Mỹ dùng phương án 2 khiến Ấn bỏ S-400

(Vũ khí) - Đe dọa trừng phạt không khiến Ấn từ bỏ thương vụ S-400 với Nga, Mỹ đang thực hiện phương án 2 với New Delhi mong đạt được mục đích của mình.

Theo Sputnik, hiện Mỹ đang nhìn nhận thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 của Ấn Độ với Nga "có một chút vấn đề", nên các quan chức Washington đang âm thầm đàm phán với quân đội Ấn Độ tìm cách thuyết phục quốc gia châu Á này thay đổi việc mua sắm.

My dung phuong an 2 khien An bo S-400
Hệ thống S-400.

"Mỹ muốn thấy thiết bị quốc phòng của mình ở đó, giúp chiến thuật và học thuyết liên kết cùng nhau. Điều đó sẽ làm mối quan hệ giữa hai nước càng trở nên khăng khít. Chắc chắn có vấn đề với S-400.

Có một chút vấn đề, chúng tôi đang tiếp tục đối thoại. Tôi nghĩ rằng họ có ý định làm điều đó", Đô đốc Philip Davidson – Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (USINDOPACOM) cho biết.

Thông tin tấn Nga cho rằng, chỉ với tuyên bố này cũng đủ cho thấy, Mỹ đã thay đổi cách tiếp cận với Ấn Độ trong vấn đề hệ thống S-400.

Không chỉ tiến hành đàm phán, Mỹ còn đang có kế hoạch thuyết phục Ấn Độ từ bỏ thỏa thuận mua S-400 với Nga bằng cách cung cấp tiêm kích tàng hình F-35 cùng các tổ hợp vũ khí tương đương với S-400.

Để tăng độ hấp dẫn, giá của mỗi chiếc tiêm kích tàng hình F-35 bán cho ấn Độ có thể sẽ giảm xuống ngang bằng Su-35 của Nga. Điều đặc biệt là dù đại hạ giá nhưng những tính năng ưu việt của chiến đấu cơ tàng hình này vẫn được giữ nguyên.

Việc Mỹ hạ giá bán F-35 theo chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin, đây là chiến thuật mới Mỹ áp dụng cùng với Đạo luật CAATSA nhằm từng bước hạn chế xuất khẩu quốc phòng của Nga.

Các biện pháp trừng phạt phụ được gọi là "secondary sanctions", tức là "trừng phạt thứ cấp", mà Mỹ áp đặt lên các quốc gia hợp tác với Nga trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự.

Và khi những chính sách này cho thấy không phát huy hiệu quả như kỳ vọng (Thổ Nhĩ Kỳ bấp chấp Đạo luật CAATSA vẫn quyết mua vũ khí Nga), Mỹ đã có chiêu bài mới là âm thầm đàm phán, hạ giá thành sản phẩm của mình để đánh vào xuất khẩu vũ khí của Nga.

Hiện Ấn Độ vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về những thông tin trên. Được biết, hồi năm 2018, Ấn Độ đã ký với Nga hợp đồng mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 giá trị 5,34 tỷ USD.

Theo kế hoạch, những hệ thống đầu tiên sẽ được Nga chuyển giao vào cuối năm 2020.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 23/07/2019 07:43

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện