Mỹ phủ nhận phát triển Tomahawk trên cạn trước khi rời INF

(Vũ khí) - Mỹ vừa chính thức lên tiếng phủ nhận cáo buộc của Nga về việc Lầu Năm Góc đã âm thầm phát triển bản Tomahawk trên cạn trước khi rời INF.

Phủ nhận của phía Mỹ được Trung tá Robert Carver, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng nước này cho biết: "Mỹ bác bỏ cáo buộc của Nga rằng các nhà thầu quốc phòng nước này đã âm thầm phát triển phiên bản tên lửa hành trình phóng từ mặt đất (vi phạm Hiệp ước INF) trước khi tuyên bố chính thức rút khỏi hiệp ước này.

Công việc phát triển hệ thống tên lửa hành trình phóng từ mặt đất như Tomahawk hiện mới đang trong giai đoạn đầu thử nghiệm. Chính vì vậy, cáo buộc của phía Nga đưa ra trước đó về vấn đề này hoàn toàn không chính xác".

My phu nhan phat trien Tomahawk tren can truoc khi roi INF
Mỹ lần đầu phóng Tomahawk trên cạn sau khi rút khỏi INF.

Tuyên bố được phía Mỹ đưa ra nhằm đáp trả cáo buộc của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đưa ra hôm 20/8 rằng, vụ thử tên lửa Tomahawk phiên bản trên cạn chứng tỏ Washington từ lâu đã chuẩn bị rút khỏi Hiệp ước INF.

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi xử lý những gì đang diễn ra một cách bình tĩnh. Chúng tôi đã cho rằng tình hình sẽ phát triển theo hướng này. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không bị kéo vào một cuộc đua vũ trang tốn kém.

Như Tổng thống Putin nói, chúng tôi khẳng định lại sự cam kết chắc chắn của mình đối với việc ngừng đơn phương triển khai vũ khí như vậy cho tới khi Mỹ triển khai chúng ở nơi nào đó trên thế giới", ông Ryavkov nói.

Dù Mỹ đã phủ nhận cáo buộc của Nga nhưng ngay từ cuối năm 2017, Hạ viện Mỹ đã thông qua khoản ngân sách quốc phòng năm tài khóa 2018 lên tới 700 tỷ USD.

Một điểm đáng chú ý trong ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2018 là lần đầu tiên Washington phân bổ 60 triệu USD phát triển tên lửa hàng trình trên mặt đất thế hệ mới với lý do "đối phó lại với việc Nga vi phạm INF".

INF quy định, Mỹ phải loại bỏ tên lửa đạn đạo Pershing-2 và tên lửa hành trình BGM-109 Gryphon (biến thể trên bộ của tên lửa Tomahawk). Trong khi đó, Liên Xô loại biên các tổ hợp tên lửa đạn đạo di động RSD-10 Pioner, OTR-22 Temp-S, OTK-23 Oka và tên lửa hành trình RK-55 Relef.

INF cũng khai tử một loạt chương trình phát triển tên lửa của cả Mỹ và Liên Xô. Nhưng sau hơn 30 năm, Washington đã nhìn nhận tính hiệu quả và sự cần thiết của Hiệp ước INF và nước này đã âm thầm phát triển phiên bản mới của tên lửa Tomahawk trên cạn. Nhưng chưa một lần Mỹ thừa nhận điều này.

Hòa Bình

Thứ Tư, 21/08/2019 10:26

Sự Kiện