Nga cắt giảm tính năng của Tu-214ON để được bay tại Mỹ

(Vũ khí) - Để phù hợp với quy định của Hiệp ước Bầu trời mở và được phép bay tại Mỹ, Nga buộc phải cắt giảm một số tính năng trên máy bay Tu-214ON.

Theo Fox News, từ ngày 22-27/4, nhóm các chuyên gia Nga trên chiếc Tu-214ON sẽ bay trên lãnh thổ Mỹ theo quy định của Hiệp ước Bầu trời mở. Thông tin về chuyến bay được lãnh đạo Trung tâm quốc gia Bộ Quốc phòng Nga về giảm thiểu mối đe dọa hạt nhân, Sergei Ryzhkov cho biết.

Chiếc Tu-214ON sẽ khởi hành từ Sân bay Rosecrans có trụ sở tại bang Missouri của Mỹ. Khoảng cách bay tối đa sẽ lên tới 4.800km. Máy bay Nga sẽ phải bay theo một hành trình đã thỏa thuận trước.

Trên chuyến bay, ngoài chuyên gia Nga còn có cả một số chuyên gia Mỹ với mục đích giám sát việc tuân thủ các thông số chuyến bay và việc sử dụng các thiết bị theo thỏa thuận.

Nga cat giam tinh nang cua Tu-214ON de duoc bay tai My
Máy bay Tu-214ON.

Nguồn tin quân sự Nga còn tiết lộ, trước khi thực hiện chuyến bay tại Mỹ, Tu-214ON với các hệ thống trang, thiết bị giám sát kỹ thuật số đã vượt qua giai đoạn kiểm tra trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời mở, với sự tham gia của 56 chuyên gia nước ngoài.

Hiệp ước Bầu trời mở là một thỏa thuận quốc tế cho phép thực hiện các chuyến bay giám sát trên lãnh thổ các nước thành viên. Mục đích của những chuyến bay này là theo dõi việc tuân thủ pháp luật quốc tế trong lĩnh vực giải trừ vũ khí.

Những chuyến bay giám sát được thực hiện để ngăn chặn hiện tượng bên này hoặc bên khác bí mật gia tăng sức mạnh quân sự để gây chiến. Do đó, mỗi quốc gia có quyền sử dụng máy bay với các loại thiết bị đặc biệt để chụp ảnh và quay video, radar có độ phân giải cao, thiết bị chụp ảnh hồng ngoại và các loại thiết bị công nghệ cao khác.

Tu-214ON sẽ giám sát các cơ sở quân sự quan trọng nhất của các nước khác như: Căn cứ quân sự, thao trường, sân bay, các cảng và nút giao thông đường sắt lớn, các cơ sở công nghiệp quốc phòng, cũng như hành trình của các đơn vị quân đội trong thời gian các cuộc diễn tập.

Các thanh tra viên nước ngoài đã lên chiếc Tu-214ON và thậm chí thực hiện một số chuyến bay trình diễn. Họ đều khẳng định rằng, tất cả các thiết bị điện tử trên máy bay của Nga đều đáp ứng các tiêu chuẩn và có thể được cấp giấy phép của Hiệp ước.

Sự quan tâm của phương Tây tới máy bay trinh sát thế hệ mới nhất của Nga là điều dễ hiểu bởi Tu-214ON là loại máy bay duy nhất của Nga chính thức được phép bay trong không phận của NATO. Tu-214ON là máy bay trinh sát mới nhất của Nga, được phát triển trên cơ sở máy bay chở khách Tu-214.

Có hai phiên bản của máy bay này, ngoài Tu-214ON, loại còn lại là Tu-214R. Tu-214ON không có khả năng nhìn thấy rõ những chi tiết nhỏ bởi đây là "máy bay giám sát" chứ không phải "máy bay do thám". Hệ thống giám sát trên Tu-214ON được tập đoàn Vega (Nga) phát triển.

Điều đặc biệt là để phù hợp với quy định của Hiệp ước, các chuyên gia Nga đã phải giảm bớt tính năng của Tu-214ON, tính năng đầy đủ của các hệ thống này được trang bị trên chiếc Tu-214R - phiên bản Mỹ từng nhiều lần nói không khi Nga đề xuất dùng nó để quan sát tại Mỹ.

Thùy Dung

Thứ Hai, 22/04/2019 13:36

Sự Kiện