Mỹ thử tên lửa mới, Nga hứa đáp trả tương xứng

(Vũ khí) - Ông Putin ra lệnh cho Bộ quốc phòng và các cơ quan khác có những biện pháp toàn diện để chuẩn bị cho một sự đáp trả tương xứng.

Theo Reuters ngày 24/8, Điện Kremlin đưa ra thông cáo cho biết: "Trong cuộc gặp với Hội đồng an ninh, Tổng thống Putin đã chỉ đạo chính phủ phân tích mức độ đe dọa từ các hành động của Mỹ và thực hiện biện pháp đáp trả tương đương".

Tại cuộc họp của Hội đồng An ninh, ông Putin cáo buộc chính quyền Mỹ đã phát động một chiến dịch tuyên truyền, vu cho phía Nga vi phạm thỏa thuận để "tự cởi trói cho mình và triển khai các loại tên lửa từng bị cấm trước đây ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới".

Chính vì lẽ đó, ông Putin ra lệnh cho Bộ quốc phòng và các cơ quan khác có những biện pháp toàn diện để chuẩn bị cho một sự đáp trả tương xứng.

Washington nói họ rút khỏi INF vì các vi phạm hiệp định của Nga. Tuy nhiên Moscow bác bỏ cáo buộc này.

My thu ten lua moi, Nga hua dap tra tuong xung
Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì phiên họp với Hội đồng an ninh tại Moscow ngày 23/8.

Tổng thống Nga cho biết, vụ thử tên lửa của Mỹ ngày 18/8 đã sử dụng bệ phóng tương tự với loại bệ phóng được đưa vào sử dụng tại một khu vực phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Romania. Việc sử dụng loại bệ phóng phổ thông cũng có nghĩa tiềm ẩn khả năng ngấm ngầm điều động tên lửa của Mỹ.

Ông Putin cũng cho rằng, cơ sở quân sự tại Romania và một cơ sở tương tự như vậy sắp có tại Ba Lan cũng có thể được trang bị những loại tên lửa nhằm vào các mục tiêu trên mặt đất thay vì để đánh chặn.

"Làm sao chúng ta biết họ sẽ đưa gì tới Romania và Ba Lan? Các hệ thống phòng thủ tên lửa hay các hệ thống tên lửa tấn công có tầm bắn lớn?...Nước Nga không thể đứng yên trước việc này. Việc Mỹ triển khai các tên lửa mới ảnh hưởng tới lợi ích cốt lõi của chúng ta vì chúng nằm gần biên giới Nga", Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh.

Tuy nhiên theo ông Putin, Nga không muốn và sẽ không tham gia một cuộc chạy đua vũ trang tàn khốc, tốn kém.

Nga chưa thể xác định các bệ phóng thẳng đứng Mark 41 Mỹ triển khai tại Romania và dự kiến tại Ba Lan là loại tấn công hay phòng thủ. Tổng thống Nga cho rằng, tên lửa phóng từ vị trí Mỹ triển khai bệ phóng Mark 41 chỉ mất 10 phút để bay tới các thành phố lớn của Nga.

"Chúng tôi nhiều lần nói rằng việc Mỹ triển khai các ống phóng đó tại châu Âu là hành vi vi phạm trực tiếp và trắng trợn hiệp ước về tên lửa tầm ngắn và tầm trung. Mỹ nói rằng bệ phóng Mark 41 không phóng được tên lửa hành trình Tomahawk. Giờ thì hành vi vi phạm của họ được công bố và không thể chối cãi", Putin nói.

Trước đó Lãnh đạo Nga từng cam kết nước này sẽ không triển khai các loại tên lửa từng bị cấm trong hiệp định INF tới bất cứ nơi nào trước khi Mỹ làm điều đó trước. Dường như cam kết này đã bị phá vỡ.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận thử thành công tên lửa hành trình có tầm bắn hơn 500 km từ bệ phóng trên đất liền đặt tại đảo San Nicolas thuộc bang California.

Một quan chức Lầu Năm Góc cho biết tên lửa sử dụng bệ phóng thẳng đứng Mark 41 nhưng không giống loại bệ trang bị cho hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore bố trí tại Romania.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, đại tá Robert Carver, bác bỏ lập luận của ông Putin nói hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Romania có thể sử dụng để phóng các tên lửa tấn công những mục tiêu dưới đất.

Ngày 18/8, Mỹ thử nghiệm phiên bản mới đã chỉnh sửa của loại tên lửa hành trình Tomahawk phóng từ mặt đất. Đây là lần đầu Mỹ thử tên lửa hành trình phòng từ mặt đất sau khi rút khỏi INF hôm 2/8.

INF được Mỹ và Liên Xô ký năm 1987 nhưng Tổng thống Donald Trump quyết định rút khỏi hiệp ước sau khi cáo buộc Nga phát triển tên lửa có tầm bay gần 5.000 km.

Thành Chung

Thứ Bảy, 24/08/2019 14:05

Sự Kiện