Mỹ thừa nhận gặp khó khi thay lớp phủ tàng hình F-35

(Vũ khí) - Không quân Mỹ thừa nhận đang gặp khó trong việc duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu cho phi đội tiêm kích tàng hình.

Thông tin này ứng cử viên cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đưa ra trong phiên điều trần trước Ủy ban Quốc phòng thuộc Thượng viện Mỹ ngày 18/7, hiện nay các đơn vị máy bay chiến đấu F-22 và F-35 không đảm bảo tình trạng sẵn sàng chiến đấu trên 80% theo quy định.

My thua nhan gap kho khi thay lop phu tang hinh F-35
Tiêm kích F-35B.

Khó khăn với máy bay F-35 là khoang cabin lái và phụ tùng thay thế. Lớp phủ tàng hình trên kính lái của máy bay F-35 không đảm bảo chất lượng, dễ bong tróc khiến việc bảo trì phải tiến hành nhiều hơn dự kiến.

Thông tin từ Văn phòng Kiểm toán Mỹ cũng cho biết, nhà sản xuất Lockheed Martin đã tìm nhiều cách khắc phục vấn đề phát sinh trên máy bay F-35, thậm chí là tính tới phương án thay đổi một số thiết kế phần vỏ máy bay.

Hiện tại, thời gian trung bình để bảo dưỡng mỗi máy bay F-35 cần tới 6 tháng hay 188 ngày. Con số này cao hơn nhiều so với con số quy định là 60-90 ngày.

Vấn đề càng khiến Mỹ lo lắng bởi khi bay ở tốc độ cận âm và ở tốc độ chớm vượt tường âm thanh, phần thân vỏ của F-35 vẫn hoàn toàn bình thường. Nhưng ngay khi vượt ngưỡng Mach 1,2 (gấp 1,2 lần tốc độ âm thanh), lớp phủ tàng hình của chiếc tiêm kích này bắt đầu bị đốt cháy và khiến F-35 hiện rõ trên màn hình của những hệ thống radar không được thiết kế để bắt mục tiêu tàng hình.

Đây chính là lý do khiến rất hiếm khi F-35 bay vượt tốc độ Mach 1,2 hoặc mỗi khi quyết định bay vượt ngưỡng này, Không quân Mỹ lại phải đổ tiền phủ lại toàn bộ lớp vỏ tàng hình đắt đỏ.

Trong khi đó, các máy bay F-22 đang có vấn đề với việc duy trì lớp phủ tàng hình để hoạt động. Lý do này khiến số lượng các máy bay F-22 ở chế độ sẵn sàng chiến đấu không đảm bảo so với yêu cầu.

Ngoài ra, căn cứ không quân Tyndall, nơi triển khai chính các đơn vị F-22 bị cơn bão Michael tàn phá cũng là một trong những nguyên nhân khiến quá trình bảo trì máy bay F-22 bị đình trệ.

Ông Mark Esper thừa nhận, thực tế này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của Không quân Mỹ một khi phải tham gia vào cuộc chiến quy mô lớn trước đối thủ mạnh như Nga hoặc Trung Quốc.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 19/07/2019 19:18

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện