NATO sẽ không triển khai vũ khí hạt nhân ở châu Âu?

(Vũ khí) - NATO sẽ không triển khai vũ khí hạt nhân ở châu Âu và kêu gọi Nga đàm phán với Mỹ cũng như ngừng can thiệp vào nội bộ các nước láng giềng.

NATO không có kế hoạch triển khai tên lửa với các đầu đạn hạt nhân ở châu Âu và kêu gọi Nga quay trở lại đối thoại với Hoa Kỳ về Hiệp ước INF. Thông tin này được tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố trong một cuộc họp ở Berlin.

NATO se khong trien khai vu khi hat nhan o chau Au?
Tổng thư ký NATO cho biết, NATO không có ý định triển khai vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

“NATO không có ý định triển khai tên lửa hạt nhân ở châu Âu. Tuy nhiên giống như một liên minh, chúng tôi cam kết sẽ bảo đảm an toàn cho tất cả các nước đồng minh”, phát ngôn viên của NATO Oana Lungescu trích dẫn.

Đồng thời, Tổng thư ký Liên minh Bắc Đại Tây Dương NATO cũng lên tiếng cáo buộc Nga về việc triển khai các loại tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.  Trong những năm qua Nga đã phát triển, sản xuất và thử nghiệm hệ thống 9M729. Những tên lửa có quỹ đạo cơ động phức tạp và khó bị phát hiện, đặc biệt chúng có thể mang theo đầu đạn hạt nhân. Điều này khiến khả năng xảy ra các cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân không ngừng tăng lên.

“Chúng tôi kêu gọi Nga tiếp tục tuân thủ các điều khoản quy định trong Hiệp ước INF và trở lại đối thoại với Hoa Kỳ về vấn đề này”, ông Jens Stoltenberg nói. Ông còn nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ hoàn toàn tuân thủ các quy định trong Hiệp ước này.

Trong những năm gần đây, tranh cãi xung quanh việc thực hiện Hiệp ước INF không ngừng tăng lên giữa Nga và Mỹ. Cả hai bên thường xuyên cáo buộc lẫn nhau vi phạm Hiệp ước INF, đồng thời phía Nga tuyên bố họ muốn tiếp tục duy trì Hiệp ước này.

Năm 2014, Hoa Kỳ cáo buộc Nga đã phát triển một tên lửa có tầm bắn từ 500 km đến 5500 km. Đến năm 2017, các phương tiện truyền thông Mỹ tiếp tục đưa tin về việc Nga vi phạm nghiêm trọng Hiệp ước, đặc biệt là loại tên lửa 9M729.

Tuy nhiên, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã tuyên bố rằng, tên lửa hành trình 9M729 hoàn toàn tuân thủ các quy định của Hiệp ước. Phía Hoa Kỳ thường xuyên cáo buộc nhưng họ chưa bao giờ đưa ra được bằng chứng cụ thể nào.

Những tranh cãi xung quanh vấn đề này cuối cùng cũng đạt đến tới hạn khi ngày 20/10 Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố về việc Hoa Kỳ sẽ rút khỏi Hiệp ước INF. Ngay lập tức thông tin này trở thành đề tài nóng và các nước Nga, Trung Quốc, Đức và một số nước châu Âu đều cho rằng đây là bước đi nguy hiểm của Mỹ.

Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình ông Stoltenberg đã lưu ý rằng, Nga nên từ bỏ những luận điểm về việc can thiệp vào nội bộ của các nước khác, vì mỗi quốc gia đều có quyền đưa ra quyết định độc lập.

“Người Nga hiểu được rằng, một số nước lớn có quyền quyết định và can thiệp vào những vấn đề của các nước nhỏ. Thực tế ở châu Âu cũng có hiện tượng này, nhưng tôi sẽ không thừa nhận trên giấy tờ điều này”, Tổng thư ký chia sẽ quan điểm của mình.

Nước lớn nên tôn trọng quyền của các nước nhỏ. Ví dụ nếu người Thụy Điển không muốn gia nhập NATO, tôi hoàn toàn tôn trọng quyết định của họ.

Tuyên bố này của Tổng thư ký NATO diễn ra trong bối cảnh Hiệp ước INF bị hủy bỏ và một cuộc chạy đua vũ trang mới sẽ diễn ra và tiềm ẩn nguy cơ xung đột, đặc biệt châu Âu có thể trở thành nạn nhân của các loại vũ khí, trang bị quân sự mới này.

  • Nguyễn Giang

Thứ Tư, 14/11/2018 14:22

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện