tích ấn tượng này, ngoài trình độ của phi công cùng chiến thuật tập kích đường không mẫu mực, trên hầu hết chiến đấu cơ của Không quân Israel đều được trang bị hệ thống tác chiến điện tử (EW) đặc biệt.

Để thực hiện chương trình trang bị trên diện rộng, từ 5 năm trước, Không quân Israel đã ký với Công ty công nghiệp quốc phòng Elbit Systems bản hợp đồng trị giá hàng chục triệu USD cung cấp các hệ thống EW tiên tiến cho các máy bay chiến đấu của nước này.

Theo các điều khoản được ký kết, nhà sản xuất Elbit sẽ hoàn thiện chuyển giao và lắp đặt những hệ thống EW này trên tất cả các máy bay chiến đấu của Không quân Israel. Bản hợp đồng đã được nhà sản xuất hoàn thành trước khi kết thúc năm 2018.

Một đại diện của Không quân Israel tuyên bố: "Môi trường tác chiến trên không trên thế giới hiện nay cực kỳ thách thức và các phi công phải đối mặt với nhiều mối đe dọa mới.

Các hệ thống của chúng tôi cung cấp một giải pháp để có thể đối phó với nhiều mối đe dọa khác nhau hiện nay và trong tương lai, kể cả những cuộc tấn công từ mặt đất".

Dù không tiết lộ về những trang bị được tích hợp lên máy bay quân sự của mình nhưng Không quân Israel cho rằng, gói trang bị này đủ mạnh để đánh bại mọi cuộc tấn công từ tên lửa (kể cả S-300) cho đến gây nhiễu điện tử do đối phương phát động.

"Việc các đợt không kích thường xuyên nhắm tới mạng lưới phòng không Syria trong thời gian qua là dấu hiệu cho thấy Israel có thể phá hủy cả S-300 nếu cần thiết. Điều này có thể buộc Nga liên tục cung cấp hệ thống thay thế cho Syria hoặc ra mặt đối đầu trực diện với Israel, gây nguy cơ leo thang căng thẳng", vị đại diện này cho biết.

Tuy nhiên, đấy là vấn đề trong thời gian tới, còn hiện tại, đối phó với chiến đấu cơ của Không quân Israel đang là nhiệm vụ không thể với lực lượng phòng không Syria.

Hòa Bình

Thứ Năm, 17/01/2019 13:58

Sự Kiện