Mỹ tích cực mua vũ khí Liên Xô để khắc chế Nga

(Vũ khí) - Mỹ đã sở hữu những vũ khí Liên Xô như: Hệ thống phòng không S-300PT, tiêm kích Su-27UB, tên lửa Scud-B, radar chống tàng hình Kolchuga, tăng T-80U, thiết giáp BMP-2/3…

Trong bất kỳ cơ hội thuận tiện nào, Mỹ đều tìm cách mua lại và sử dụng các loại radar do Liên Xô hoặc do Nga sản xuất. Những thiết bị này đang được mua hoặc chọn làm chiến lợi phẩm ở nhiều điểm nóng khác nhau.

Theo giới bình luận, các hệ thống radar này đã được người Mỹ sử dụng trong nhiều năm để phát triển và cải tiến máy bay tàng hình.

Phản ứng trước sự xuất hiện của các công nghệ tàng hình là các radar mới, chúng bắt đầu được chế tạo ra ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Liên Xô và sau đó là ở Nga.

Ví dụ đầu tiên của thiết bị như vậy là radar có bước sóng mét, mà Hoa Kỳ ngay lập tức cố gắng để có được.

Các cuộc thử nghiệm và diễn tập sử dụng thiết bị tác chiến điện tử (EW) nước ngoài liên tục diễn ra tại khu vực 51 nổi tiếng ở Nevada, nơi có một cơ sở để "đánh giá công nghệ nước ngoài" (Foreign Materiel Evaluation, FME).

Các loại radar do Liên Xô và Nga sản xuất cũng được cất trữ và sử dụng ở đó. Chúng đã đóng vai trò quan trọng trong việc chế tạo ra các máy bay như Lockheed Have Blue, sau này là F-117 Nighthawk, tên lửa hành trình tàng hình Senior Prom và các sản phẩm khác sử dụng công nghệ tàng hình.

Khoảng một năm trước, Hoa Kỳ tuyên bố mua radar đối không 36D6M1-1 và radar điều khiển hỏa lực 30N6 của Ukraine được sử dụng trong hệ thống tên lửa phòng không S-300.

Được biết, vào tháng 1, máy bay vận tải Il-76 của Ukraine đã chuyển một số thiết bị cho mục đích quân sự đến sân bay quốc tế Salt Lake City, đó chính là những radar này.

Ngoài ra, Ukraine cũng đã cung cấp cho Mỹ cả những tổ hợp radar thụ động Kolchuga, có khả năng phát hiện và bám bắt các máy bay tàng hình.

Ngoài ra, một số máy bay chiến đấu cũng đã lọt vào tay các chuyên gia quân sự Hoa Kỳ. Ví dụ, Kiev đã bán cho công ty tư nhân Pride Airplane có trụ sở tại Chicago hai chiếc Su-27UB, điều này đã được xác nhận khi đoạn video về các chuyến bay của chúng được tung lên Internet.

My tich cuc mua vu khi Lien Xo de khac che Nga
Mỹ đã tập trận với hệ thống phòng không S-300PT của Liên Xô

Nhiều khả năng, những chiếc máy bay này chuyên đóng vai địch (aggressor) trong các cuộc huấn luyện và tập trận không chiến của không quân Hoa Kỳ.

Như vậy, mục đích của Mỹ khi mua sắm lớn các loại trang, thiết bị, vũ khí Liên Xô, là để nghiên cứu, tìm cách khắc chế vũ khí Nga, đặc biệt là vũ khí phòng không và không quân.

Trong tình huống này, rất may là những hệ thống vũ khí này vẫn là những phát triển cũ của Liên Xô và trong 30 năm qua, Nga đã có một bước tiến lớn trong việc phát triển thiết bị radar và tác chiến điện tử, mà giới chuyên gia quân sự từ các nước phương Tây đã nhiều lần thừa nhận.

Như vậy, người Mỹ đang sử dụng ngày càng nhiều radar của các thế hệ trong quá khứ làm mục tiêu trong phạm vi thử nghiệm tên lửa của họ, và do đó, Lầu Năm Góc khó có thể nắm bắt được thứ gì đó mới hơn về những thiết bị mà cơ bản là đã ngừng hoạt động.

Ngoài ra, các nước Ba Lan, Ukraine…, cũng đã cung cấp thêm cho Mỹ những vũ khí Liên Xô/Nga như: Máy bay chiến đấu MiG-21, MiG-29; Hệ thống phòng không S-300PT, tên lửa Scud-B, xe tăng T-80U, xe chiến đấu bộ binh BMP-2, BMP-3 và nhiều vũ khí khác…

Có thể nói rằng, Mỹ đang tìm mọi cách nắm bắt công nghệ quân sự của Liên Xô/Nga, hòng một mặt là hoàn thiện các vũ khí của mình, mặt khác là tìm ra cách khắc chế hữu hiệu các vũ khí của Nga. Nhưng xem ra, Washington khó có thể đạt được mục đích của mình.

Toàn Thắng

Thứ Sáu, 16/08/2019 07:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện