Nga bất ngờ tuyên bố thời điểm sản xuất hàng loạt S-500

(Vũ khí) - Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-500 Prometheus được xác định là át chủ bài của lưới lửa bảo vệ bầu trời nước Nga những năm đầu thế kỷ 21.

Quá trình sản xuất hàng loạt hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-500 Prometheus tiên tiến nhất của Nga sẽ bắt đầu vào nửa cuối năm 2020, Giám đốc điều hành của Tập đoàn công nghệ cao nhà nước Nga - Rostec, ông Sergei Chemezov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RBC.

"Tôi tin rằng việc sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu sau một năm nữa", ông Chemezov nói. Như vậy thời điểm này có sự khác biệt so với mốc thời gian mà Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov từng đề cập là nửa cuối năm 2019.

Ông Chemezov nói thêm rằng Nga chưa có ý định xuất khẩu S-500 trong ít nhất 5 năm tới, lý do là bởi nhà máy sản xuất sẽ phải chạy hết công suất để đáp ứng nhu cầu cực lớn của lực lượng vũ trang Nga trước tiên.

Nga bat ngo tuyen bo thoi diem san xuat hang loat S-500
Quá trình sản xuất hàng loạt hệ thống phòng không S-500 Prometheus sẽ diễn ra vào nửa cuối năm 2020

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-500 Prometheus được thiết kế để thay thế hệ thống S-400 Triumf.

S-500 vẫn đang được phát triển để hoạt động tốt và không bị lạc hậu trong ít nhất là 25 năm tới. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu trước đó cho biết, việc chuyển giao các hệ thống tên lửa đất đối không S-500 cho quân đội sẽ bắt đầu vào năm 2020.

Nga đã tiến hành đào tạo nhân lực vận hành tại Học viện hàng không vũ trụ ở Tver kể từ năm 2017.

Như vậy căn cứ mốc thời gian trên thì khóa huấn luyện đầu tiên dành cho các kíp trắc thủ sẽ kết thúc đúng với thời điểm mà hệ thống tên lửa phòng không tối tân này được bàn giao cho Quân đội Nga.

Nga bat ngo tuyen bo thoi diem san xuat hang loat S-500
S-500 sẽ là chủ lực của lưới lửa bảo vệ bầu trời nước Nga giai đoạn đầu thế kỷ 21

Tổ hợp tên lửa 55R6M Triumfator-M hay S-500 Prometheus của Nga vẫn đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện. Các thông số của S-500 chưa được công bố chi tiết.

Nhưng theo truyền thông Nga, tổ hợp tên lửa này có khả năng tiêu diệt mục tiêu từ khoảng cách 600 km, có thể theo dõi và tấn công cùng lúc 10 mục tiêu đạn đạo di chuyển ở tốc độ lên tới 7 km/s (tương đương 20 lần vận tốc âm thanh). 

Điểm đặc biệt của S-500 là khả năng ngăn chặn các mục tiêu ở độ cao tới 100 km, khu vực rìa ngoài của tầng khí quyển Trái Đất.

Với trần bắn trên, S-500 có đủ khả năng ngăn chặn các vệ tinh quân sự tầm thấp của đối phương, cũng như các khối đầu đạn lắp trên tên lửa đạn đạo của đối phương trước khi chúng bước vào giai đoạn hồi quyển và phân tách thành các đầu đạn con.

Tùng Dương

Thứ Ba, 17/09/2019 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện