Nga phóng tên lửa siêu thanh 4 tấn trên Biển Nhật Bản

(Vũ khí) - Ngày 15/7, Hải quân Nga đã phóng hai tên lửa chống hạm siêu thanh và diệt thành công mục tiêu trên Biển Nhật Bản trong cuộc diễn tập.

Đốt nóng Biển Nhật Bản

Loại tên lửa chống hạm siêu thanh được tàu Nga phóng là Moskit, gần như ngay sau khi 2 quả tên lửa được phóng đi, những mục tiêu giả định cách đó 60km đã bị phá hủy với độ chính xác cực cao. Để thực hiện thành công cuộc diễn tập, Hải quân Nga đã huy động tiêm kích đánh chặn MiG-31, máy bay chỉ huy cảnh báo sớm A-50 cùng chiến hạm.

Moskit tham gia cuộc diễn tập là dòng tên lửa hành trình siêu thanh có khả năng đánh chìm chiến hạm đối phương nặng 20.000 tấn chỉ bằng một phát bắn duy nhất. Khi tấn công mục tiêu, quả tên lửa nặng 4 tấn này có thể đạt tốc độ Mach 2,8 khi hoạt động ở tầng thấp khiến cho nỗ lực đánh chặn của đối phương là gần như không thể.

Nga phong ten lua sieu thanh 4 tan tren Bien Nhat Ban
Chiến hạm Nga phóng Moskit tại Biển Nhật Bản.

Vụ phóng Moskit hôm 15/7 là lần thứ 2 kể từ cuối tháng 3/2019, Nga dùng tên lửa siêu thanh khai hỏa tại Biển Nhật Bản trong một cuộc diễn tập. Nhưng khác với vụ phóng vừa diễn ra, hôm 27/3, Hạm đội Thái Bình Dương Nga đã phóng loại tên lửa siêu thanh mới nhất của mình là Dagger (Kinzhal).

"Trong khuôn khổ cuộc diễn tập trên vùng Biển Nhật Bản, tên lửa siêu thanh Dagger đã tấn công và phá hủy mục tiêu giả định với độ chính xác tuyệt đối", thông báo của hạm đội có đoạn viết.

Tham gia cuộc diên tập này, Hải quân Nga đã huy động chiến hạm săn ngầm Đô đốc Vinogradov và Đô đốc Tributs cùng các thiết bị hàng không - máy bay chống ngầm tầm xa Tu-142 và Il-38, cũng như trực thăng chống ngầm Ka-27PL.

Kịch bản Nga bị đánh bại

Theo giới chuyên gia, sẽ không có gì bất ngờ về những cuộc diễn tập với tên lửa siêu thanh của Nga trên Biển Nhật Bản nếu nó không được thực hiện sau khi chính giới quân sự Moscow nói về kịch bản xung đột giữa một bên là Nga và bên kia là lực lượng Nhật với sự tham gia của Mỹ và thất bại thuộc về Moscow.

Kịch bản này được Thượng tướng Anatoly Zaitsev bình luận trên Tạp chí Người đưa tin quân sự của Nga, Nhật Bản không từ bỏ tham vọng bành trướng của họ và nếu so sánh lực lượng của Nga hiện tại ở Viễn Đông thì chắc chắn Moscow sẽ thua thảm hại.

Vị chuyên gia này cho rằng, hiện tại Nhật Bản có 66 tàu, bao gồm 5 tàu khu trục trực thăng và tàu sân bay dành cho máy bay F-35B, 18 tàu ngầm, 1/3 trong số đó là tàu ngầm mới.

Ngoài ra trong kho vũ khí của Tokyo còn có bảy tàu tên lửa, 8 tàu đổ bộ, 25 tàu quét mìn, 5 tàu chở dầu, 2 tàu chỉ huy và điều khiển, 2 tàu tìm kiếm và cứu hộ, 3 tàu đổ bộ cỡ lớn và 2 tàu đổ bộ cỡ nhỏ, khoảng 180 máy bay tiêm kích và 140 máy bay trực thăng.

Trong khi đó, lực lượng của Nga ở Viễn Đông chỉ có 25 tàu ngầm, 10 tàu chiến hoạt động trên vùng đại dương và 32 chiếc hoạt động ven biển. Trong tình hình đó, lợi dụng ưu thế quân sự, Nhật Bản có thể bất ngờ tấn công vào Sakhalin và quần đảo Nam Kuril. Đồng thời, Mỹ sẽ giữ lập trường trung lập, nhưng sẽ cố gắng thuyết phục Moscow không sử dụng vũ khí hạt nhân.
 
Tokyo sẽ tính đến lợi ích của Washington và "ngay ngày hôm sau" các căn cứ quân sự của Mỹ sẽ xuất hiện ở Quần đảo Nam Kuril. Kịch bản tấn công bất ngờ được triển khai theo Kế hoạch "Nhật Bản vĩ đại đến dãy núi Ural", Tokyo có thể đè bẹp Nga về quân sự.

Mâu thuẫn lớn nhất hiện nay giữa Nga và Nhật Bản là việc ký kết Hiệp ước hòa bình cũng như xác định rõ chủ quyền của của chuỗi đảo Kuril. Nhật Bản mới đây đã thông qua luật sửa đổi, trong đó khẳng định 4 hòn đảo của quần đảo Kuril thuộc về Nhật Bản, đồng thời đặt ra nhiệm vụ nỗ lực tối đa để lấy lại Vùng lãnh thổ phương Bắc thuộc về Nhật Bản.

Trong khi đó, Nga đã luôn nêu rõ chủ quyền của mình đối với 4 hòn đảo lớn ở Kuril. Chủ quyền đối với 4 đảo này không liên quan đến việc ký kết hiệp ước hòa bình giữa Nga và Nhật Bản. Điều đó cũng đồng nghĩa rằng, kể cả khi Nhật Bản có được Hiệp ước Hòa bình với Nga, Tokyo cũng không có cơ hội nào giành chủ quyền với 4 đảo lớn ở chuỗi đảo Kuril.

Clip chiến hạm Nga phóng Moskit tại Biển Nhật Bản

Thùy Dung

Thứ Ba, 16/07/2019 13:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện