Ngư lôi tốc độ cao: Shkval của Nga chỉ đứng thứ 2

(Vũ khí) - Dù Shkval của Nga có thể tấn công mục tiêu với tốc độ 370 km/h nhưng vũ khí này chỉ đứng thứ 2 khi so với siêu ngư lôi của Hàn Quốc.

Tạp chí National Interest dẫn nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết, Hải quân nước này vừa thử thành công ngư lôi siêu khoang có thể diệt mục tiêu với tốc độ 400km/h. Loại vũ khí đặc biệt này là sản phẩm của Cơ quan Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc (ADD).

Theo giới thiệu, loại siêu ngư lôi này đã thực hiện thành công trên 10 cuộc thử nghiệm.  Trong tất cả những lần thử nghiệm, ngư lôi đều đánh tiêu diệt mục tiêu với tốc độ tối đa 400km/h - tốc độ không tưởng với tất cả các loại ngư lôi trên thế giới.

Ngu loi toc do cao: Shkval cua Nga chi dung thu 2
Chiến hạm phóng ngư lôi.

Dù không tiết lộ nhiều thông tin về dòng ngư lôi mới này nhưng ADD cho biết, trong các cuộc thử nghiệm, vũ khí này dễ dàng tấn công với tốc độ cực ấn tượng và còn có thể bơi nhanh hơn 400km/h. Khi hoàn thiện, đây sẽ là mẫu ngư lôi thứ hai trên thế giới ứng dụng công nghệ siêu khoang và nó khiến ngư lôi siêu khoang VA-111 Shkval do Nga phát triển phải xếp thứ 2 về tốc độ.

Được biết, dòng ngư lôi này được ADD giới thiệu thiết kế cơ bản của mẫu ngư lôi mới tại triển lãm hải quân MADEX 2017, trong đó quả đạn có phần thân thuôn dài và đầu tù với các ống thoát khí. ADD bắt đầu phát triển loại ngư lôi này ngay sau đó, dự kiến vũ khí này sẽ được đưa vào trang bị trong khoảng 3 năm tới.

Cơ chế hoạt động của dòng siêu ngư lôi này hoạt động tương tự Shkval, dòng khí nén sẽ xả ra ở mũi ngư lôi, kết hợp với hình dáng đặc biệt ở phần mũi để tạo thành một bóng khí mỏng bao quanh thân ngư lôi, cách ly nó khỏi khối nước xung quanh, giảm lực cản dưới nước, cho phép quả đạn đạt tới tốc độ 400km/h.

"Đường kính nguyên mẫu thử nghiệm là 125mm, nhưng kích thước của ngư lôi hoàn chỉnh chưa được quyết định", đại diện nhà sản xuất cho biết. Ngư lôi siêu khoang của Hàn Quốc sẽ sử dụng động cơ nhiên liệu rắn, cụm thiết bị định vị thủy âm (sonar) đặt ở đầu và có cánh lái phía đuôi, ADD cho biết thêm.

Trước khi có những thử nghiệm thành công với mẫu ngư lôi siêu khoang tối tân này, ADD cũng đã phát triển loại ngư lôi hạng nhẹ khác là Red Shark. Tuy nhiên, trải qua một số cuộc thử nghiệm, vũ khí này đã không chứng được sức mạnh và độ tin cậy của mình.

Dự án phát triển Red Shark bắt đầu từ năm 2000, đến năm 2009, Cơ quan ADD thông báo là đã hoàn thành quá trình phát triển. Red Shark có chiều dài 5,7m, đường kính thân 0,38m, trọng lượng 820kg và đạt tầm bắn 20km. Khi làm nhiệm vụ, Red Shark được bắn đi từ bệ phóng thẳng đứng trên tàu chiến. Khi tới gần mục tiêu, quả đạn K475 bên trong tách ra và tiếp cận mặt nước bằng dù. Sau đó, ngư lôi tự kích hoạt bộ phận tự dẫn để phát hiện và tấn công tàu ngầm.

Tính từ tháng 10/2012, khi đưa vào thử nghiệm, "sát thủ săn ngầm" Red Shark chỉ đạt tỉ lệ trúng mục tiêu 62,5%. Con số này thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu mà Bộ quốc phòng Hàn Quốc đề ra đối với vũ khí chính xác cao (75%). Sau kết quả thử nghiệm, ADD và Hải quân Hàn Quốc đã quyết định thực hiện việc đánh giá lại toàn bộ hệ thống.

Một số chuyên gia nghi ngờ rằng, nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề về độ chính xác của vũ khí không do yếu tố ngẫu nhiên, không phải là thiếu tinh chỉnh mà vấn đề nằm trong thiết kế. Mặc dù chưa được hoàn thiện, nhưng các quan chức của Hải quân Hàn Quốc không từ chối Red Shark khi đã trang bị vũ kihs này cho một số tàu chiến cỡ nhỏ.

Clip Hàn Quốc thử nghiệm siêu ngư với tốc độ cao

Đan Nguyên 

Thứ Tư, 18/09/2019 07:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện