Mỹ kỷ niệm 30 năm B-2; Nga chật vật với PAK-DA

(Vũ khí) - Máy bay ném bom tương lai PAK DA của Không quân Nga sẽ có thiết kế kiểu "cánh bay" và vận tốc cận âm.

Năm nay, căn cứ không quân Whiteman sẽ làm lễ kỷ niệm 30 năm chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit (số khung s/n 82-1066 / AV-1) vào ngày 17/7/1989, nó đã thực hiện hành trình từ Palmdale đến căn cứ không quân Edwards, bang California.

Trong ba thập kỷ, phi hành đoàn B-2 đã tham gia 5 chiến dịch quân sự lớn và vô số hoạt động huấn luyện. Chiếc máy bay ném bom tàng hình này đã hoàn thành nhiệm vụ ở Kosovo, Afghanistan, Iraq và gần đây nhất là Libya. 

B-2 cũng là máy bay đầu tiên ném bom xuốngAfghanistan sau vụ tấn công 11/9, trong đó phi hành đoàn giữ kỷ lục về nhiệm vụ chiến đấu dài nhất lên tới 44,3 giờ. Máy bay ném bom tàng hình là một thành phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ quốc gia của Mỹ và là biểu tượng cho khả năng tấn công toàn cầu của Không lực Hoa Kỳ.

My ky niem 30 nam B-2; Nga chat vat voi PAK-DA
Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của Không quân chiến lược Hoa Kỳ

"Sự kết hợp giữa phạm vi, tải trọng và tàng hình là điều làm cho B-2 trở nên độc nhất vô nhị", Đại tá Jeffrey Schreiner, chỉ huy phi đoàn ném bom số 509 và là người chịu trách nhiệm về khả năng sẵn sàng chiến đấu của căn cứ không quân duy nhất được trang bị B-2. "Các đối thủ của chúng tôi không biết khi nào một cuộc xung đột sẽ nóng lên hoặc khi nào căn cứ Whiteman sẽ được gọi vào cuộc chiến".

Sự cố gắng làm việc không mệt mỏi của cả những quân nhân và nhân viên dân sự đã cung cấp một tài sản có khả năng không thể so sánh được, Đại tá Schreiner nói. Với chuyên môn và sự cống hiến của họ, B-2 sẽ vẫn là tài sản vô giá của đất nước chúng ta trong nhiều năm tới.

My ky niem 30 nam B-2; Nga chat vat voi PAK-DA
Đồ họa máy bay ném bom tương lai PAK DA của Nga

Với thiết kế cánh bay độc đáo và hệ thống điện tử hàng không tiên tiến, B-2 Spirit ngày nay tỏ ra là thứ vũ khí chết chóc hơn nhiều so với 30 năm trước. Nó vẫn được xem là tiêu chuẩn của máy bay ném bom tàng hình mà nhiều nước khác phải học tập.

Nhận định của Đại tá Schreiner là có cơ sở khi hiện nay Trung Quốc đang phát triển chiếc oanh tạc cơ chiến lược H-10 còn Nga nghiên cứu chế tạo PAK DA đều với kết cấu cánh bay và hình dáng tương tự như chiếc B-2 của Mỹ.

  • Chí Linh

Thứ Tư, 17/07/2019 07:05

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện