Nga gây bất ngờ với kế hoạch phóng Zircon?

(Vũ khí) - Theo hãng thông tấn TASS, kế hoạch phóng tên lửa siêu thanh từ tàu Đô đốc Gorshkov sẽ được lùi đến cuối năm 2019.

Thông tấn Nga dẫn tuyên bố của Hải quân nước này cho biết, việc chiến hạm Đô đốc Gorshkov phóng tên lửa Zircon chính thức được lùi lại đến cuối năm 2019. Đây sẽ là lần đầu tiên Nga phóng dòng tên lửa siêu thanh trên hạm dù trước đó Zircon đã được phóng từ bệ phóng trên mặt đất.

Nga gay bat ngo voi ke hoach phong Zircon?
Chiến hạm Đô đốc Gorshkov.

Phản ứng với tuyên bố của Nga, tờ The National Interest của Mỹ cho rằng, có thể Nga muốn tạo bất ngờ với những toan tính riêng như trường hợp lần đầu phóng Kalibr-NK vào mục tiêu khủng bố tại Syria.

Bởi trước đó chỉ vài hôm, cả truyền thông và Hải quân quân Nga đều đồng loạt đăng tải thông tin, chiến hạm Đô đốc Gorshkov sẽ phóng Zircon trong vài ngày tới, trong khi chiếc tàu này đã có mặt trên Địa Trung Hải.

Các nhà bình luận của tờ báo Mỹ tin rằng, một khi khai hỏa tại Syria hay bất kỳ chiến trường nào khác có Nga tham gia, tên lửa siêu thanh Zircon có thể làm tăng lên rất nhiều khả năng chiến đấu của Hải quân Nga.

Trong khi đó, chuyên gia của Trung tâm phân tích Hải quân Michael Coffman (chuyên nhận định về Nga) nói rằng, Zircon là loại tên lửa siêu thanh được mong đợi nhất trên thế giới. Chương trình tên lửa này của Nga đang bước vào giai đoạn hoàn thành và chúng sớm được Nga đưa vào biên chế cho lực lượng vũ trang của mình.

Một trong những nguyên nhân tại sao Nga tin tưởng vào những tên lửa siêu thanh Zircon bởi chính vũ khí này là một bước tiến nhảy vọt trong sự phát triển của ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

"Nga hiện đang có những tên lửa có hiệu quả cao như Kalibr và Onyx, chúng cũng có nhiều khả năng. Tuy nhiên chúng chủ yếu dựa trên sự phát triển từ những năm 80 của thế kỷ trước. Còn Zircon là loại vũ khí thuộc thế hệ mới hoàn toàn", Michael Coffman nhấn mạnh.

Zircon là loại tên lửa hành trình chống tàu siêu thanh, được phát triển bởi công ty NPO Mashinostroenia. Sự khác biệt chính của chúng so với các loại khác chính là ở tốc độ và quỹ đạo bay không thể đoán trước, chúng có thể đạt đến Mach 8 (gấp 8 lần tốc độ âm thanh).

Chính vì vậy, một khi tên lửa này khai hỏa, những hệ thống phòng thủ của đối phương ở cả hiện tại và tương lai sẽ bị biến thành đồ thừa.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 21/03/2019 07:37

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện