Nga hoàn tất phát triển ‘Kẻ thay thế S-300’

(Vũ khí) - Nga đã sẵn sàng thay thế các hệ thống tên lửa phòng không cũ S-300PM và S-300PS bằng một tổ hợp phòng không thế hệ mới tiên tiến hơn.

Hôm 19/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói trong cuộc họp Hội đồng Bộ Quốc phòng về thực hiện mệnh lệnh phòng thủ quốc gia rằng, việc phát triển hệ thống tên lửa phòng không mới nhất S-350 “Vityaz” của Tập đoàn chế tạo vũ khí phòng không VKO “Almaz-Antey” đã hoàn thành.

“Việc phát triển hệ thống tên lửa phòng không S-350 với hỏa lực tăng cường đã được hoàn thành trong năm nay” - ông Shoigu nói.

Tổ hợp phòng không tầm trung thế hệ mới nhất này sẽ được trình bày trước công chúng lần đầu tiên tại Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự Quốc tế “Army-2019” tại công viên Patriot (“Người yêu nước”), ở ngoại ô Moscow.

S-350 “Vityaz” là hệ thống phòng không thế hệ mới nhất của Nga. Dưới thời nước Nga cổ đại, cái tên này có nghĩa là “Chiến binh chuyên nghiệp”; còn trong quân đội Nga, nó được xem như hệ thống thay thế cho S-300V và các hệ thống S-300PS đã lỗi thời.

Hiện lực lượng phòng không không quân và phòng không lục quân Nga có khoảng 50 sư đoàn trang bị các hệ thống phòng không thế hệ cũ là S-300P và S-300PS. Những tổ hợp này chủ yếu được sản xuất dưới thời Liên Xô và hiện đã quá thời hạn phục vụ; do đó, chúng sẽ được thay thế bằng S-350 Vityaz.

S-350 Vityaz có khả năng tiêu diệt tất cả phương tiện tấn công trên không hiện tại và tương lai, bao gồm cả mục tiêu tàng hình và tên lửa hành trình.

Theo giới chuyên gia Nga, các thành phố và cơ sở công nghiệp đặc biệt quan trọng ở Nga sẽ được bảo vệ trước các cuộc tấn công từ trên không bằng S-350 Vityaz. Với sự hiện diện của tổ hợp này, các đầu não chỉ huy, công trình trọng điểm quốc gia và mục tiêu chiến lược của Nga sẽ được bảo vệ thêm bằng một cái ô hữu hiệu.

Vityaz S-350 không được coi là một thiết bị riêng biệt, mà là một thành phần trong hệ thống phòng không tự động. Là một vũ khí để bảo vệ các công trình trọng điểm, tổ hợp phòng không tầm trung hiện đại này có giá thành thấp hơn nhiều so với người đàn anh S-400 Triumph.

Hiện nay, Lực lượng hàng không vũ trụ Nga chủ yếu có hai loại tên lửa phòng không tầm xa là S-400 Triumph và S-300PM với nhiều phiên bản khác nhau. Cả hai hệ thống này đều hoạt động ở tầm xa, điều này không phải lúc nào cũng hợp lý khi bảo vệ các công trình đặc biệt quan trọng.

Theo chuyên gia Mikhail Khodaryonok, dù hệ thống tên lửa tầm xa mạnh đến đâu, nhưng tầm phát hiện mục tiêu bay ở độ cao cực thấp không quá 25-30 km, mà đây lại là điểm mạnh của S-350 Vityaz. Tính năng quan trọng nhất của tổ hợp này là khả năng phản ứng nhanh và hiệu suất cao hơn so với các hệ thống phòng không tầm xa kể trên.

Nga hoan tat phat trien ‘Ke thay the S-300’
Hệ thống tên lửa phòng không mới nhất S-350 “Vityaz” có tính năng tiên tiến hơn S-300

Mặc dù S-350 Vityaz được thiết kế để chống lại các cuộc không tập tấn công mật độ cao và ở độ cao thấp nhưng nó không phải để thay thế Buk, cũng không dành cho cho Lục quân, mà dành cho lực lượng tên lửa phòng không của Quân chủng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS).

Ông Mikhail Khodaryonok nói thêm, không phải ngẫu nhiên mà Lực lượng phòng không Liên Xô trước đây trang bị ba hệ thống khác nhau: S200 (tầm xa), S-75 (tầm trung) và S-125 (tầm ngắn).

Các công trình đặc biệt quan trọng của đất nước sẽ được bảo vệ bằng các tổ hợp hoạt động ở các dải tần số khác nhau, tầm cao diệt mục tiêu và phạm vi bao phủ khác nhau. Do đó, việc S-350 Vityaz được biên chế sẽ nâng cao rất nhiều sức mạnh của hệ thống phòng không thống nhất của quốc gia.

S-350 được cấu thành bởi một bệ phóng tự hành, radar quét mọi phương vị và xe chỉ huy trên khung gầm xe quân sự chạy mọi địa hình BAZ-Voshchina. Tên lửa được sử dụng trong hệ thống Vityaz bao gồm cả loại tầm trung và tầm ngắn, chủ yếu là hai loại đạn tên lửa sau:

Một là đạn 9M100, được thiết kế để bắn trúng bất kỳ mục tiêu khí động học và đạn đạo nào đang bay với tốc độ lên tới 17.280 km/h ở khoảng cách 120 km.

Hai là đạn 9M96, đánh chặn các mục tiêu bay thấp ở khoảng cách 15 km, bao gồm các tên lửa hành trình, máy bay không người lái và đầu đạn hạt nhân với tốc độ lên tới 3600 km/h.

Trang bị của một tiểu đoàn S-350 là 144 quả tên lửa. Hệ thống rada đa chức năng đồng thời theo dõi tới 100 mục tiêu. Ngoài ra, S-350 có khả năng kháng nhiễu và hiệu suất hỏa lực rất cao, một bệ phóng Vityaz có thể bắn hạ 16 mục tiêu bay hoặc 12 mục tiêu đạn đạo.

 

Toàn Thắng

Thứ Năm, 20/06/2019 07:19

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện