Mỹ có đội biểu diễn tiêm kích thế hệ 5 đầu tiên

(Vũ khí) - Khi đã trang bị số lượng tiêm kích thế hệ 5 phục vụ đủ nhu cầu chiến đấu thì các cường quốc quân sự sẽ thành lập phi đội biểu diễn.

Hiện tại trong biên chế Hải quân Mỹ có một phi đội lái máy bay biểu diễn rất nổi tiếng có tên Blue Angels (Những thiên thần xanh), đơn vị này đã ra đời từ năm 1944 và được đánh giá là có trình độ thao tác ở cấp độ hàng đầu thế giới.

Phi đội Blue Angel sử dụng tiêm kích hạm F/A-18 Hornet dùng trên tàu sân bay, họ thường trình diễn theo đội hình 6 chiếc. Biên chế của đơn vị bao gồm 12 phi công hải quân, 4 phi công thủy quân lục chiến cùng 114 nhân lực đảm bảo hậu cần - kỹ thuật.

Theo xu hướng chung của các cường quốc quân sự trên thế giới, hiện tại số lượng tiêm kích tàng hình thế hệ 5 gia nhập biên chế Quân đội Mỹ đã lên tới 400 chiếc, khi đã đủ số lượng phục vụ trực chiến thì việc thành lập phi đội biểu diễn nhằm quảng bá tính năng là điều chắc chắn xảy ra.

My co doi bieu dien tiem kich the he 5 dau tien
Tiêm kích F/A-18 Hornet của phi đội lái máy bay trình diễn Blue Angel

Truyền thông Mỹ mới đây đăng tải thông tin cho biết phi đội Blue Angels đang chuẩn bị tiếp nhận máy bay tàng hình F-35B Lightning II (phiên bản cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng của thủy quân lục chiến) và phi công điều khiển để phục vụ chương trình biểu diễn trong năm 2020.

Hiện tại phi đội Blue Angels đang sở hữu 1 tiêm kích F-35B mục đích để làm quen với phương tiện, chiếc chiến đấu cơ này đã vài lần tham gia biểu diễn cùng với máy bay F/A-18 trong những sự kiện lớn của nước Mỹ.

Chưa rõ sẽ có bao nhiêu tiêm kích F-35B gia nhập biên chế phi đội Blue Angel, đi kèm với đó số lượng F/A-18 có bị cắt giảm hay vẫn được duy trì quy mô là điều mà giới chức quân sự Mỹ vẫn chưa công bố cụ thể.

My co doi bieu dien tiem kich the he 5 dau tien
Phi đội biểu diễn Blue Angles chuẩn bị tiếp nhận tiêm kích tàng hình F-35B Lightning II

Việc thành lập đội bay biểu diễn bằng tiêm kích thế hệ 5 đầu tiên trên thế giới cho thấy ưu thế tuyệt đối của Mỹ ở trên không so với các đối thủ cạnh tranh, đây là điều dễ hiểu vì cho tới lúc này chỉ duy nhất Washington là có số lượng tiêm kích tàng hình nhiều đến vậy.

Tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ từng gây ngạc nhiên khi nó là chiếc chiến đấu cơ 1 động cơ duy nhất thực hiện được động tác thao diễn Pugachev's Cobra, trong khi các loại máy bay Nga làm được như vậy đều là loại 2 động cơ.

Thông qua những màn trình diễn của F-35 Lightning II trong thành phần phi đội Blue Angels sẽ giúp cho hình ảnh của chiếc máy bay chiến đấu đình đám này trở nên tốt hơn rất nhiều trong mắt các nhà nhập khẩu vũ khí thế giới.

Chí Linh

Thứ Năm, 18/07/2019 07:08

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện