Nga sản xuất trực thăng bay nhanh nhất thế giới

(Vũ khí) - Với tốc độ đạt được khoảng 500km/h, Nga đang tạo chiếc trực thăng bay nhanh nhất thế giới để thay thế nhiều dòng trực thăng khác nhau trong không quân nước này.

Thông tin về loại trực thăng tốc độ cao này được Sputnik dẫn lời ông Oleg Chesnoko, chỉ huy bộ phận huấn luyện chiến đấu của lực lượng hàng không vũ trụ Nga cho biết.

"Nhà sản xuất tại Nga đang chế tạo một loại trực thăng tấn công đời mới chứa những thiết bị hàng không hoàn toàn đột phá. Nó sẽ mang một thiết kế hoàn toàn mới với tốc độ nhanh hơn mọi mẫu máy bay trực thăng hiện có của Nga".

Ngay trước thời điểm ông Oleg Chesnoko đưa ra tuyên bố này, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã tiết lộ, trực thăng tốc độ cao của Nga vừa có thử nghiệm thành công đầu tiên, nước này sẽ tiến hành giai đoạn thử nghiệm tiếp theo vào cuối năm 2017 nhằm tăng tốc trực thăng lên đến 500km/h.

Nga san xuat truc thang bay nhanh nhat the gioi
Trực thăng chiến đấu của Nga.

Dù đưa tin về vụ thử nghiệm nhưng thông tin cụ thể về chiếc máy bay hiện vẫn được Nga bảo mật. Tuy nhiên, RIA Novosti hồi đầu năm 2017 dẫn tuyên bố của Phó tổng giám đốc Tập đoàn Trực thăng Nga Andrey Shibitov đã hé lộ về trực thăng thế hệ mới này.

Các bước thử nghiệm đầu tiên trong phòng thí nghiệm của nguyên mẫu thuộc chương trình “Trực thăng siêu tốc tương lai” - PSV do quân đội Nga phát triển đã được thử nghiệm và bay thử lần đầu tiên trong đầu năm 2017.

Ông A. Shibitov tuyên bố: “Chúng tôi đang xây dựng một nguyên mẫu để bay thử trong phòng thí nghiệm và hoàn tất trong cuối năm 2015, tiếp đó là việc bắt đầu các thử nghiệm mặt đất để tới cuối năm 2016 và bay thật hồi giữa năm 2017”.

Để thúc đẩy nhanh tiến độ, trong năm 2014, Nga đã chi 7,5 tỷ rúp phát triển chương trình PSV. Hồi tháng 1/2014, Giám đốc điều hành hãng chế tạo động cơ trực thăng Klimov, Alexander Vatagin từng tiết lộ, nguyên mẫu động cơ lắp trên PSV được chế tạo trong năm 2015 và quy trình thử nghiệm động cơ mới được thực hiện trên máy bay Mi-24.

Theo một số nguồn tin, Nga khởi động chương trình PSV từ đầu những năm 2010 với dự kiến tới năm 2020 cho ra mắt dòng trực thăng siêu tốc mới.

PSV dự kiến sẽ là loại đa nhiệm (sử dụng trong cả quân sự và dân sự) để thay thế trực thăng Mi-8 và Mi-17 trong tương lai. PSV sẽ có vài phiên bản sử dụng để chở khách, tìm kiếm-cứu nạn, tuần tra và tải thương.

Giới chuyên gia đánh giá, trực thăng siêu tốc của Nga sẽ nặng 10,5 - 11,5 tấn; có khả năng chở 21-24 người và đạt tốc độ bay tới gần 500km/h. Tầm hoạt động của PSV khi chở theo 2,5 tấn vào khoảng 900km.

Tuấn Hưng

Chủ Nhật, 29/10/2017 14:07

Sự Kiện