Mỹ thử nghiệm xong tàu đổ bộ mạnh hơn tàu sân bay

(Vũ khí) - Hãng đóng tàu Huntington Ingalls tuyên bố vừa hoàn thành thử nghiệm với siêu tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli (LHA-7) của Thủy quân lục chiến Mỹ.

Giai đoạn thử nghiệm được thực hiện với sự phối hợp giữa nhà sản xuất với Thủy quân lục chiến Mỹ.

Trong quá trình thử nghiệm, USS Tripoli đã được kiểm tra hệ thống động cơ và sức đẩy, hệ thống điện tử, hệ thống vũ khí và sự phối hợp giữa các hệ thống với nhau trong điều kiện tương tự như triển khai chiến đấu.

My thu nghiem xong tau do bo manh hon tau san bay
Tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli.

Dù không tiết lộ chi tiết nhưng nhà sản xuất Huntington Ingalls tuyên bố, giai đoạn thử nghiệm đã hoàn tất với kết quả ngoài mong đợi. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành thử nghiệm, USS Tripoli vẫn được đưa về xưởng để hoàn thành một số lỗi nhỏ phát sinh trong quá trình thử nghiệm.

Hiện chưa rõ thời điểm hoạt động chính thức nhưng theo kế hoạch trang bị được trang USNI News tiết lộ, siêu tàu tấn công đổ bộ thứ 2 thuộc lớp America này sẽ được trang bị cho Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ nhằm tăng cường khả năng phản ứng nhanh cho lực lượng Mỹ tại những vùng biển lực lượng này có mặt.

Mặc dù phân loại là tàu tấn công đổ bộ nhưng kích thước của USS Tripoli không thua gì tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle của Hải quân Pháp, với chiều dài 257m, chiều rộng 32m, lượng giãn nước đầy tải trên 45.000 tấn.

USS Tripoli có thể mang theo 38 máy bay các loại trong cấu hình tiêu chuẩn, bao gồm 10 tiêm kích tàng hình F-35B, 12 máy bay vận tải MV-22 Osprey, 8 trực thăng tấn công AH-1Z Cobra, 4 trực thăng vận tải CH-53E Super Stallion và 4 trực thăng tìm kiếm cứu hộ MH-60S Seahawk.

Đặc biệt, USS Tripoli còn có khả năng hoạt động như một tàu sân bay cỡ nhỏ. Khi thực hiện nhiệm vụ này, con tàu sẽ mang tới 20 tiêm kích thế hệ 5 F-35B cùng 2 trực thăng MH-60S. Với lực lượng trên, LHA-7 tỏ ra vượt trội nhiều tàu sân bay hạng trung khác.

So với tàu sân bay Type 001A của Hải quân Trung Quốc, lớp hàng không mẫu hạm này mang được tối đa 48 máy bay các loại, trong đó đáng kể nhất là 24 tiêm kích Shenyang J-15. Trong trường hợp cần thiết, con tàu sẽ "cất bớt" trực thăng ở nhà để tăng cường số lượng J-15 lên khoảng 30 chiếc.

Nhưng do không có máy phóng trong khi J-15 vẫn chưa thể cất cánh từ tàu sân bay Type 011A với đầy đủ tải trọng cũng như cấu hình vũ khí tối ưu.

Trong khi đó, với 20 tiêm kích tàng hình F-35B cùng dàn trực thăng tấn công cực mạnh, USS Tripoli được đánh giá là mạnh hơn tàu sân bay Type 001A của Trung Quốc rất nhiều.

Hòa Bình

Thứ Ba, 23/07/2019 19:02

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện