Mỹ chỉ có thể mơ về những khả năng của Tu-160 Nga

(Vũ khí) - Cách đây không lâu, chúng tôi mới giới thiệu bài “Các máy bay ném bom chiến lược 'khủng' nhất trên thế giới” (DVO, 8/7/2019).

Để có thêm một số thông tin, nhận định khác cho khách quan hơn, xin được giới thiệu bài báo ngắn trên tờ Sohu Trung Quốc được Xergey Ignatiev tổng hợp và đăng lại trên “Bình luận quân sự” Nga ngày 8/7/2019.

My chi co the mo ve nhung kha nang cua Tu-160 Nga

Trang mạng chuyên về quân sự Sohu Trung Quốc mới cho đăng tải một bài báo giới thiệu- ca ngợi máy bay ném bom- mang tên lửa chiến lược Tu-160 của Nga.

Các chuyên gia Trung Quốc sau khi so sánh các tính năng kỹ- chiến thuật của “Thiên Nga Trắng” Nga với các tính năng kỹ- chiến thuật tương tự của máy bay ném bom chiến lược Mỹ, đã đi đến kết luận rằng máy bay Nga có khả năng trội hẳn các máy bay Mỹ.

Các máy bay ném bom chiến lược 'khủng' nhất trên thế giới

Theo các chuyên gia Trung Quốc, máy bay ném bom chiến lược vẫn là kiểu phương tiện tác chiến đường không mạnh nhất và là thành tố quan trọng nhất của Bộ ba hạt nhân.

Tờ Sohu trên cho rằng trình độ thiết kế- chế tạo các máy bay mang tên lửa như vậy là minh chứng rõ ràng nhất chứng minh sự vĩ đại của tổ hợp công nghiệp quốc phòng của một quốc gia, và đến thời điểm hiện tại thì chỉ có hai quốc gia trên thế giới có quyền tự hào về những khả năng đó - Mỹ và Nga.

Theo các chuyên gia Trung Quốc, các “đại diện” nổi bật nhất của không quân ném bom chiến lược nói chung là máy bay ném bom siêu âm B-1 “Lancer”, máy bay ném bom tàng hình hạng năng B-2 “Spirit” của Mỹ và máy bay ném bom- mang tên lửa chiến lược siêu âm Tu-160 hiện đang được tiếp tục hiện đại hóa của Nga.

Sohu viết: "Trong một khoảng thời gian rất dài, B-2 được coi là máy bay ném bom chiến lược tiên tiến nhất vì được chế tạo theo công nghệ tàng hình, tuy nhiên, trên thực tế “ Thiên Nga Trắng” Nga có nhiều tính năng kỹ thuật vượt trội hơn bẳn B-2”.

B-2 là máy bay ném bom có ​​tốc độ tối đa chỉ 0,95 Mach và bán kính tác chiến khoảng 5.000 km.

Trong khi đó, Tu-160 có thể tăng tốc lên 1,84 Mach, khi đó cự ly bay của nó là 7.300 km.

Tải trọng tác chiến tối đa của B-1B - 34 tấn và B-2 - 23 tấn. Tổng tải trọng tác chiến của “Thiên Nga Trắng” là 45 tấn.

Và tính theo tiêu chí hiệu suất, máy bay mang tên lửa Nga (Tu-160) lại một lần nữa được công nhận là vượt trội hẳn, và như báo Trung Quốc trên nhận xét thì các máy bay ném bom Mỹ hiện chỉ có thể mơ tới những tính năng này .

B-2 nhờ những tính năng tàng hình nên nên có chức năng chính là “khoan thủng” hệ thống phòng không của đối phương.

Tuy nhiên, về phần Tu-160, tuy nó không được chế tạo theo công nghệ tàng hình, nhưng lại không cần phải bay vào khu vực phòng không đối phương - bởi vì nó được trang bị các tên lửa có cánh (hành trình).

Đó là tên lửa có cánh được coi là tên lửa mạnh nhất hiện nay của Nga- tên lửa chiến lược Kh- 101 ứng dụng các công nghệ giảm diện tích phản xạ radar hiệu dụng (tăng khả năng “tàng hình”) và thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách tới 5.500 km.

Bên cạnh đó, cũng còn có một phiên bản tên lửa dòng này nhưng mang đầu tác chiến hạt nhân (X-102) công suất lên tới một megaton mỗi đầu. Và như vậy, tổng cự ly tác chiến (cự ly bay của máy bay+ cự ly bắn của tên lửa-ND) của Tu-160 khi không cần tiếp nhiên liệu là gần 13.000 km.

Và Báo “Sohu” Trung Quốc này kết luận “Nói cách khác, Tu-160 không ngán bất cứ một hệ thống phòng không nào. Và dù B-2 của Mỹ là một dự án công nghệ cao, tuy nhiên, người chiến thắng trong cuộc đấu tay đôi (giữa B-2 và Tu-160) chắc chắn sẽ là “Thiên Nga Trắng” (Nga).

Và mới có tin là Tu-160 vừa mới nhận lớp vật liệu phủ- tàng hình.

Lê Hùng- Nguyễn Hoàng

Thứ Ba, 16/07/2019 10:03

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện