Nga thừa nhận tên lửa chống tăng Mỹ bắn rơi Mi-25

(Vũ khí) - Theo xác nhận của Bộ Quốc phòng Nga chiều 10/7, thủ phạm bắn hạ chiếc Mi-24 ở Syria hôm 8/7 là tên lửa chống tăng TOW từ tay khủng bố IS.

Bất ngờ trước nạn nhân của TOW

"Theo nhiều nguồn tin chúng tôi thu thập được, bọn khủng bố đã sử dụng hệ thống TOW do Mỹ sản xuất để bắn hạ trực thăng khi nó hết đạn, đang cố trở về căn cứ ở tầm thấp", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một thông báo.

Nguồn tin này xác nhận thêm rằng, các phi công Nga Ryafagat Khabibulin và Evgeny Dolgin đã thiệt mạng khi chiếc trực thăng Mi-24 (phiên bản xuất khẩu gọi là Mi-25) bị chiến binh khủng bố tấn công hôm thứ Sáu gần khu vực Palmyra ở Syria.

Sau khi Nga chính thức xác nhận thủ phạm là tên lửa TOW, tạp chí Jane's nhận định rằng, việc để một tên lửa chống tăng bắn hạ được trực thăng, đặc biệt là tiêm kích chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng.

Tuy nhiên, trong trường hợp của chiếc Mi-24 của Nga hôm 8/7 tại Syria cho thấy rất có thể lực lượng IS đã ẩn nấp ở điểm cao trong khi trực thăng Nga bay tầm rất thấp.

Nga thua nhan ten lua chong tang My ban roi Mi-25
Trực thăng Mi-24 luôn bay rất thấp khi tác chiến tại Syria.

Nhận định của Jane's được xem là khá hợp lý bởi ngoài phiên bản cá nhân, TOW còn được triển khai trên nhiều phương tiện chiến đấu trên mặt đất, và đặc biệt là trên trực thăng.

Vì vậy, việc ở điểm cao dội bão lửa TOW vào chiếc Mi-24 được coi là khá dễ dàng với các tay súng IS.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên trực thăng Nga bị TOW hủy diệt. Hồi tháng 11/2015, trong khi đi tìm kiếm phi công lái chiếc Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, một chiếc Mi-8 của Nga cũng đã bị tên lửa TOW bắn trúng khi nó đang đậu trên mặt đất. Thông tin này đã được Tổ chức Giám sát Quyền con người Syria (SOHR) xác nhận.

Đoạn video được đăng tải ngay sau đó bởi Lực lượng Quân đội Tự do Syria (FSA) cho thấy 2 máy bay trực thăng đang bay gần khu vực rừng núi và một tay súng đang cài đặt tên lửa TOW để chuẩn bị khai hoả. Sau đó, một máy bay trực thăng đã hạ cánh xuống đất và bị bắn nổ tung bởi tên lửa của nhóm này.

Ngoài 2 trường hợp kể trên với trực thăng Nga khi hoạt động tại Syria, hồi cuối năm 2014, một chiếc chiến đấu cơ MiG-23 của Không quân Syria cũng đã bị TOW xe nát trước sự bất lực của nhân viên an ninh tại sân bay khi nó chuẩn bị cất cánh.

Đồ cổ của Mỹ

Hệ thống tên lửa chống tăng BGM-71 TOW do Mỹ phát triển từ năm 1963 và đến năm 1970 bắt đầu đưa vào phục vụ trong đơn vị quân đội Mỹ. Trong suốt thời gian dài vài chục năm, TOW là vũ khí diệt tăng có điều khiển chủ lực mạnh nhất Lục quân Mỹ dù từ những năm 1980 nó bắt đầu dần bị thay thế bằng loại Javelin hiện đại hơn.

TOW là loại tên lửa chống tăng có kích thước khá lớn, biến thể đầu tiên BGM-71A nặng tới 189,kg được xem là nhẹ nhất, biến thể mới sau này như BGM-71F (thiết kế với quỹ đạo bay hướng vào nóc xe tăng - bọc giáp yếu nhất) nặng đến 22,6kg hoặc biến thể lắp đầu nổ tandem chống giáp ERA BGM-71E nặng tương đương BGM-71F.

Đạn BGM-71 TOW có thể tiêu diệt hiệu quả mục tiêu từ cự ly 65-3.750m, dùng kiểu dẫn đường với lệnh điều khiển truyền qua dây. Tuy nhiên, kiểu dẫn này lại chính là thiếu sót lớn của TOW khiến bị giới hạn tầm bắn.

Có thể nói, với sức công phá mạnh, TOW sẽ khiến các xe tăng T-55, T-62, T-72 quân chính phủ Syria khó có "đất sống". Kể cả việc bọc giáp phản ứng nổ ERA thì việc bị phá hủy vẫn là khó tránh khỏi.

Hệ thống TOW đã được Mỹ xuất khẩu đi nhiều nước bao gồm cả Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ - cả 2 nước đều ủng hộ phe nổi dậy ở Syria. Vì vậy, sẽ rất khó để xác định được nguồn cung tên lửa TOW cho các lực lượng này.

Clip trực thăng Mi-24 bị bắn hạ tại Syria hôm 8/7

Thùy Dung

Thứ Hai, 11/07/2016 07:11

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện