Ngoài MiG-31, "Dao găm" có thể kết hợp với Su-57?

(Vũ khí) - Nhiều tin đồn cho rằng trong khoảng thời gian hiện diện ngắn ngủi ở Syria, tiêm kích Su-57 vẫn kịp thử nghiệm một số vũ khí bao gồm cả Kinzhal.

Tin đồn này xuất hiện sau khi có thông tin cho biết Không quân Mỹ đã tiến hành một vụ oanh kích ác liệt vào một nhóm lính đánh thuê quốc tịch Nga chiến đấu cho Quân đội Syria và gây ra thương vong lớn, vì vậy hành động cho Su-57 bí mật thử nghiệm Kh-47M2 Kinzhal (biệt danh Dao găm) trên chiến trường Đông Ghouta có thể xem như câu trả lời đánh thép của người Nga.

Những nhận định này có phần khả thi bởi trước đó, tiêm kích tàng hình thế hệ mới của Nga cũng được trang bị không đối không siêu thanh cũng đã được Nga quyết định trang bị cho Su-57.

Cụ thể, theo nguồn tin do Không quân Nga cung cấp cho biết, chiến đấu cơ thế hệ 5 này đang bắt đầu được thử sức với tên lửa đánh chặn tối tân RVV-BD.

Ngoai MiG-31,
Tên lửa Kh-47M2 Kinzhal treo dưới bụng tiêm kích MiG-31K.

Theo nguồn tin này, đã gần 40 năm qua R-33 chỉ được sử dụng duy nhất trên máy bay tiêm kích - đánh chặn MiG-31. Tuy nhiên, biến thể mới của nó, được đặt tên là RVV-BD sẽ được sử dụng trên bất kỳ máy bay chiến đấu nào, đặc biệt là tiêm kích tàng hình Su-57.

Tầm bắn của RVV-DB lên tới 200 km và có thể khai hỏa hỏa ở độ cao rất lớn so với nguyên mẫu vốn có phạm vi hoạt động là 120 km. Cùng với các tên lửa mới được giới thiệu trước đó, hãng GosMKB Vympel thuộc Tập đoàn tên lửa chiến thuật (KTRV) của Nga đã đổi mới cả dòng sản phẩm vũ khí có điều khiển dùng cho tiêm kích Su-57 khi không chiến, từ đánh cận chiến cơ động cho đến đánh tầm xa ngoài tầm nhìn.

RVV-BD cho phép Su-57 tấn công các mục tiêu bay quan trọng, kể cả máy bay siêu thanh mà không phải bay vào khu vực sát thương của phòng không đối phương, cũng như có lợi thế trong các tình huống không chiến. Để có được tầm hoạt động lên tới 200km, tên lửa RVV-BD được thiết kế với động cơ đẩy 2 tầng nhiên liệu rắn.

Tên lửa điều khiển bằng phương pháp quán tính trong giai đoạn đầu và sử dụng radar bán chủ động với góc quét ± 60 độ, có khả năng chống nhiễu tốt để tấn công mục tiêu trong giai đoạn cuối.

Ngoai MiG-31,
Tiêm kích Su-57 có khả năng mang theo "dao găm" trên người?.

Dù không tiết lộ cụ thể nhưng theo nhà sản xuất GosMKB Vympel, một khi dùng tên lửa RVV-BD, không cần đến chiến đấu cơ Su-57, những máy bay thế hệ 4++ của Nga cũng có thể dễ dàng bắn hạ mục tiêu kiểu như SR-71 Blackbird hay phiên bản mới SR-72 Mỹ đang phát triển.

Tiêm kích tàng hình Su-57 có thể đạt vận tốc 2.140km/h, tầm hoạt động lên đến 5.471km và trần bay tối đa là 19.812m.

Su-57 có thể được trang bị tên lửa không đối không R77, tên lửa hành trình diệt hạm KH-35UE, tên lửa chống bức xạ từ xa KH-58UShKE, tên lửa hành trình siêu thanh Brahmos-NG. Ngoài ra, Su-57 có thể mang 2 quả bom diệt hạm nặng 1.500kg cùng 2 khẩu pháo 30mm Gsh-30-1 có khả năng bắn 1.800 viên đạn/phút phòng trường hợp phải cận chiến với máy bay địch.

Chính vì vậy, nó đủ khả năng mang theo "dao găm" như MiG-31, tuy nhiên để mang được "dao găm" thì có lẽ nó sẽ bị hạn chế mang theo một số vũ khí khác, thậm chí vận tốc của tiêm kích này cũng bị giảm đi bởi kích thước quá "khủng" của Kinzhal, với trọng lượng 5 tấn và chiều dài 9 m.

Đức Huy

Thứ Tư, 16/05/2018 13:40

Sự Kiện